Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
d) mk chỉnh lại đề
\(8xy^2-5xyz-24y+15z\)
\(=xy\left(8y-5z\right)-3\left(8y-5z\right)\)
\(=\left(8y-5z\right)\left(xy-3\right)\)
e) \(x^4-x^3-x+1=\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
f) \(x^4+x^2y^2+y^4=\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x^2+xy-y^2\right)\)
g) \(x^3+3x-4=\left(x-1\right)\left(x^2+x+4\right)\)
h) \(x^3-3x^2+2=\left(x-1\right)\left(x^2-2x-2\right)\)
i) \(2x^3+x^2-4x-12=\left(x-2\right)\left(2x^2+5x+6\right)\)
k) \(25x^2\left(x-5\right)-x+y=\left(1-5x\right)\left(1+5x\right)\left(y-x\right)\)
d)Áp dụng BĐT AM-GM
\(x^2+1\ge2\sqrt{x^2}=2x\)
\(y^2+4\ge2\sqrt{4y^2}=4y\)
\(z^2+9\ge2\sqrt{9z^2}=6z\)
Nhân theo vế ta có:
\(VT=\left(x^2+1\right)\left(y^2+4\right)\left(z^2+9\right)\ge2x\cdot4y\cdot6z=48xyz=VP\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+1=2x\\y^2+4=4y\\z^2+9=6z\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y-2\right)^2=0\\\left(z-3\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\\z=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\\z=3\end{matrix}\right.\)
e)Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
\(x+1\ge2\sqrt{x}\)
\(y+1\ge2\sqrt{y}\)
\(x+y\ge2\sqrt{xy}\)
Nhân theo vế ta có:
\(VT=\left(x+1\right)\left(y+1\right)\left(x+y\right)\ge2\sqrt{x}\cdot2\sqrt{x}\cdot2\sqrt{xy}=8xy=VP\)
Đẳng thức xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x+1=2\sqrt{x}\\y+1=2\sqrt{y}\\x+y=2\sqrt{xy}\left(x+y\ge0\right)\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow x=y=0\)
5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0
=>(4x^2+8xy+4y^2)+(x^2-2x+1)+(y^2+2y+1)=0
=>(2x+2y)^2+(x-1)^2+(y+1)^2=0
tổng 3 biểu thức không âm = 0 <=> chúng đều = 0
<=>2(x+y)=x-1=y+1=0
=>x=1;y=-1
Thay vào M ........
a. Với y = 2 ta được:
\(A=\dfrac{x+2}{2-1}\)
\(B=\dfrac{4x\left(x+5\right)}{2+2}\)
Ta có pt:
\(\dfrac{x+2}{1}+3=\dfrac{4x\left(x+5\right)}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\left(x+2\right)}{4}+\dfrac{12}{4}=\dfrac{4x^2+20x}{4}\)
\(\Leftrightarrow4x+8+12=4x^2+20x\)
\(\Leftrightarrow4x+20=4x^2+20x\)
\(\Leftrightarrow-4x^2-16x+20=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+16x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4x\right)+\left(20x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)+20\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+20\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy..........