\(\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}=\sqrt{4x^2-12x+27}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2020

a) \(\sqrt{1-x}=\sqrt[3]{8}\) ( ĐK: \(x\le1\) )

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=2\)

\(\Leftrightarrow1-x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-3\) ( Thỏa mãn )

b) \(\sqrt{4x^2-12x+9}=x+1\) ( ĐK : \(x\ge-1\) )

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x\right)^2-2.2x.3+3^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=x+1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=x+1\\3-2x=x+1\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}\) ( Thỏa mãn )

c) \(x+\sqrt{x}-2=0\) ( ĐK : \(x\ge0\) )

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\) ( Thỏa mãn )

17 tháng 8 2020

+) ĐKXĐ : \(x\le1\)

 \(\sqrt{1-x}=\sqrt[3]{8}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{1-x}=2\)

\(\Leftrightarrow1-x=4\)

\(\Leftrightarrow x=-3\left(TM\right)\)

+)  \(\sqrt{4x^2-12x+9}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-3\right)^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=x+1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=x+1\left(x\ge\frac{3}{2}\right)\\2x-3=-x-1\left(x< \frac{3}{2}\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=3+1\\2x+x=3-1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\3x=2\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{2}{3}\end{cases}\left(TM\right)}}\)

+) ĐKXĐ : \(x\ge0\)

 \(x+\sqrt{x}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=2\)

+) \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=1\\\sqrt{x}+1=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\x=1\end{cases}\Leftrightarrow}x=1\left(TM\right)}\)

+) \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=2\\\sqrt{x}+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=0\end{cases}}}\left(TM\right)\)

24 tháng 7 2017

a) \(\sqrt{9-12x+4x^2}=4+x\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2}=4+x\)

\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4+x\)

th1: \(3-2x\ge0\Leftrightarrow2x\le3\Leftrightarrow\Leftrightarrow x\le\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\left|3-2x\right|=4+x\Leftrightarrow3-2x=4+x\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{3}\left(tmđk\right)\)

th2: \(3-2x< 0\Leftrightarrow2x>3\Leftrightarrow x>\dfrac{3}{2}\)

\(\Rightarrow\left|3-2x\right|=4+x\Leftrightarrow2x-3=4+x\Leftrightarrow x=7\left(tmđk\right)\)

vậy \(x=\dfrac{-1}{3};x=7\)

b) \(\sqrt{4-4x+x^2}=\left(x-1\right)^2+x-6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2-x\right)^2}=x^2-2x+1+x-6\)

\(\Leftrightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\)

th1: \(2-x\ge0\Leftrightarrow x\le2\)

\(\Rightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\Leftrightarrow2-x=x^2-x-5\)

\(\Leftrightarrow x^2=7\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\sqrt{7}\left(loại\right)\\x=-\sqrt{7}\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)

th2: \(2-x< 0\Leftrightarrow x>2\)

\(\Rightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\Leftrightarrow x-2=x^2-x-5\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=0\Leftrightarrow x^2+x-3x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\left(tmđk\right)\\x=-1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)

vậy \(x=-\sqrt{7};x=3\)

24 tháng 7 2017

a) \(\sqrt{9-12x+4x^2}=4+x\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(3-2x\right)^2}=4+x\)

\(\Leftrightarrow\left|3-2x\right|=4+x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3-2x=4+x\\3-2x=-4-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\x=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{3}\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=-\dfrac{1}{3};x_2=7\).

b) \(\sqrt{4-4x+x^2}=\left(x-1\right)^2+x-6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2-x\right)^2}=x^2-2x+1+x-6\)

\(\Leftrightarrow\left|2-x\right|=x^2-x-5\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2-x=x^2-x-5\\2-x=-x^2+x+5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=7\\x^2=2x+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{7}\left(l\right)\\x=-\sqrt{7}\\x=3\\x=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=-\sqrt{7};x_2=3\).

4 tháng 12 2018

a.ĐKXĐ:\(\frac{3}{2}\le x\le\frac{5}{2}\)

AD BĐT Cauchy ta được:

\(\sqrt{\left(2x-3\right)1}\le\frac{2x-3+1}{2}=\frac{2x-2}{2}=x-1\)

\(\sqrt{\left(5-2x\right)\cdot1}\le\frac{5-2x+1}{2}=\frac{6-2x}{2}=3-x\)

Do đó \(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}\le x-1+3-x=2\)(1)

Lại có \(3x^2-12x+14=3\left(x-2\right)^2+2\ge2\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\sqrt{2x-3}+\sqrt{5-2x}\le3x^2-12x+14\)

Dấu = khi x=2 (tm ĐKXĐ)

PHẦN b giải tương tự

1: Ta có: \(\sqrt{4x^2-12x+9}=3-2x\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(3-2x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2-\left(3-2x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(2x-3\right)-\left(3-2x\right)\right]\left[\left(2x-3\right)+\left(3-2x\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3-3+2x\right)\left(2x-3+3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-6\right)\cdot0=0\)(luôn đúng)

Vậy: S={x|\(x\in R\)}

2) Ta có: \(\sqrt{x^2-2\cdot\sqrt{2}\cdot x+2}=\sqrt{9-4\sqrt{2}}-\sqrt{3+2\sqrt{2}}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{8-2\cdot2\sqrt{2}\cdot1+1}-\sqrt{1+2\cdot1\cdot\sqrt{2}+2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\sqrt{2}\right)^2}=\left|\sqrt{8}-1\right|-\left|1+\sqrt{2}\right|\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{8}-1-1-\sqrt{2}\)

\(\Leftrightarrow\left|x-\sqrt{2}\right|=\sqrt{2}-2\)(*)

Trường hợp 1: \(x\ge\sqrt{2}\)

(*)\(\Leftrightarrow x-\sqrt{2}=\sqrt{2}-2\)

\(\Leftrightarrow x-\sqrt{2}-\sqrt{2}+2=0\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{2}+2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\sqrt{2}-2\)(loại)

Trường hợp 2: \(x< \sqrt{2}\)

(*)\(\Leftrightarrow\sqrt{2}-x=\sqrt{2}-2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2}-x-\sqrt{2}+2=0\)

\(\Leftrightarrow2-x=0\)

hay x=2(loại)

Vậy: S=∅

16 tháng 12 2020

\(1.4x^2-12x+9=9-12x+4x^2\)

\(0x=0\)

Pt tm với mọi x

24 tháng 8 2020

\(\sqrt{4x^2-4x+1}=\sqrt{x^2+10x+25}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=\sqrt{\left(x+5\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\left|x+5\right|\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+5\\2x-1=-\left(x+5\right)\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+5\\2x-1=-x-5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)

24 tháng 8 2020

a) 

\(\sqrt{x+3}+2\sqrt{4\left(x+3\right)}-\frac{1}{3}\sqrt{9\left(x+3\right)}=8\)  

\(\sqrt{x+3}+2\cdot2\sqrt{x+3}-\frac{1}{3}\cdot3\sqrt{x+3}=8\)    

\(\sqrt{x+3}+4\sqrt{x+3}-\sqrt{x+3}=8\)    

\(4\sqrt{x+3}=8\)          

\(\sqrt{x+3}=2\) 

\(\orbr{\begin{cases}2\ge0\left(llđ\right)\\x+3=2^2\end{cases}}\) 

\(x+3=4\) 

\(x=1\) 

b) 

\(\orbr{\begin{cases}x^2+10x+25\ge0\\4x^2-4x+1=x^2+10x+25\end{cases}}\) 

\(\orbr{\begin{cases}\left(x+5\right)^2\ge0\left(lld\right)\\3x^2-6x-24=0\end{cases}}\) 

\(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-\frac{4}{3}\end{cases}}\)        

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 9 2018

a)

ĐKXĐ: \(x> \frac{-5}{7}\)

Ta có: \(\frac{9x-7}{\sqrt{7x+5}}=\sqrt{7x+5}\)

\(\Rightarrow 9x-7=\sqrt{7x+5}.\sqrt{7x+5}=7x+5\)

\(\Rightarrow 2x=12\Rightarrow x=6\) (hoàn toàn thỏa mãn)

Vậy......

b) ĐKXĐ: \(x\geq 5\)

\(\sqrt{4x-20}+3\sqrt{\frac{x-5}{9}}-\frac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{4}.\sqrt{x-5}+3\sqrt{\frac{1}{9}}.\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}\sqrt{9}.\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)

\(\Leftrightarrow 2\sqrt{x-5}=4\Rightarrow \sqrt{x-5}=2\Rightarrow x-5=2^2=4\Rightarrow x=9\)

(hoàn toàn thỏa mãn)

Vậy..........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
23 tháng 9 2018

c) ĐK: \(x\in \mathbb{R}\)

Đặt \(\sqrt{6x^2-12x+7}=a(a\geq 0)\Rightarrow 6x^2-12x+7=a^2\)

\(\Rightarrow 6(x^2-2x)=a^2-7\Rightarrow x^2-2x=\frac{a^2-7}{6}\)

Khi đó:

\(2x-x^2+\sqrt{6x^2-12x+7}=0\)

\(\Leftrightarrow \frac{7-a^2}{6}+a=0\)

\(\Leftrightarrow 7-a^2+6a=0\)

\(\Leftrightarrow -a(a+1)+7(a+1)=0\Leftrightarrow (a+1)(7-a)=0\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} a=-1\\ a=7\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a=7\)\(a\geq 0\)

\(\Rightarrow 6x^2-12x+7=a^2=49\)

\(\Rightarrow 6x^2-12x-42=0\Leftrightarrow x^2-2x-7=0\)

\(\Leftrightarrow (x-1)^2=8\Rightarrow x=1\pm 2\sqrt{2}\)

(đều thỏa mãn)

Vậy..........