![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
Kẻ \(OM\perp AB\), \(OM\)cắt \(CD\)tại \(N\).
Khi đó \(MN=8cm\).
TH1: \(AB,CD\)nằm cùng phía đối với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (1)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(h+8\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{9}{4}\).
TH2: \(AB,CD\)nằm khác phía với \(O\).
\(R^2=OC^2=ON^2+CN^2=h^2+\left(\frac{25}{2}\right)^2\)(\(h=CN\)) (3)
\(R^2=OA^2=OM^2+AM^2=\left(8-h\right)^2+\left(\frac{15}{2}\right)^2\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra \(R=\frac{\sqrt{2581}}{4},h=\frac{-9}{4}\)(loại).
Bài 3:
Lấy \(A'\)đối xứng với \(A\)qua \(Ox\), khi đó \(A'\)có tọa độ là \(\left(1,-2\right)\).
\(MA+MB=MA'+MB\ge A'B\)
Dấu \(=\)xảy ra khi \(M\)là giao điểm của \(A'B\)với trục \(Ox\).
Suy ra \(M\left(\frac{5}{3},0\right)\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Điều kiện xác định : \(x\ge3\)
\(\sqrt{x-2\sqrt{3x-9}}=2\sqrt{x-3}\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{3x-9}=4x-12\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-3\right)+2\sqrt{3}.\sqrt{x-3}-3=0\)
Đặt \(t=\sqrt{3}.\sqrt{x-3},t\ge0\) , pt trở thành
\(t^2+2t-3=0\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}t=1\\t=-3\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow t=1\) (vì t >= 0)
Suy ra \(x=\left(\frac{1}{\sqrt{3}}\right)^2+3=\frac{10}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ko bít
\(\sqrt{x}+\sqrt{3x-2}=x^2+1\)đk : x>= 1
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-1+\sqrt{3x-2}-1+1-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{\sqrt{x}+1}+\frac{3x-3}{\sqrt{3x-2}+1}+\left(1-x\right)\left(1+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{\sqrt{x}+1}+\frac{3\left(x-1\right)}{\sqrt{3x-2}+1}-\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{3}{\sqrt{3x-2}+1}-x-1\right)=0\Leftrightarrow x=1\)