\(\frac{1}{\sqrt{10-x}}-\frac{1}{\sqrt{10+x}}=\frac{3}{2x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 12 2015

\(pt\Leftrightarrow2x\sqrt{10+x}-2x\sqrt{10-x}-3\sqrt{100-x^2}=0\)

\(+\text{TH1: }x>0\)

\(pt\Leftrightarrow2x\left(\sqrt{10+x}-4\right)+2x\left(4-\sqrt{10-x}\right)+3\left(8-\sqrt{100-x^2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\frac{10+x-4^2}{\sqrt{10+x}+4}+2x.\frac{2^2-10+x}{\sqrt{10-x}+2}+3.\frac{8^2-100+x^2}{8+\sqrt{100-x^2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left[\frac{2x}{\sqrt{10+x}+4}+\frac{2x}{\sqrt{10-x}+2}+\frac{3\left(x+6\right)}{\sqrt{100-x^2}+8}\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x=6.\)

Đặt \(t=-x\Rightarrow t>0\)

Và \(2t\sqrt{10+t}-2t\sqrt{10-t}-3\sqrt{100-t^2}=0\)

\(+\text{Nếu }t>6\text{ thì }VT>0\)

\(+\text{Nếu }t<6\)\(\text{thì }VT<0\)

\(+\text{Nếu }t=6\text{ thì }VT=0=VP\)

Vậy \(t=6\Rightarrow x=-6\)

Cách 2 đánh giá có vẻ nhanh.

3 tháng 11 2018

em ms hok lớp 1

8 tháng 7 2018

1.

Xét riêng 2 căn lớn đầu tiên

Bình phương, thu gọn được căn(12-8 căn 2)

Giờ kết hợp kết quả này với căn lớn còn lại

Tiếp tục bình phương, thu gọn là xong

25 tháng 7 2019

Đặt \(\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=a\)

\(pt\Leftrightarrow2a=\frac{1}{a^2}+1\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}-2a+1=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-2a^3+a^2+1}{a^2}=0\)

\(\Leftrightarrow-2a^3+a^2+1=0\)

\(\Leftrightarrow-2a^3+2a^2-a^2+a-a+1=0\)

\(\Leftrightarrow-2a^2\left(a-1\right)-a\left(a-1\right)-\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(-2a^2-a-1\right)=0\)

Dễ chứng minh \(-2a^2-a-1< 0\forall a\)

\(\Rightarrow a-1=0\)

\(\Leftrightarrow a=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=1\)

\(\Leftrightarrow3x-1=x\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy....

25 tháng 7 2019

Đặt \(\sqrt{\frac{2x}{x-1}}=a\)

\(pt\Leftrightarrow3a+\frac{4}{a}=\frac{3}{a^2}+10\)

\(\Leftrightarrow\frac{3}{a^2}-\frac{4}{a}-3a+10=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{-3a^3+10a^2-4a+3}{a^2}=0\)

\(\Leftrightarrow-3a^3+10a^2-4a+3=0\)

Giải pt ta được \(a=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{2x}{x-1}}=3\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x-1}=9\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{7}\)

Vậy...

17 tháng 9 2017

b) \(\left(\sqrt{2x+3}-3\right)+\left(\sqrt{x+1}-2\right)+5=3x+2\left(\sqrt{2x^2+5x+3}-6\right)+12-16\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+3}-3\right)+\left(\sqrt{x+1}-2\right)=3\left(x-3\right)+2\left(\sqrt{2x^2+5x+3}-6\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x-3\right)}{\sqrt{2x+3}+3}+\frac{x-3}{\sqrt{x+1}+2}-3\left(x-3\right)-\frac{2\left(x-3\right)\left(2x+11\right)}{\sqrt{2x^2+5x+3}+6}=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3.\)

a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-4x+4=x^2-1\\x>=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-4x=-5\\x>=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{4}\left(loại\right)\)

b: \(\Leftrightarrow\sqrt{2x^2+1}=5\)

\(\Leftrightarrow2x^2+1=25\)

\(\Leftrightarrow2x^2=24\)

hay \(x\in\left\{2\sqrt{3};-2\sqrt{3}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow\left|x\right|+\left|x-1\right|=2\)

Trường hợp 1: x<0

Pt trở thành -x-x+1=2

=>-2x=1

hay x=-1/2(nhận)

TRường hợp 2:0<=x<1

Pt trở thành x+1-x=2

=>1=2(loại)

Trường hợp 3: x>=1

Pt trở thành x+x-1=2

=>2x-1=2

hay x=3/2(nhận)

12 tháng 7 2020

Bạn vào link này để xem bài làm của mik nha

large_1594515830440.jpg (768×1024)

12 tháng 7 2020

Mik ko gửi đc link , ib riêng nhé

5 tháng 11 2018

ĐKXĐ : x\(\ge0\)

ADBĐT BCS ta được

\(\left(\frac{x^2}{3}+4\right)\left(3+1\right)\ge\left(x+2\right)^2\)

\(\Rightarrow4\sqrt{\frac{x^2}{3}+4}\ge2x+4\)(do x\(\ge0\))    (1)

Do x\(\ge0\)nên ADBĐT Cauchy ta được:

\(\sqrt{6x}\le\frac{x+6}{2}\)\(\Rightarrow1+\frac{3x}{2}+\sqrt{6x}\le1+\frac{3x}{2}+\frac{x+6}{2}=1+\frac{4x+6}{2}=2x+4\)(2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow4\sqrt{\frac{x^2}{3}+4}\ge1+\frac{3x}{2}+\sqrt{6x}\)

Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x=6\)(thỏa mãn ĐKXĐ)

6 tháng 11 2018

3) ĐKXĐ \(-1\le x\le1\)

Khi đó phương trình đã cho \(\Leftrightarrow4\left(\sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}\right)=8-x^2\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}16\left(2+2\sqrt{1-x^2}\right)=\left(7+1-x^2\right)\left(2\right)\\8-x^2\ge0\end{cases}}\)

Đặt \(\sqrt{1-x^2}=a\ge0\)

Khi đó phương trình (2) trở thành: 

\(\hept{\begin{cases}16\left(2+2a\right)=\left(7+a^2\right)\\x^2\le8\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow a^4+14a^2+49=32+32a\)

\(\Leftrightarrow a^4+14a^2-32a+17=0\)

\(\Leftrightarrow a^4-2a^2+1+16a^2-32a+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-1\right)^2+16\left(a-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a=1\)

hay \(\sqrt{1-x^2}=1\)

\(\Leftrightarrow x=0\)(thỏa mãn)