\(\left(x-2013\right)^3+\left(x-2015\right)^3=\left(2x-4028\right)^3\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 4 2019

đặt x-2013=a

x-2015=b

4048-2x=c

theo đề :a3+b3=-c3

=>a3+b3+c3=0 (1)

mà ta thấy : a+b+c=0

=>a3+b3+c3=3abc (2)

từ (1) và (2) => 3abc=0

nên \(\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\\c=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2013=0\\x-2015=0\\2x-4028=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2013\\x=2015\\x=2014\end{matrix}\right.\)

11 tháng 8 2020

a) \(\left(x^2+2x+2\right)\left(x^2+2x+3\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x+2=0\\x^2+2x+3=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2+1=0\left(vl\right)\\\left(x+1\right)^2+2=0\left(vl\right)\end{cases}}\)

=> pt vô nghiệm

b) \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x^2-11\right)+3=2\)

<=> \(\left(x^2-9\right)\left(x^2-11\right)+1=0\)

<=> \(\left(x^2-9\right)^2-2\left(x^2-9\right)+1=0\)

<=> \(\left(x^2-9-1\right)^2=0\)

<=> \(x^2-10=0\)

<=> \(x=\pm\sqrt{10}\)

11 tháng 8 2020

c) \(\left(x+3\right)^4+\left(x+5\right)^4=2\)

<=> \(\left(x+4-1\right)^4+\left(x+4+1\right)^4=2\)

Đặt x + 4 = a

<=> \(\left(a-1\right)^4+\left(a+1\right)^4=2\)

<=> \(a^4-4a^3+6a^2-4a+1+a^4+4a^3+6a^2+4a+1=2\)

<=> \(a^4+12a^2=0\)

<=> \(a^2\left(a^2+12\right)=0\)

<=> a = 0 (vì a2 + 12 > 0)

Vậy S = {0}

11 tháng 1 2020

\(\frac{x}{2016}+\frac{x-1}{2015}+\frac{x-2}{2014}+\frac{x-3}{2013}=4\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{x}{2016}-1\right)+\left(\frac{x-1}{2015}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2014}-1\right)+\left(\frac{x-3}{2013}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2016}{2016}+\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}+\frac{x-2016}{2013}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2016\right)\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2013}\right)=0\)

Dễ thấy cái vế sau > 0 nên x=2016

11 tháng 1 2020

Câu b có cách nào hay hơn bằng cách phá ko ta,hóng quá:)

\(125x^3=\left(2x+1\right)^3+\left(3x-1\right)^3\)

\(\Leftrightarrow8x^3+12x^2+6x+1+27x^3-27x^2+9x-1=125x^3\)

\(\Leftrightarrow35x^3-15x^2+15x=125x^3\)

\(\Leftrightarrow90x^3+15x^2-15x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(90x^2+15x-15\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0;x=-\frac{1}{2};x=\frac{1}{3}\)

11 tháng 1 2020

a. \(\frac{x}{2016}+\frac{x-1}{2015}+\frac{x-2}{2014}+\frac{x-3}{2013}=4\)

\(\rightarrow\left(\frac{x}{2016}-1\right)+\left(\frac{x-1}{2015}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2014}-1\right)+\left(\frac{x-3}{2013}-1\right)=0\)

\(\rightarrow\frac{x-2016}{2016}+\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}+\frac{x-2016}{2013}=0\)

\(\rightarrow\left(x-2016\right).\left(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{1014}+\frac{1}{2013}\right)=0\)

\(\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}+\frac{1}{2013}\ne0\)

\(\rightarrow x-2016=0\)

\(\rightarrow x=2016\)

Vậy ...

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{4}{5}x-3=\frac{1}{5}x\left(4x-15\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x}{5}-3=\frac{4x^2}{5}-3x\)

\(\Leftrightarrow\frac{12x}{15}-\frac{45}{15}-\frac{12x^2}{15}+\frac{45x}{15}=0\)

Suy ra: \(12x-45-12x^2+45x=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+57x-45=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2+12x+45x-45=0\)

\(\Leftrightarrow-12x\left(x-1\right)+45\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-12x+45\right)=0\)

\(\Leftrightarrow-3\left(x-1\right)\left(4x-15\right)=0\)

\(-3\ne0\)

nên \(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\4x-15=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\4x=15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{15}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{1;\frac{15}{4}\right\}\)

b) Ta có: \(\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}=\frac{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)-\frac{\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{6}+\frac{\left(x-3\right)^2}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{12\left(x-3\right)}{12}-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x-5\right)}{12}+\frac{3\left(x-3\right)^2}{12}=0\)

Suy ra: \(12\left(x-3\right)-2\left(2x^2-11x+15\right)+3\left(x^2-6x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow12x-36-4x^2+22x-30+3x^2-18x+27=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+16x-39=0\)

\(\Leftrightarrow-\left(x^2-16x+39\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-13x-3x+39=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-13\right)-3\left(x-13\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-13\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-13=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=13\\x=3\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm S={3;13}

c) Ta có: \(\frac{\left(3x+1\right)\left(3x-2\right)}{3}+5\left(3x+1\right)=\frac{2\left(2x+1\right)\left(3x+1\right)}{3}+2x\left(3x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2}{3}+5\left(3x+1\right)-\frac{12x^2+10x+2}{3}-2x\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{9x^2-3x-2-12x^2-10x-2}{3}-6x^2+13x+5=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3x^2-13x-4}{3}+\frac{3\left(-6x^2+13x+5\right)}{3}=0\)

Suy ra: \(-3x^2-13x-4-18x^2+39x+15=0\)

\(\Leftrightarrow-21x^2+26x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-21x^2-7x+33x+11=0\)

\(\Leftrightarrow-7x\left(3x+1\right)+11\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(-7x+11\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\-7x+11=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-1\\-7x=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{3}\\x=\frac{11}{7}\end{matrix}\right.\)

Vậy: Tập nghiệm \(S=\left\{-\frac{1}{3};\frac{11}{7}\right\}\)

10 tháng 8 2020

a); b) Do tích = 0 

=> Từng thừa số = 0 và ta nhận xét: \(x^2+2;x^2+3>0\)

=> a) \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)

và câu b) \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=5\end{cases}}\)

10 tháng 8 2020

a; *x-1=0 <=>x=1

    *2x+5=0 <=>x=-2,5

    *x2+2=0 <=> ko có x

b; tương tự a

AH
Akai Haruma
Giáo viên
26 tháng 5 2020

Lời giải:

a)

\((x-2)(x-3)+2x=(x-2)^2-2\)

\(\Leftrightarrow (x-2)(x-2-1)+2x=(x-2)^2-2\)

\(\Leftrightarrow (x-2)^2-(x-2)+2x=(x-2)^2-2\)

\(\Leftrightarrow x+4=0\Rightarrow x=-4\)

b)

\((x-1)^2+3x(x-1)+7=(2x-1)^2+5(x-3)\)

\(\Leftrightarrow (x-1)^2+3x(x-1)+7=x^2+(x-1)^2+2x(x-1)+5(x-3)\)

\(\Leftrightarrow x(x-1)+7=x^2+5(x-3)\)

\(\Leftrightarrow 6x=22\Rightarrow x=\frac{11}{3}\)

c)

\(5(x^2-2x-1)+2(3x-2)=5(x+1)^2=5(x^2-2x+1)\)

\(\Leftrightarrow -5+2(3x-2)=5\)

\(\Leftrightarrow 3x-2=5\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)

d)

\((x-1)(x^2+x+1)-2x=x(x-1)(x+1)=x(x^2-1)\)

\(\Leftrightarrow x^3-1-2x=x^3-x\Leftrightarrow -1-x=0\Rightarrow x=-1\)

9 tháng 2 2017

Làm cho bạn 1 con thôi dài quá trôi hết màn hình:

c) có vẻ khó nhất (con khác tương tự)

đặt 2x+2=t=> x+1=t/2

\(\left(t-1\right).\left(\frac{t}{2}\right)^{^2}.\left(t+1\right)=18\Leftrightarrow\left(t^2-1\right)t^2=4.18\)

\(t^4-t^2=4.18\Leftrightarrow y^2-2.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}=4.18+\frac{1}{4}=\frac{16.18+1}{4}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\)

<=> \(\left(y-\frac{1}{2}\right)^{^2}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=\frac{1}{2}-\frac{17}{2}=-8\\y=\frac{1}{2}+\frac{17}{2}=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+2=-8\Rightarrow x=-5\\2x+2=9\Rightarrow x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

Bài 2:a. \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=6x-2x^2-2xy-y^2-9\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-x^2-2xy-y^2-x^2+6x-9\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left(x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2\) \(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\) Có: \(\left|y+3\right|\ge0\) \(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\) Do...
Đọc tiếp

Bài 2:

a. \(2x^2+2xy+y^2+9=6x-\left|y+3\right|\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=6x-2x^2-2xy-y^2-9\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-x^2-2xy-y^2-x^2+6x-9\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left(x+y\right)^2-\left(x-3\right)^2\) 

\(\Leftrightarrow\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\) 

Có: \(\left|y+3\right|\ge0\) 

\(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]\le0\) 

Do đó: \(\left|y+3\right|=-\left[\left(x+y\right)^2+\left(x-3\right)^2\right]=0\) 

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y+3=0\\x+y=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}}\) 

b. \(\left(2x^2+x-2013\right)^2+4\left(x^2-5x-2012\right)^2=4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)\) 

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2013\right)^2-4\left(2x^2+x-2013\right)\left(x^2-5x-2012\right)+\left[2\left(x^2-5x-2012\right)\right]^2=0\) 

\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-2013-2x^2+10x+4024\right)^2=0\) 

\(\Leftrightarrow\left(11x+2011\right)^2=0\) 

\(\Leftrightarrow11x+2011=0\) 

\(\Leftrightarrow x=-\frac{2011}{11}\) 

0