Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x^2-16xy+4y^2=4\\y^2-3xy=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow4x^2-13xy+3y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3y\right)\left(4x-y\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3y\\y=4x\end{matrix}\right.\)
Thay vào pt sau: \(\left[{}\begin{matrix}y^2-3y.y=4\left(vn\right)\\\left(4x\right)^2-3x.4x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x^2=1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1;y=4\\x=-1;y=-4\end{matrix}\right.\)
b/
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}4x^2-6xy+2y^2=6\\x^2+2xy-2y^2=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow3x^2-8xy+4y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2y\right)\left(3x-2y\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2y\\x=\frac{2}{3}y\end{matrix}\right.\)
Thay vào pt đầu: \(\left[{}\begin{matrix}2\left(2y\right)^2-3.2y.y+y^2=3\\2\left(\frac{2}{3}y\right)^2-3.\frac{2}{3}y.y+y^2=3\end{matrix}\right.\) bạn tự giải nốt
trong các giá trị x,y hoặc z bằng 0 thì bạn dễ dàng suy ra hai giá trị còn lại bằng 0. Vậy x=y=z=0 là một nghiệm.
Xét trường hợp x,y,z khác 0 bạn sẽ có:
3xy=2x+2y (1*)
5yz= 6(y+z) (2*)
4xz= 3(z+x) (3*)
=>
3xyz = 2xz + 2yz (4*)
5xyz = 6xy + 6xz (5*)
4xyz = 3yz + 3xy (6*)
3 x (4*)–(5*) => bạn sẽ có 4xyz=6yz–6xy
Thế 4xyz=6yz–6xy vào (6*) bạn sẽ có:
=>6yz–6xy = 3yz + 3xy
hay 3yz=9xy =>z=3x (7*)
2x(6*)–(5*) => 3xyz=6yz – 6xz
Thế vào 3xyz=6yz – 6xz (4*)
=>6yz–6xz=2xz+2yz
=>4yz=8xz
=> y= 2x (8*)
Thay y=2x vào (1*) => 6x²=6x => x=1. => y=2; z=3.
suy ra hệ sẽ có hai nghiệm là:
x=y=z=0 và x=1; y=2; z=3.
\(1+3xy=3x+y\Leftrightarrow3x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(y-1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\y=1\end{matrix}\right.\)
- Với \(x=\dfrac{1}{3}\) thay vào pt dưới được:
\(y^2=1-x^2=\dfrac{8}{9}\Rightarrow y=\pm\dfrac{2\sqrt{2}}{3}\)
- Với \(y=1\) thay vào pt dưới được:
\(x^2=1-y^2=0\Rightarrow x=0\)
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{y+1}\right)^2+\left(\frac{y}{x+1}\right)^2=\frac{1}{2}\\4xy=xy+x+y+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{y+1}\right)^2+\left(\frac{y}{x+1}\right)^2=\frac{1}{2}\\4xy=\left(x+1\right)\left(y+1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\frac{x}{y+1}\right)^2+\left(\frac{y}{x+1}\right)^2=\frac{1}{2}\\\left(\frac{x}{y+1}\right)\left(\frac{y}{x+1}\right)=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{y+1}=a\\\frac{y}{x+1}=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a^2+b^2=\frac{1}{2}\\ab=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a=b=\pm\frac{1}{2}\)
TH1: \(a=b=\frac{1}{2}\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{x}{y+1}=\frac{1}{2}\\\frac{y}{x+1}=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=y+1\\2y=x+1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=1\\x-2y=-1\end{matrix}\right.\) (bấm máy)
TH2: \(a=b=-\frac{1}{2}\) tương tự
2(x+y)+16=3xy
⇔6(x+y)+48=9xy
⇔6x−9xy−4+6y+52=0
⇔3x(2−3y)−2(2−3y)=−52
⇔(2−3y)(3x−2)=−52
Em tham khảo thêm: Câu hỏi của Tiểu thư họ Vũ - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath