Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Làm cho bạn 1 con thôi dài quá trôi hết màn hình:
c) có vẻ khó nhất (con khác tương tự)
đặt 2x+2=t=> x+1=t/2
\(\left(t-1\right).\left(\frac{t}{2}\right)^{^2}.\left(t+1\right)=18\Leftrightarrow\left(t^2-1\right)t^2=4.18\)
\(t^4-t^2=4.18\Leftrightarrow y^2-2.\frac{1}{2}y+\frac{1}{4}=4.18+\frac{1}{4}=\frac{16.18+1}{4}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\)
<=> \(\left(y-\frac{1}{2}\right)^{^2}=\left(\frac{17}{2}\right)^2\Rightarrow\left[\begin{matrix}y=\frac{1}{2}-\frac{17}{2}=-8\\y=\frac{1}{2}+\frac{17}{2}=9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+2=-8\Rightarrow x=-5\\2x+2=9\Rightarrow x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
a)\(\left(x-1\right)^3+3\left(x+1\right)^2=\left(x^2-2x+4\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+3\left(x^2+2x+1\right)=x^3+8\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+3x+3x^2+6x+3=9\)
\(\Leftrightarrow9x=6\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
b) \(x^2-4=8\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=8x-16\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-6=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=2\end{cases}}\)
c) \(x^2-4x+4=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=9\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2-9\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-11\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-11=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=11\end{cases}}\)
d) \(4x^2-12x+9=\left(5-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=\left(5-x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=5-x\\2x-3=x-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{8}{3}\\x=-2\end{cases}}\)
d. ĐKXĐ: x khác 1, x khác 3
\(\dfrac{x+5}{x-1}=\dfrac{x+1}{\left(x-3\right)}-\dfrac{8}{x^2-4x+3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+5\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{8}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\) \(\Leftrightarrow x^2+2x-15=x^2-1-8\)
\(\Leftrightarrow2x-15+1+8=0\)
\(\Leftrightarrow2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\) (loại)
Vậy pt vô nghiệm