K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 3 2018

2x2 hay 2x3 bn?

6 tháng 3 2018

ta có : \(2x^2-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow-3x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm \(S=\left\{0;1\right\}\)

19 tháng 2 2020

a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)

⇔ 5x + 3 = 2x + 3

⇔ 3x = 0

⇔ x = 0

Vậy phương trình có nghiệm là x = 0

Mình làm lại rồi nhé!

19 tháng 2 2020

a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)

⇔ 5x + 3 = 2x + 3

⇔ 3x = 0

⇔ x = 0

Vậy phương trình có nghiệm là x = 3.

26 tháng 5 2016

a)    (2x + 1)(3x - 2) = (5x - 8)(2x + 1)

 <=> 6x2 - x - 2 = 10x2 - 11x - 8

<=>  6x2 - 10x2 - x + 11x -2 + 8 = 0

<=>  -4x2 + 10x + 6  = 0

<=> -2 (2x2 - 5x - 3) = 0

<=> 2x2 - 5x - 3 = 0 

<=> 2x2 - 6x + x - 3 = 0

<=> x (2x + 1) - 3 (2x + 1) = 0

<=> (x - 3) (2x + 1) = 0

* x - 3 = 0  => x = 3

* 2x + 1 = 0 => x = -1/2 

S = {-1/2; 3}

b) 4x2 – 1 = (2x +1)(3x -5)

<=> 4x2 – 1 - (2x +1)(3x -5) = 0

<=> (2x - 1) (2x + 1) - (2x + 1)(3x - 5) = 0

<=>  (2x + 1) (2x - 1 - 3x + 5) = 0

<=>  (2x + 1) (-x + 4) = 0

* 2x + 1 = 0  <=> x = -1/2

* -x + 4 = 0 <=> x = 4

S = {-1/2; 4}

c) (x + 1)2 = 4(x2 – 2x + 1)

<=> (x + 1)2 - 4(x2 – 2x + 1) = 0

<=> (x + 1)2 - 4(x2 – 1)2 = 0

* (x + 1)2 = 0   <=> x = -1

* 4(x2 - 1)2 = 0  <=> x = 1 và x = -1

S = {-1;  1}

d) 2x3 + 5x2 – 3x = 0

<=> x (2x2 + 5x - 3) = 0

<=> x (2x2 + 6x - x - 3) = 0

<=> x [x(2x - 1) + 3 (2x - 1)] = 0

<=> x (2x - 1) (x + 3) = 0

* x = 0

* 2x - 1 = 0  <=> x = 1/2

* x + 3 = 0  <=> x = -3

S = { -3; 0; 1/2}

5 tháng 3 2018

a) \(2x^3-5x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy .................

b) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...............

c) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)

P/s: tới đây bn tự giải tiếp nha

10 tháng 2 2018

a) \(\left(2x-5\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-5+x+2\right)\left(2x-5-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-3\right)\left(x-7\right)=0\)

b) Cách làm giống câu a

4 tháng 10 2019

\(\left(3x^2+10x-8\right)^2=\left(5x^2-2x+10\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x^2+10x-8=5x^2-2x+10\\3x^2+10x-8=-5x^2+2x-10\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2-12x+18=0\\8x^2+8x+2=0\end{cases}}\)

\(TH1:2x^2-12x+18=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x=3\)

\(TH2:8x^2+8x+2=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

8 tháng 1 2017

làm ra thì dài quá mk ko còn nhiều t/g

bn Áp dụng HĐT a2-b2=(a+b)(a-b) đi

Đ/a: a)x1=2;x2=6;x3,4=\(\frac{-2\pm\sqrt{452}}{14}\)

b)x1=-1;x2=1/2;x3,4=\(\frac{-2\pm\sqrt{8}}{2}\)

c)x=-5/4;x=1/2

10 tháng 2 2019

Bạn ơi bạn học lớp 8 rồi bạn có thể giải  giú mình 2 bài toán lớp 7 đang đăng ko. Nếu đc minh cảm ơn nhiều nhé

29 tháng 3 2017

a) 2x3+5x2-3x=0

<=> 2x3+6x2-x2-3x=0

<=> 2x2(x+3)-x(x+3)=0

<=> (x+3)(2x2-x)=0

<=> (x+3)x(2x-1)=0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+3=0\\x=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

c) x3+1=x(x+1)

<=> (x+1)(x2+1-x)-x(x+1)=0

<=> (x+1)(x2-2x+1)=0

<=> (x+1)(x-1)2=0

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy ...

29 tháng 3 2017

Thanks ! ok