K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 1 2018

\(\left(x+1\right)^3+\left(x-2\right)^3=\left(2x-1\right)^3\\ \Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-6x^2+12x-8=8x^3-12x^2+6x-1\\ \Leftrightarrow2x^3-3x^2+15x-7-8x^3+12x^2-6x+1=0 \)\(\Leftrightarrow-6x^3+9x^2+9x-6=0\\ \Leftrightarrow-3\left(2x^3-3x^2-3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^3+2\right)-\left(3x^2+3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^3+1\right)-3x\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow2\left(x^2-x+1\right)\left(x+1\right)-3x\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2-2x+2-3x\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2-5x+2\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^2-4x-x+2\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x^2-4x\right)-\left(x-2\right)\right]\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\right]\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình là \(S=\dfrac{1}{2};2;-1\)

6 tháng 2 2019

ta có : x^5+2x^4+3x^3+3x^2+2x+1=0

\(\Leftrightarrow\)x^5+x^4+x^4+x^3+2x^3+2x^2+x^2+x+x+1=0

\(\Leftrightarrow\)(x^5+x^4)+(x^4+x^3)+(2x^3+2x^2)+(x^2+x)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)x^4(x+1)+x^3(x+1)+2x^2(x+1)+x(x+1)+(x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+2x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^4+x^3+x^2+x^2+x+1)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)[x^2(x^2+x+1)+(x^2+x+1)]=0

\(\Leftrightarrow\)(x+1)(x^2+x+1)(x^2+1)=0

x^2+x+1=(x+\(\dfrac{1}{2}\))^2+\(\dfrac{3}{4}\)\(\ne0\) và x^2+1\(\ne0\)

\(\Rightarrow\)x+1=0

\(\Rightarrow\)x=-1

CÒN CÂU B TỰ LÀM (02042006)

b: x^4+3x^3-2x^2+x-3=0

=>x^4-x^3+4x^3-4x^2+2x^2-2x+3x-3=0

=>(x-1)(x^3+4x^2+2x+3)=0

=>x-1=0

=>x=1

ĐKXĐ: \(x\notin\left\{-3;1\right\}\)

Ta có: \(\frac{4}{x^2+2x-3}=\frac{2x-5}{x+3}-\frac{2x}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x-5\right)\left(x-1\right)}{\left(x+3\right)\left(x-1\right)}-\frac{2x\left(x+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right)\left(x+3\right)}\)

Suy ra: \(\left(2x-5\right)\left(x-1\right)-2x\left(x+3\right)=4\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x-5x+5-2x^2-6x=4\)

\(\Leftrightarrow-13x+5=4\)

\(\Leftrightarrow-13x=4-5=-1\)

hay \(x=\frac{1}{13}\)(nhận)

Vậy: \(S=\left\{\frac{1}{13}\right\}\)

30 tháng 8 2021

a, \(5\left|2x-1\right|-3=7\Leftrightarrow5\left|2x-1\right|=10\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=2\)

TH1 : \(2x-1=2\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

TH2 : \(2x-1=-2\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

b, \(\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-x^2+4=0\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=2\)

c, \(\frac{2x-3}{2}< \frac{1-3x}{-5}\Leftrightarrow\frac{2x-3}{2}+\frac{1-3x}{5}< 0\)

\(\Leftrightarrow\frac{10x-15+2-6x}{10}< 0\Rightarrow4x-13< 0\Leftrightarrow x< \frac{13}{4}\)

a: Đặt x-3=a; x+1=b

Theo đề, ta có: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)

\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)

=>(x-3)(x+1)(2x-2)=0

hay \(x\in\left\{3;-1;1\right\}\)

b: \(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)^2+2x\left(2x^2+1\right)-15x^2-9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)^2+2x\left(2x^2+1\right)-24x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)^2+6x\left(2x^2+1\right)-4x\left(2x^2+1\right)-24x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)\left(2x^2+6x+1\right)-4x\left(2x^2+6x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x^2-4x+1\right)\left(2x^2+6x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+\dfrac{9}{4}=\dfrac{7}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{3}{2}\right)^2=\dfrac{7}{4}\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{\sqrt{7}-3}{2};\dfrac{-\sqrt{7}-3}{2}\right\}\)

 

29 tháng 3 2018

Violympic toán 8

13 tháng 9 2020

\(\left(x^2+3x+3\right)^3+\left(x^2-x-1\right)^3=1^3+\left(2x^2+2x+1\right)^3\)

dùng hđt \(a^3+b^3=\left(a+b\right)\left(a^2-ab+b^2\right)\)

có nhân tử chung

13 tháng 3 2016

bai 1

1 thay k=0 vao pt ta co 4x^2-25+0^2+4*0*x=0

<=>(2x)^2-5^2=0

<=>(2x+5)*(2x-5)=0

<=>2x+5=0 hoăc 2x-5 =0 tiếp tục giải ý 2 tương tự