Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có : \(2x^2-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-3x=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm \(S=\left\{0;1\right\}\)
a)\(9x^2+5x+2=0\)
\(\Delta=5^2-4\cdot9\cdot2=-47< 0\)
Vô nghiệm
b)\(5x^2+4x-2=0\)
\(\Delta=4^2-4\cdot5\cdot\left(-2\right)=56\)
\(x_{1,2}=\frac{-4\pm\sqrt{56}}{10}\)
c)\(2x^3+7x^2+7x+2=0\)
\(\Rightarrow2x^3+6x^2+4x+x^2+3x+2=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2+3x+2\right)+\left(x^2+3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2x+x+2\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)\right]\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(2x+1\right)=0\)
=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
\(2x^4+5x^2-7=0\left(1\right)\)
Đặt \(t=x^2\left(t\ge0\right)\)
\(\left(1\right):2t^2+5t-7=0\\ \Leftrightarrow2t^2+7t-2t-7=0\\ \Leftrightarrow t\left(2t+7\right)-\left(2t+7\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2t+7\right)\left(t-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2t+7=0\\t-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-\dfrac{7}{2}\left(KTM\right)\\t=1\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Với \(t=1\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy nghiệm phương trình là \(S=\left\{1;-1\right\}\)
a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)
⇔ 5x + 3 = 2x + 3
⇔ 3x = 0
⇔ x = 0
Vậy phương trình có nghiệm là x = 0
Mình làm lại rồi nhé!
a, (3x - 1)(5x + 3) = (2x + 3)(3x - 1)
⇔ 5x + 3 = 2x + 3
⇔ 3x = 0
⇔ x = 0
Vậy phương trình có nghiệm là x = 3.
x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 4x-12 = 0
<=> (x^4 - x^3) + (3x^3-3x^2) + (8x^2 - 8x) + (12x-12) = 0
<=> (x-1).(x^3 + 3x^2 + 8x+12) = 0
<=> (x-1).[(x^3+2x^2)+(x^2+2x)+(6x+12)] = 0
<=>(x-1).(x+2).(x^2+x+6) = 0
<=> x= 1 hoặc x = -2
Chúc học tốt ( hên xui đó nha )
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0.\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(\text{Vì }x^2+x+6=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\ge\frac{23}{4}\left(\text{nên vô No}\right)\)
\(1;x^2+7x+10=0\Rightarrow x^2+2x+5x+10=0\Rightarrow x\left(x+2\right)+5\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)=0\)
=> x + 2 = 0 hoặc x + 5 = 0
=> x = -2 hoặc x = - 5
2, x^4 - 5x^2 + 4 = 0
x^4 - 4x^2 - x^2 + 4 = 0
x^2 ( x^2 - 4) - ( x^2 - 4) = 0
( x^2 - 1)( x^2 - 4) = 0
( x - 1 )( x + 1)( x - 2)( x + 2) = 0
=> x= 1 hoặc x= -1 hoặc x = 2 hoặc x = - 2
Đúng cho mi8nhf mình giải tiếp cho
( 2x - 1 )( x2 - 6x + 15 ) > 0
Ta có : x2 - 6x + 15 = ( x2 - 6x + 9 ) + 6 = ( x - 3 )2 + 6 ≥ 6 > 0 ∀ x
Để bpt > 0 => 2x - 1 > 0
=> 2x > 1
=> x > 1/2
Vậy nghiệm của bất phương trình là x > 1/2
\(\frac{5x+4}{x^2+2x+7}< 0\)
Ta có : x2 + 2x + 7 = ( x2 + 2x + 1 ) + 6 = ( x + 1 )2 + 6 ≥ 6 > 0 ∀ x
Để bpt < 0 => 5x + 4 < 0
=> 5x < -4
=> x < -4/5
Vậy nghiệm của bất phương trình là x < -4/5
a) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-2x-3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[2x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy .................
b) \(\left(x-3\right)^2=\left(2x+1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1-x+3\right)\left(2x+1+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy ...............
c) \(\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
P/s: tới đây bn tự giải tiếp nha
a) (2x + 1)(3x - 2) = (5x - 8)(2x + 1)
<=> 6x2 - x - 2 = 10x2 - 11x - 8
<=> 6x2 - 10x2 - x + 11x -2 + 8 = 0
<=> -4x2 + 10x + 6 = 0
<=> -2 (2x2 - 5x - 3) = 0
<=> 2x2 - 5x - 3 = 0
<=> 2x2 - 6x + x - 3 = 0
<=> x (2x + 1) - 3 (2x + 1) = 0
<=> (x - 3) (2x + 1) = 0
* x - 3 = 0 => x = 3
* 2x + 1 = 0 => x = -1/2
S = {-1/2; 3}
b) 4x2 – 1 = (2x +1)(3x -5)
<=> 4x2 – 1 - (2x +1)(3x -5) = 0
<=> (2x - 1) (2x + 1) - (2x + 1)(3x - 5) = 0
<=> (2x + 1) (2x - 1 - 3x + 5) = 0
<=> (2x + 1) (-x + 4) = 0
* 2x + 1 = 0 <=> x = -1/2
* -x + 4 = 0 <=> x = 4
S = {-1/2; 4}
c) (x + 1)2 = 4(x2 – 2x + 1)
<=> (x + 1)2 - 4(x2 – 2x + 1) = 0
<=> (x + 1)2 - 4(x2 – 1)2 = 0
* (x + 1)2 = 0 <=> x = -1
* 4(x2 - 1)2 = 0 <=> x = 1 và x = -1
S = {-1; 1}
d) 2x3 + 5x2 – 3x = 0
<=> x (2x2 + 5x - 3) = 0
<=> x (2x2 + 6x - x - 3) = 0
<=> x [x(2x - 1) + 3 (2x - 1)] = 0
<=> x (2x - 1) (x + 3) = 0
* x = 0
* 2x - 1 = 0 <=> x = 1/2
* x + 3 = 0 <=> x = -3
S = { -3; 0; 1/2}
\(2x^2-5x+2=0\)
\(x^2-\frac{5}{2}x+1=0\)
\(x^2+2.\frac{5}{4}x+\frac{25}{16}-\frac{25}{16}+1=0\)
\(\left(x+\frac{5}{4}\right)^2-\frac{9}{16}=0\)
\(\left(x+\frac{5}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^2=0\)
\(\left(x+\frac{5}{4}-\frac{3}{4}\right)\left(x+\frac{5}{4}+\frac{3}{4}\right)=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\x+2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=-2\end{cases}}\)
2x2-5x+2
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-x+2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-4x\right)-\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0hoacx-2=0\)
Nếu 2x-1=0
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Nếu x-2=0 thì
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt đãcho có tập nghiệm là:S=\(\hept{\begin{cases}\\\end{cases}2;\frac{1}{2}}\)