Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.
ĐKXĐ: \(1\le x\le7\)
\(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+2\sqrt{7-x}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(7-x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x-1}-2\right)-\sqrt{7-x}\left(\sqrt{x-1}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-\sqrt{7-x}\right)\left(\sqrt{x-1}-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}=\sqrt{7-x}\\\sqrt{x-1}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=7-x\\x-1=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow...\)
b. ĐKXĐ: ...
Biến đổi pt đầu:
\(x\left(y-1\right)-\left(y-1\right)^2=\sqrt{y-1}-\sqrt{x}\)
Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x}=a\ge0\\\sqrt{y-1}=b\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a^2b^2-b^4=b-a\)
\(\Leftrightarrow b^2\left(a+b\right)\left(a-b\right)+a-b=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(b^2\left(a+b\right)+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=b\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=\sqrt{y-1}\Rightarrow y=x+1\)
Thế vào pt dưới:
\(3\sqrt{5-x}+3\sqrt{5x-4}=2x+7\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-\sqrt{5x-4}\right)+7-x-3\sqrt{5-x}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x^2-5x+4\right)}{x+\sqrt{5x-4}}+\dfrac{x^2-5x+4}{7-x+3\sqrt{5-x}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+4\right)\left(\dfrac{3}{x+\sqrt{5x-4}}+\dfrac{1}{7-x+3\sqrt{5-x}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow...\)
a, ĐKXĐ: ...
\(\sqrt{3x^2-2x+6}+3-2x=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x^2-2x+6}=2x-3\)
\(\Leftrightarrow3x^2-2x+6=4x^2-12x+9\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x+3=0\)
.....
b, ĐKXĐ: ...
\(\sqrt{x+1}+\sqrt{x-1}=4\\ \Leftrightarrow x+1+x-1+2\sqrt{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=16\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x^2-1}=16-2x\\ \Leftrightarrow\sqrt{x^2-1}=8-x\\ \Leftrightarrow x^2-1=64-16x+x^2\\ \Leftrightarrow65-16x=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{65}{16}\)
ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ge0\\x-3\ge0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge1\\x\ge3\end{matrix}\right.\)
=> \(x\ge3\)
Ta có : \(2\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-3}=\sqrt{x^2-4x+3}+6\)
=> \(2\sqrt{x-1}+3\sqrt{x-3}=\sqrt{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}+6\)
Đặt \(\sqrt{x-1}=a,\sqrt{x-3}=b\) ta được phương trình :
\(2a+3b=ab+6\)
=> \(2a+3b-ab-6=0\)
=> \(a\left(2-b\right)=6-3b\)
=> \(a=\frac{6-3b}{2-b}=\frac{3\left(2-b\right)}{2-b}=3\)
Thay \(a=\sqrt{x-1}\) vào phương trình trên ta được :
\(\sqrt{x-1}=3\)
=> \(\left(\sqrt{x-1}\right)^2=3^2\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=9\\x-1=-9\end{matrix}\right.\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=10\left(TM\right)\\x=-8\left(KTM\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(x=10\)
Vậy phương trình có nghiệm là x = 10 .
ĐKXĐ: ...
\(\sqrt[3]{x^3+5x^2}-x-2+x+1-\sqrt{\dfrac{5x^2-2}{6}}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^3+5x^2-\left(x+2\right)^3}{\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\sqrt[3]{x^3+5x^2}+\sqrt[3]{\left(x^3+5x^2\right)^2}}+\dfrac{\left(x+1\right)^2-\dfrac{5x^2-2}{6}}{x+1+\sqrt{\dfrac{5x^2-2}{6}}}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+12x+8\right)\left(\dfrac{1}{6\left(x+1\right)+\sqrt{6\left(5x^2-2\right)}}-\dfrac{1}{\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\sqrt[3]{x^3+5x^2}+\sqrt[3]{\left(x^3+5x^2\right)^2}}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+8=0\)
ĐKXĐ: \(-1\le x\le3\)
\(x^3+x+6=2\left(x+1\right)\sqrt{3+2x-x^2}\le\left(x+1\right)^2+3+2x-x^2\)
\(\Rightarrow x^3+x+6\le4x+4\)
\(\Rightarrow x^3-3x+2\le0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)\le0\)
Do \(x\ge-1\) nên (1) thỏa mãn khi và chỉ khi \(\left(x-1\right)^2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
ĐK: \(x\ge1\)
Đặt \(\sqrt{3x-2}+2\sqrt{x-1}=t\left(t\ge1\right)\)
\(pt\Leftrightarrow3t=t^2-4\)
\(\Leftrightarrow t^2-3t-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=4\\t=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(t=4\Leftrightarrow\sqrt{3x-2}+2\sqrt{x-1}=4\)
\(\Leftrightarrow7x-6+4\sqrt{\left(3x-2\right)\left(x-1\right)}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{3x^2-5x+2}=22-7x\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}48x^2-80x+32=484+49x^2-308x\\22-7x\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}452+x^2-228x=0\\x\le\dfrac{22}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{x+6}-2+\sqrt{x-1}-1=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-2}{\sqrt[3]{\left(x+6\right)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\dfrac{x-2}{\sqrt[]{x-1}+1}=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x+6\right)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\dfrac{1}{\sqrt[]{x-1}+1}=x+2\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
Xét (1), do \(x\ge1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2\ge3\\\dfrac{1}{\sqrt[3]{\left(x+6\right)^2}+2\sqrt[3]{x+6}+4}+\dfrac{1}{\sqrt[]{x-1}+1}< \dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{1}< 3\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\) vô nghiệm hay pt có nghiệm duy nhất \(x=2\)
em cảm ơn ạ