Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải phương trình sau:
√3x2−5x+1−√x2−2=√3(x2−x−1)−√x2−3x+4
ĐKXD: \(3x^2-7x+5\ge0;x^2-x+4\ge0;3x^2-5x+1\ge0\)
Phương trình tương đương
\(\sqrt{3x^2-7x+5}-\sqrt{3x^2-5x+1}=\sqrt{x^2-2}-\sqrt{x^2-x+4}\)
\(\left(=\right)\frac{-2\left(x-2\right)}{\sqrt{3x^2-7x+5}+\sqrt{3x^2-5x+1}}=\frac{x-2}{\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2-x+4}}\)
\(\left(=\right)\left(x-2\right)\left(\frac{-2}{\sqrt{3x^2-7x+5}+\sqrt{3x^2-5x+1}}-\frac{1}{\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2-x+4}}\right)=0\)
Dễ đàng đánh giá Trường hợp còn lại nhỏ hơn 0. Từ đó suy ra x=2(thỏa)
Câu 1 là \(\left(8x-4\right)\sqrt{x}-1\) hay là \(\left(8x-4\right)\sqrt{x-1}\)?
Câu 1:ĐK \(x\ge\frac{1}{2}\)
\(4x^2+\left(8x-4\right)\sqrt{x}-1=3x+2\sqrt{2x^2+5x-3}\)
<=> \(\left(4x^2-3x-1\right)+4\left(2x-1\right)\sqrt{x}-2\sqrt{\left(2x-1\right)\left(x+3\right)}\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x+1\right)+2\sqrt{2x-1}\left(2\sqrt{x\left(2x-1\right)}-\sqrt{x+3}\right)=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x+1\right)+2\sqrt{2x-1}.\frac{8x^2-4x-x-3}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}=0\)
<=>\(\left(x-1\right)\left(4x+1\right)+2\sqrt{2x-1}.\frac{\left(x-1\right)\left(8x+3\right)}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}=0\)
<=> \(\left(x-1\right)\left(4x+1+2\sqrt{2x-1}.\frac{8x+3}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}\right)=0\)
Với \(x\ge\frac{1}{2}\)thì \(4x+1+2\sqrt{2x-1}.\frac{8x-3}{2\sqrt{x\left(2x-1\right)}+\sqrt{x+3}}>0\)
=> \(x=1\)(TM ĐKXĐ)
Vậy x=1
Hung nguyen, Trần Thanh Phương, Sky SơnTùng, @tth_new, @Nguyễn Việt Lâm, @Akai Haruma, @No choice teen
help me, pleaseee
Cần gấp lắm ạ!
Bài 1:
ĐKXĐ: $-2\leq x\leq 2$
Đặt $\sqrt{2-x}=a; \sqrt{2+x}=b(a,b\geq 0)$
Ta có: \(\left\{\begin{matrix} a+b+ab=2\\ a^2+b^2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=2-ab\\ (a+b)^2-2ab=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow (2-ab)^2-2ab=4\)
\(\Leftrightarrow (ab)^2-6ab=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} ab=0\\ ab=6\end{matrix}\right.\)
Nếu $ab=0\Rightarrow a+b=2$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2-2X=0\Rightarrow (a,b)=(0,2); (2,0)$
$\Rightarrow x=2$
Nếu $ab=6\Rightarrow a+b=-4$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2+4X+6=0$ (pt này vô nghiệm)
Vậy $x=2$
Bài 2:
ĐK: $x\geq \frac{-1}{3}
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{5x+7}=\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}\)
\(\Rightarrow 5x+7=4x+4+2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow x+3=2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x+3}(\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1})=0\)
Vì $x\geq \frac{-1}{3}$ nên $\sqrt{x+3}\neq 0$
Do đó $\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1}=0$
$\Rightarrow x+3=4(3x+1)$
$\Rightarrow x=-\frac{1}{11}$ (thỏa mãn)
Vậy..........
Lời giải:
a) ĐKXĐ: $x\ge \frac{-4}{3}$
Ta có:
PT \(\Leftrightarrow x^2-5x+36-8\sqrt{3x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-8x+16)+(3x+4-8\sqrt{3x+4}+16)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-4)^2+(\sqrt{3x+4}-4)^2=0\)
Dễ thấy \((x-4)^2\geq 0; (\sqrt{3x+4}-4)^2\geq 0, \forall x\geq \frac{-4}{3}\)
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì \((x-4)^2=(\sqrt{3x+4}-4)^2=0\Leftrightarrow x=4\) (thỏa mãn)
Vậy..........
b) ĐK: $x\geq \frac{2}{3}$
\(\sqrt{3x-2}=2-\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow 3x-2=(2-\sqrt{3})^2=7-4\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7-4\sqrt{3}+2}{3}=\frac{9-4\sqrt{3}}{3}\) (thỏa mãn)
Vậy.......
Lời giải:
a) ĐKXĐ: $x\ge \frac{-4}{3}$
Ta có:
PT \(\Leftrightarrow x^2-5x+36-8\sqrt{3x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow (x^2-8x+16)+(3x+4-8\sqrt{3x+4}+16)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-4)^2+(\sqrt{3x+4}-4)^2=0\)
Dễ thấy \((x-4)^2\geq 0; (\sqrt{3x+4}-4)^2\geq 0, \forall x\geq \frac{-4}{3}\)
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì \((x-4)^2=(\sqrt{3x+4}-4)^2=0\Leftrightarrow x=4\) (thỏa mãn)
Vậy..........
b) ĐK: $x\geq \frac{2}{3}$
\(\sqrt{3x-2}=2-\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow 3x-2=(2-\sqrt{3})^2=7-4\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow x=\frac{7-4\sqrt{3}+2}{3}=\frac{9-4\sqrt{3}}{3}\) (thỏa mãn)
Vậy.......
\(x=0\) không phải nghiệm, chia 2 vế cho \(x^4\)
\(\Leftrightarrow5-\frac{2}{x^2}-3\sqrt{\frac{1}{x^2}+\frac{2}{x^4}}=\frac{4}{x^4}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{2}{x^4}+\frac{1}{x^2}\right)+3\sqrt{\frac{2}{x^4}+\frac{1}{x^2}}-5=0\)
Đặt \(\sqrt{\frac{2}{x^4}+\frac{1}{x^2}}=a>0\)
\(\Rightarrow2a^2+3a-5=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-\frac{5}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\frac{2}{x^4}+\frac{1}{x^2}=1\Leftrightarrow x^4-x^2-2=0\Rightarrow x=\pm\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{12-7x}-\sqrt{x^2-x}=\sqrt{3x^2-5x-1}-\sqrt{x^2-3x+4}\)
\(\Rightarrow-\sqrt{3x^2-5x-1}-\sqrt{x^2-x}+\sqrt{x^2-3x+4}+\sqrt{12-7x}=0\)
=>\(x\approx-3,4579061804411\)
\(x^2-5x+36=8\sqrt{3x+4}\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+36-8\sqrt{3x+4}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-8\sqrt{3x+4}+32\right)+\left(x^2-5x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-8\left(\sqrt{3x+4}-4\right)+\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-8.\frac{3x+4-16}{\sqrt{3x+4}+4}+\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-8.\frac{3x-12}{\sqrt{3x+4}+4}+\left(x-1\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\left(x-4\right)\left(\frac{-24}{\sqrt{3x+4}+4}+x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\\frac{-24}{\sqrt{3x+4}+4}+x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\-\frac{24}{\sqrt{3x+4}+4}+3+x-4=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\-3.\frac{16-3x-4}{\left(\sqrt{3x+4}+4\right)^2}+\left(x-4\right)=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\\left(x-4\right)\left[\frac{9}{\left(\sqrt{3x+4}+4\right)^2}+1\right]=0\end{cases}}\)
Mà \(\frac{9}{\left(\sqrt{3x+4}+4\right)^2}+1>0\forall x\) nên \(x-4=0\Rightarrow x=4\)
Vật PT có nghiệm duy nhất là \(x=4\)
cảm ơn bạn