Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x-1}=\sqrt[3]{5x}\)
<=> \(\left(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x-1}\right)^3=5x\)
<=> \(\left(2x\right)^3-3\left(x+1\right)\left(x-1\right)2x=5x\)
<=> \(8x^3-6x\left(x^2-1\right)=5x\)
<=> \(8x^3-6x^3+6x-5x=0\)
<=> \(2x^3+x=0\)
<=> \(x\left(2x^2+1\right)=0\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\2x^2+1=0\end{cases}}\)
Mà \(2x^2\ge0\)=> \(2x^2+1\ge1>0\)
<=> x=0
\(S=\left\{0\right\}\)
a/ Đặt \(\sqrt[3]{x+5}=a\); \(\sqrt[3]{x+6}=b\)
Từ đó PT <=> a + b = \(\sqrt[3]{a^3+b^3}\)
<=> a3 + b3 + 3ab(a+b) = a3 + b3
<=> 3ab(a+b) = 0
<=> a = 0 hoặc b = 0
Thế vào giải ra là tìm được nghiệm
b: \(\Leftrightarrow\left(x^2+5x+4\right)=5\sqrt{x^2+5x+28}\)
Đặt \(x^2+5x+4=a\)
Theo đề, ta có \(5\sqrt{a+24}=a\)
=>25a+600=a2
=>a=40 hoặc a=-15
=>x2+5x-36=0
=>(x+9)(x-4)=0
=>x=4 hoặc x=-9
c: \(\Leftrightarrow x^2+5x=2\sqrt[3]{x^2+5x-2}-2\)
Đặt \(x^2+5x=a\)
Theo đề, ta có: \(a=2\sqrt[3]{a}-2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{8a}=a+2\)
=>(a+2)3=8a
=>\(a^3+6a^2+12a+8-8a=0\)
\(\Leftrightarrow a^3+6a^2+4a+8=0\)
Đến đây thì bạn chỉ cần bấm máy là xong
Liên hợp:v
a) ĐK: \(x\ge-2\)
PT<=> \(\sqrt{x+5}-2+\sqrt{x+2}-1+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{x+5}+2}+\frac{x+1}{\sqrt{x+2}+1}+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x+5}+2}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+1}+2\right)=0\)
Cái ngoặc to nhìn sơ qua cũng thấy nó >0 :v
Do đó x = -1
Vậy...
P/s: cô @Akai Haruma check giúp em ạ!
Nguyễn Việt Lâm, svtkvtm, Trần Thanh Phương, Phạm Hoàng Hải Anh, DƯƠNG PHAN KHÁNH DƯƠNG, @Akai Haruma
Bài 1:
ĐKXĐ: $-2\leq x\leq 2$
Đặt $\sqrt{2-x}=a; \sqrt{2+x}=b(a,b\geq 0)$
Ta có: \(\left\{\begin{matrix} a+b+ab=2\\ a^2+b^2=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+b=2-ab\\ (a+b)^2-2ab=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow (2-ab)^2-2ab=4\)
\(\Leftrightarrow (ab)^2-6ab=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} ab=0\\ ab=6\end{matrix}\right.\)
Nếu $ab=0\Rightarrow a+b=2$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2-2X=0\Rightarrow (a,b)=(0,2); (2,0)$
$\Rightarrow x=2$
Nếu $ab=6\Rightarrow a+b=-4$. Theo định lý Vi-et đảo thì $a,b$ là nghiệm của pt $X^2+4X+6=0$ (pt này vô nghiệm)
Vậy $x=2$
Bài 2:
ĐK: $x\geq \frac{-1}{3}
PT \(\Leftrightarrow \sqrt{5x+7}=\sqrt{x+3}+\sqrt{3x+1}\)
\(\Rightarrow 5x+7=4x+4+2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow x+3=2\sqrt{(x+3)(3x+1)}\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x+3}(\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1})=0\)
Vì $x\geq \frac{-1}{3}$ nên $\sqrt{x+3}\neq 0$
Do đó $\sqrt{x+3}-2\sqrt{3x+1}=0$
$\Rightarrow x+3=4(3x+1)$
$\Rightarrow x=-\frac{1}{11}$ (thỏa mãn)
Vậy..........
a/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow6x+1+2\sqrt{5x^2+5x}=6x+1+2\sqrt{8x^2+10x-12}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{5x^2+5x}=\sqrt{8x^2+10x-12}\)
\(\Leftrightarrow5x^2+5x=8x^2+10x-12\)
\(\Leftrightarrow3x^2+5x-12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3< \frac{3}{4}\left(l\right)\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
b/ \(\Leftrightarrow x^2+x+1+2\sqrt{x^2+x+1}-3=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+x+1}=t>0\)
\(\Rightarrow t^2+2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+x+1}=1\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Câu 2: ĐK..............
PT $(1)\Rightarrow \sqrt{y+1}=\frac{x-3}{2}$
$\Rightarrow y+1=\frac{(x-3)^2}{4}$
PT $(2)\Leftrightarrow x^3-4x^2\sqrt{y+1}+4x(y+1)-8(y+1)-9x+60=0$
$\Leftrightarrow x^3-4x^2.\frac{x-3}{2}+4x.\frac{(x-3)^2}{4}-8.\frac{(x-3)^2}{4}-9x+60=0$
$\Leftrightarrow x^3-2x^2(x-3)+x(x-3)^2-2(x-3)^2-9x+60=0$
$\Leftrightarrow -x^2+6x+7=0$
$\Leftrightarrow x=7$ hoặc $x=-1$
Từ PT $(1)$ dễ thấy $x\geq 3$ nên $x=7$
$\Rightarrow y=\frac{(x-3)^2}{4}=4$
Vậy...........
Câu 1:
ĐK:..............
PT $\Leftrightarrow x-3+\sqrt{x-1}=\sqrt{2(x^2-5x+5)}$
$\Rightarrow (x-3+\sqrt{x-1})^2=2(x^2-5x+5)$
$\Leftrightarrow 2(x-3)\sqrt{x-1}=x^2-5x+2$
$\Leftrightarrow x^2-5x+2-2(x-3)\sqrt{x-1}=0$
$\Leftrightarrow (x^2-6x+9)+(x-1)-2(x-3)\sqrt{x-1}=6$
$\Leftrightarrow (x-3)^2+(x-1)-2(x-3)\sqrt{x-1}=6$
$\Leftrightarrow (x-3-\sqrt{x-1})^2=6$
$\Leftrightarrow x-3-\sqrt{x-1}=\pm \sqrt{6}$
$\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=x-3\pm \sqrt{6}$
$\Rightarrow x-1=(x-3\pm \sqrt{6})^2$ (ĐK: $x\geq 3\pm \sqrt{6}$)
Giải PT ta thu được $x=\frac{1}{2}(7+2\sqrt{6}+\sqrt{9+4\sqrt{6}})$
b) \(x^4+\sqrt{x^2+2014}=2014\)
\(\Leftrightarrow4x^4+4\sqrt{x^2+2014}=8056\)
\(\Leftrightarrow4x^4=8056-4\sqrt{x^2+2014}\)
\(\Leftrightarrow4x^4+4x^2+1=4x^2+8056-4\sqrt{x^2+2014}+1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+1\right)^2=\left(2\sqrt{x^2+2014}-1\right)^2\)
Đến đây quen thuộc rồi nhé !
Câu a) bạn tham khảo ở link này mình đã làm : https://olm.vn/hoi-dap/detail/12190742084.html
\(\Leftrightarrow x+1+x-1+3\sqrt[3]{x^2-1}\left(\sqrt[3]{x+1}+\sqrt[3]{x-1}\right)=5x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt[3]{x^2-1}.\sqrt[3]{5x}=x\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x^2-1\right)=x^3\)
\(\Leftrightarrow x\left(4x^2-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm\frac{\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)