![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
Ta có: \(\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2+4}{x^2-4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{x+2}=\dfrac{x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x^2+4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow x\left(x-2\right)=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x=x^2+4\)
\(\Leftrightarrow-2x=4\Leftrightarrow x=-2\)(KTMĐK)
Vậy phương trình vô nghiệm
b) ĐKXĐ: \(x\ne3;x\ne-1\)
Ta có: \(\dfrac{x}{2x-6}+\dfrac{x}{2x+2}+\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(3-x\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x-3\right)}+\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2.2x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=0\)
\(\Rightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)-2.2x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x+x^2-3x-4x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(TMĐK\right)\\x=3\left(KTMĐK\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có nghiệm là \(x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
<=> x2(x - 3) + 4(3 - x) = 0
<=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0
<=> (x - 3)(x2 - 4) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x2 - 4 = 0
<=> x = 3 x2 = 4
<=> x = 3 x = 2 hoặc x = -2
b, 2(x + 5) - x2 - 5x = 0
<=> 2(x + 5) - x(x + 5) = 0
<=> (x + 5)(2 - x) = 0
<=> x + 5 = 0 hoặc 2 - x = 0
<=> x = -5 x = 2
c, 2x(x + 2019) - x - 2019 = 0
<=> 2x(x + 2019) - (x + 2019) = 0
<=> (x + 2019)(2x - 1) = 0
<=> x + 2019 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
<=> x = -2019 2x = 1
<=> x = -2019 x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk ko vt lại đề
=> (4x^2+8xy+4y^2)+(x^2-2x+1)+(y^2+2y+1)=0
=>(2x+2y)^2+(x-1)^2+(y+1)^2=0
...... phần này bn tự làm đc
=>x=1,y=-1
thay vào là dc
Ta có : \(5x^2+5y^2+8xy-2x+2y+2=0\)
=> \(\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)=0\)
=> \(\left(2x+2y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Ta có \(\left(2x+2y\right)^2\ge0\forall x,y\) , \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\) , \(\left(y+1\right)^2\ge0\forall x\)
=> \(4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)
=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x-1=0\\y+1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=0\\x=1\\y=-1\end{cases}}}\)
Thay vào M ta có:
\(M=0^{2016}+\left(1-2\right)^{2018}+\left(-1+1\right)^{2019}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2+2xy+y^2+x^2-2\sqrt{2019}x+2019+\left|y+2019\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+\left(x-\sqrt{2019}\right)^2+\left|y+2019\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=0\\x-\sqrt{2019}=0\\y+2019=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm
99% là bạn chép sai đề chỗ \(\left|y+2019\right|\), có lẽ là \(\left|y+\sqrt{2019}\right|\) mới đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)+4\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}}\)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=5\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{x+2}{2011}+\dfrac{x+2017}{4}=\dfrac{x+4}{2009}+\dfrac{x+2019}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2013-2011}{2011}+\dfrac{x+2013+4}{4}=\dfrac{x+2013-2009}{2009}+\dfrac{x+2013+6}{6}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2013}{2011}-1+\dfrac{x+2013}{4}+1=\dfrac{x+2013}{2009}-1+\dfrac{x+2013}{6}+1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2013}{2011}+\dfrac{x+2013}{4}-\dfrac{x+2013}{2009}-\dfrac{x+2013}{6}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2013\right)\left(\dfrac{1}{2011}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2009}-\dfrac{1}{6}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+2013=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2013\)
Vậy PT trên có nghiệm là S={-2013}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gợi ý :
Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)
Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)
Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)
bài 3
\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)
=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)
=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)
=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)
=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)
=> x=100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/
Nhận thấy ngay phương trình có 2 nghiệm \(\left[{}\begin{matrix}x=2019\\x=2018\end{matrix}\right.\)
- Với \(x>2019\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2018>1\\x-2019>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|x-2019\right|^{2018}>1\Rightarrow\) pt vô nghiệm
- Với \(x< 2018\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2018< 0\\x-2019< -1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2018\right|>0\\\left|x-2019\right|>1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|x-2019\right|^{2018}>1\Rightarrow\) pt vô nghiệm
- Với \(2018< x< 2019\) viết lại pt:
\(\left|x-2018\right|^{2019}+\left|2019-x\right|^{2018}=1\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}0< x-2018< 1\\0< 2019-x< 1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-2018\right|^{2019}< x-2018\\\left|2019-x\right|^{2018}< 2019-x\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x-2018\right|^{2019}+\left|2019-x\right|^{2018}< x-2018+2019-x=1\)
\(\Rightarrow\) pt vô nghiệm
Vậy pt có đúng 2 nghiệm: \(\left[{}\begin{matrix}x=2018\\x=2019\end{matrix}\right.\)
b/
Thay \(x=0\) vào pt thấy không phải là nghiệm, chia cả tử và mẫu của các hạng tử vế trái cho x:
\(\frac{2}{x+\frac{1}{x}-1}-\frac{1}{x+\frac{1}{x}+1}=\frac{5}{3}\)
Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\) phương trình trở thành:
\(\frac{2}{a-1}-\frac{1}{a+1}=\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+1\right)-\left(a-1\right)=\frac{5}{3}\left(a^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow5a^2-3a-14=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-\frac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=2\\x+\frac{1}{x}=-\frac{7}{5}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x+1=0\\5x^2+7x+5=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=1\)
Đi mà hỏi Ông Thắng