Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. đk: pt luôn xác định với mọi x
\(\sqrt{x^2-2x+1}-\sqrt{x^2-6x+9}=10\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}-\sqrt{\left(x-3\right)^2}=10\)
\(\Leftrightarrow\left|x-1\right|-\left|x-3\right|=10\)
Bạn mở dấu giá trị tuyệt đối như lớp 7 là ok rồi!
2. đk: \(x\geq 1\)
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=3\sqrt{x-1}-5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=3\sqrt{x-1}-5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}-3\sqrt{x-1}+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|-3\sqrt{x-1}+5=0\)
Đến đây thì ổn rồi! bạn cứ xét khoảng rồi mở trị và bình phương 1 chút là ok cái bài!
a/ ĐKXĐ: \(x\ge5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2-14x+9}=5\sqrt{x+1}+\sqrt{x^2-x-20}\)
\(\Leftrightarrow5x^2-14x+9=25x+25+x^2-x-20+10\sqrt{\left(x+1\right)\left(x^2-x-20\right)}\)
\(\Leftrightarrow4x^2-38x+4=10\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x-5\right)}\)
\(\Leftrightarrow2x^2-19x+2=5\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x-5\right)}\)
Đến đấy bí, chẳng lẽ lại bình phương giải pt bậc 4.
Nếu đề ban đầu là \(\sqrt{5x^2+14x+9}\) thì có thể tách được
b/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\Leftrightarrow x-1+\sqrt{5+\sqrt{x-1}}=5\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=a\ge0\\\sqrt{5+\sqrt{x-1}}=b>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\sqrt{5+a}=b\Rightarrow5=b^2-a\)
Phương trình trở thành: \(a^2+b=b^2-a\)
\(\Leftrightarrow a^2-b^2+a+b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b+1\right)\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a+1=b\) (do \(a+b>0\))
\(\Leftrightarrow a+1=\sqrt{a+5}\)
\(\Leftrightarrow a^2+2a+1=a+5\)
\(\Leftrightarrow a^2+a-4=0\Rightarrow a=\frac{-1+\sqrt{17}}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-1}=\frac{-1+\sqrt{17}}{2}\Rightarrow x=\frac{11-\sqrt{17}}{2}\)
ĐKXĐ: \(x>4\)
\(\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}}=\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}}\)
\(\Leftrightarrow\)\((\dfrac{\sqrt{x+5}}{\sqrt{x-4}})^2=(\dfrac{\sqrt{x-2}}{\sqrt{x+3}})^2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x-4}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+5}{x-4}-\dfrac{x-2}{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{(x+5)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)}{(x-4)\left(x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow(x+5)\left(x+3\right)-\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+15-x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow14x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{x^2+7x+10}\right)=3.\)
\(\Rightarrow\left(\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2}\right)\left(1+\sqrt{\left(x+2\right)\left(x+5\right)}\right)=3\)
Đặt : \(\sqrt{x+5}=a\Rightarrow x+5=a^2\)
\(\sqrt{x+2}=b\Rightarrow x+2=b^2\)\(\left(đk:a,b\ge0\right)\)
\(\Rightarrow a^2-b^2=x+5-x-2=3\left(1\right)\)
Mà theo phương trình, ta có :
\(\left(a-b\right)\left(1+ab\right)=3\)
\(\Rightarrow a+a^2b-b-ab^2=3\)\(\left(2\right)\)
Tự giải hệ
\(\Leftrightarrow1+\sqrt{x^2+7x+10}=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+7x+10}-2-\sqrt{x+5}+2-\sqrt{x+2}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)\left(x+6\right)}{\sqrt{x^2+7x+10}+2}+\frac{x+1}{2+\sqrt{x+5}}+\frac{x+1}{1+\sqrt{x+2}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{x+6}{\sqrt{x^2+7x+10}+2}+\frac{1}{2+\sqrt{x+5}}+\frac{1}{1+\sqrt{x+2}}\right)=0\)
Giải nốt nhá ^.^
Giải PT:
a) \(\sqrt{2-x}\)+ 2x = 3
b) \(\sqrt{8+\sqrt{ }x}\)+ \(\sqrt{5-\sqrt{ }x}\)= 5
Giúp mình nhaaa
\(a,\sqrt{2-x}+2x=3\)
\(\Rightarrow\sqrt{2-x}=3-2x\)
\(\Rightarrow2-x=9-12x+4x^2\)
\(\Rightarrow4x^2-11x+7=0\)
\(\Rightarrow4x\left(x-1\right)-7\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(4x-7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x-7=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{4}\\x=1\end{cases}}}\)
a/ ĐKXĐ:...
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1+2x+3-2\sqrt{2x+3}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+\left(\sqrt{2x+3}-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\\sqrt{2x+3}-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=-1\)
b/ \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+3xy=4\\4y^2+xy=5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x^2+15xy=20\\16y^2+4xy=20\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5x^2+11xy-16y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(5x+16y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x=-\frac{16}{5}y\end{matrix}\right.\)
Bạn tự thế vào một trong hai pt giải tiếp
Woa nghiệm đẹp:) Nhưng em giải đúng hay ko là một chuyện:v
ĐK: \(x\ge-\frac{3}{2}\)
PT \(\Leftrightarrow x^2+4x+3+\left(2-2\sqrt{2x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)+\frac{4-4\left(2x+3\right)}{2+\sqrt{2x+3}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3\right)-\frac{8\left(x+1\right)}{2+\sqrt{2x+3}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x+3-\frac{8}{2+\sqrt{2x+3}}\right)=0\)
Giải cái ngoặc nhỏ suy ra x = -1
Giải cái ngoặc to:
\(\Leftrightarrow x+3=\frac{8}{2+\sqrt{2x+3}}\)
Nghiệm xấu quá :( => em bí.
\(a.\sqrt[3]{2x-1}=3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=27\)
\(\Leftrightarrow x=14\)
\(b.\sqrt[3]{x-5}=0,9\)
\(\Leftrightarrow x-5=0,729\)
\(\Leftrightarrow x=5,729\)
\(c.\sqrt[3]{x^2-2x+28}=3\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+28=27\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
d, Ta có: \(\left(2\sqrt[3]{x^2}-3\sqrt[3]{x}\right)^3=5^3\)
\(\Leftrightarrow8x^2-27x-3.2.3\sqrt[3]{x^2.x}.\left(2\sqrt[3]{x^2}-3\sqrt[3]{x}\right)=125\)
Vì \(2\sqrt[3]{x^2}-3\sqrt[3]{x}=5\)
\(\Rightarrow8x^2-27x-18.x.5=125\)
\(\Leftrightarrow8x^2-117x-125=0\)
\(\Leftrightarrow8x^2+8x-125x-125=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(8x-125\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{125}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{125}{8}\end{matrix}\right.\)
- TXD :R => \(\sqrt{x^2-8x+16}-x=2\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-4\right)^2}-x=2\)\(\Rightarrow|x-4|-x=2\)
- Nếu \(x\ge4\)phương trình trở thành \(\Leftrightarrow x-4-x=2\Leftrightarrow-4=2\left(Vl\right)\)
- Nếu \(x< 4\)phương trình trở thành \(\Leftrightarrow4-x-x=2\Leftrightarrow x=1\)
- Câu 2 : Đk \(x\ge0\)ta có \(\sqrt{x}\left(3-2\sqrt{9}+\sqrt{16}\right)=5\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(3-2.3+4\right)=5\)\(\sqrt{x}=5\Leftrightarrow x=25\left(tm\right)\)