Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mình ghi nhầm pn ơi.. bài 2 là \(\left(3-\sqrt{2}\right)\cdot\sqrt{11+6\sqrt{6}}\)
Trả lời:
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{9-6\sqrt{6}+6}+\sqrt{27-12\sqrt{6}+8}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
Bài làm:
Ta có: \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{9-6\sqrt{6}+6}+\sqrt{36-12\sqrt{6}+6-7}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(6-\sqrt{6}\right)^2-7}\)
\(=3-\sqrt{6}+\sqrt{\left(-1-\sqrt{6}\right)\left(13-\sqrt{6}\right)}\)
Đến đây thì chịu rồi!
1,\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3=\sqrt{6}\)
2, (tương tự ý 1 cũng tách thành hằng đẳng thức \(\sqrt{46-6\sqrt{5}}=\sqrt{\left(3\sqrt{5}-1\right)^2}\)và \(\sqrt{29-12\sqrt{5}}=\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}\)
3,\(\left(\sqrt{2}-\sqrt{9}\right)\left(\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}\right)=\left(\sqrt{2}-3\right)\left(\sqrt{2}+3\right)=2-9=-7\)
4, tương tự ý 3
a, \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
= \(\sqrt{3^2-2.3.\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{6^2-2.6.\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2}\)
= \(\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(6-\sqrt{6}\right)^2}\)
= \(\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|6-\sqrt{6}\right|\)
= \(3-\sqrt{6}+6-\sqrt{6}\)
= \(9-2\sqrt{6}\)
b. Đặt B = \(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}\)
Nhận xét : B > 0 , bình phương hai vế ta được :
\(B^2=\left(\sqrt{17-3\sqrt{32}}\right)^2+\left(\sqrt{17+3\sqrt{32}}\right)^2\)
\(B^2=17-3\sqrt{32}+17+3\sqrt{32}+2\sqrt{\left(17-3\sqrt{32}\right)\left(17+3\sqrt{32}\right)}\)
\(B^2=34+2\sqrt{17^2-\left(3\sqrt{32}\right)^2}\)
\(B^2=34+2\sqrt{289-288}\)
\(B^2=34+2=36\)
=> \(B=\pm\sqrt{36}\) mà B > 0 nên \(B=\sqrt{36}=6\)
c, Đặt C = \(\sqrt{49-5\sqrt{96}}+\sqrt{49+5\sqrt{96}}\)
Nhận xét : C > 0 , bình phương hai vế ta đươc :
\(C^2=\left(\sqrt{49-5\sqrt{96}}\right)^2+\left(\sqrt{49+5\sqrt{96}}\right)^2\)
\(C^2=49-5\sqrt{96}+49+5\sqrt{96}+2\sqrt{\left(49-5\sqrt{96}\right)\left(49+5\sqrt{96}\right)}\)
\(C^2=98+2\sqrt{49^2-\left(5\sqrt{96}\right)^2}\)
\(C^2=98+2\sqrt{2401-2400}\)
\(C^2=98+2=100\)
=> \(C=\pm\sqrt{100}\) mà C > 0 nên \(C=\sqrt{100}=10\)
a) Ta có: \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{6}+6}+\sqrt{27-2\cdot3\sqrt{3}\cdot2\sqrt{2}+8}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)(Vì \(\left\{{}\begin{matrix}3>\sqrt{6}\\3\sqrt{3}>2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\))
b) Ta có: \(\sqrt{17-3\sqrt{32}}+\sqrt{17+3\sqrt{32}}\)
\(=\frac{\sqrt{34-6\sqrt{32}}+\sqrt{34+6\sqrt{32}}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{18-2\cdot3\sqrt{2}\cdot4+16}+\sqrt{18+2\cdot3\sqrt{2}\cdot4+16}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(3\sqrt{2}-4\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{2}+4\right)^2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\left|3\sqrt{2}-4\right|+\left|3\sqrt{2}+4\right|}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{3\sqrt{2}-4+3\sqrt{2}+4}{\sqrt{2}}\)(Vì \(3\sqrt{2}>4>0\))
\(=\frac{6\sqrt{2}}{\sqrt{2}}=6\)
câu E dễ nhất nên mình làm trước , các câu còn lại làm tương tự ( biến đổi thành hằng đẳng thức rồi rút gọn ) :
\(E=\sqrt{9-2.3.\sqrt{6}+6}+\sqrt{24-2.2\sqrt{6}.3+9}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(2\sqrt{6}-3\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{6}\right|+\left|2\sqrt{6}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3\) ( vì \(3-\sqrt{6}>0;2\sqrt{6}-3>0\) )
\(=\sqrt{6}\)
a)\(\frac{3\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-3\sqrt{3}}=\frac{3\sqrt{3}.\sqrt{2}-\sqrt{2}}{1-3\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{2}.\left(3\sqrt{3}-1\right)}{-\left(3\sqrt{3}-1\right)}=-\sqrt{2}\)
b)\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{15}}{\sqrt{8}-\sqrt{12}}=\frac{\sqrt{2}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{5}}{2\sqrt{2}-2\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{5}.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{2.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}=\frac{\sqrt{5}}{2}\)
c)\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{6}}{\sqrt{35}-\sqrt{14}}=\frac{\sqrt{3}.\sqrt{5}-\sqrt{3}.\sqrt{2}}{\sqrt{5}.\sqrt{7}-\sqrt{7}.\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{7}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)}=\frac{\sqrt{3}}{\sqrt{7}}\)
d)\(\frac{5\sqrt{6}-6\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{5^2.6}-\sqrt{6^2.5}}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{30}.\sqrt{5}-\sqrt{30}.\sqrt{6}}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{30}.\left(\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)}{\sqrt{5}-\sqrt{6}}=\sqrt{30}\)
e)\(\frac{2\sqrt{3}-3\sqrt{2}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{2^2.3}-\sqrt{3^2.2}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{6}.\sqrt{2}-\sqrt{6}.\sqrt{3}}{\sqrt{6}}=\frac{\sqrt{6}.\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}}=\sqrt{2}-\sqrt{3}\)
f)\(\frac{6\sqrt{2}-4}{\sqrt{2}}=\frac{6\sqrt{2}-\sqrt{16}}{\sqrt{2}}=\frac{6\sqrt{2}-\sqrt{2}.2\sqrt{2}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{2}.\left(6-2\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}}=6-2\sqrt{2}\)
g)\(\frac{6-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{36}-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}.2\sqrt{3}-5\sqrt{3}}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}.\left(2\sqrt{3}-5\right)}{\sqrt{3}}=2\sqrt{3}-5\)
\(\sqrt{15-6\sqrt{6}}+\sqrt{35-12\sqrt{6}}\\ =\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{6}+6}+\sqrt{27-2\cdot6\sqrt{6}+8}\\ =\sqrt{3^2-2\cdot3\cdot\sqrt{6}+\left(\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{3}\right)^2-2\cdot3\sqrt{3}\cdot2\sqrt{2}+\left(2\sqrt{2}\right)^2}\\ =\sqrt{\left(3-\sqrt{6}\right)^2}+\sqrt{\left(3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)^2}\\ =3-\sqrt{6}+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}\)
Mình chỉ rút gọn được đến đó thôi, sorry :<<