\(2\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)\)- ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 8 2019

ĐK: \(x\ne0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{x}\right)^2=a^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}+2=a^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+\frac{1}{x^2}=a^2-2\)

\(pt\Leftrightarrow2\left(a^2-2\right)-3a+2=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2-4+3a+2=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+3a-2=0\)

\(\Leftrightarrow2a^2+4a-a-2=0\)

\(\Leftrightarrow2a\left(a+2\right)-\left(a+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+2\right)\left(2a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-2\\a=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{1}{x}=-2\\x+\frac{1}{x}=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\varnothing\end{matrix}\right.\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-1\)

12 tháng 8 2019

ờ nhầm tí

https://i.imgur.com/u6zkAVa.jpg
14 tháng 2 2020

Bài 3:

a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)

\(3\ne0.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)

b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)

c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

3) \(\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x^2-5x}=\frac{1}{x}\) \(\Leftrightarrow\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1}{x}\) \(\Leftrightarrow\frac{x.\left(x-2\right)}{x.\left(x-5\right)}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1.\left(x-5\right)}{x.\left(x-5\right)}\) Mc: \(x.\left(x-5\right)\) \(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - 5 = \(x\) - 5 \(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - \(x\) - 5 + 5 = 0 \(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 3\(x\) = 0 \(\Leftrightarrow\) \(x\) . (\(x\) - 3) =...
Đọc tiếp

3) \(\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x^2-5x}=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2}{x-5}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1}{x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x.\left(x-2\right)}{x.\left(x-5\right)}-\frac{5}{x.\left(x-5\right)}=\frac{1.\left(x-5\right)}{x.\left(x-5\right)}\)

Mc: \(x.\left(x-5\right)\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - 5 = \(x\) - 5

\(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 2\(x\) - \(x\) - 5 + 5 = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x^2\) - 3\(x\) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x\) . (\(x\) - 3) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x\) = 0 hoặc \(x\) - 3 = 0

\(\Leftrightarrow\) \(x\) = 0 hoặc \(x\) = 3

Vậy \(x\) = 0 hoặc \(x\) = 3

\(x-5\ne0\Rightarrow x\ne5\)

\(x^2-5\ne0\Rightarrow x\ne5\)\(x\ne0\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne5\end{matrix}\right.\)

\(x\ne0\)

Vậy S = {3}

4) \(\frac{x-4}{x+7}-\frac{1}{x}=\frac{-7}{x^2+7x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-4}{x+7}-\frac{1}{x}=\frac{-7}{x.\left(x+7\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x.\left(x-4\right)}{x.\left(x+7\right)}-\frac{1.\left(x+7\right)}{x.\left(x+7\right)}=\frac{-7}{x.\left(x+7\right)}\)

Mc: \(x.\left(x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-x-7=-7\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-x=-7+7\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2-5x=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x-5=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=5\)

Vậy \(x=0\) hoặc \(x=5\)

\(x+7\ne0\Rightarrow x\ne-7\)

\(x^2+7\ne0\Rightarrow x\ne-7\)\(x\ne0\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne-7\end{matrix}\right.\)

\(x\ne0\)

Vậy S = {5}

5) \(\frac{x+2}{x-2}+\frac{x-2}{x+2}=\frac{8x}{x^2-4}\)

\(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\x+2\ne0\\x^2-4\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow TXĐ\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-2\end{matrix}\right.\)

Mc : \(\left(x-2\right).\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right).\left(x+2\right)}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}+\frac{\left(x-2\right).\left(x-2\right)}{\left(x+2\right).\left(x-2\right)}=\frac{8x}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+2x+4+x^2-2x-2x+4=8x\)

\(\Leftrightarrow x^2+x^2+2x+2x-2x-2x-8x+4+4=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-8x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-4x-4x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\) \(2x.\left(x-2\right)-4.\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right).\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-4=0\) hoặc \(x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\) hoặc \(x=2\)

\(\Leftrightarrow x=2\) (Loại) hoặc x = 2 (Loại)

Vậy S = \(\left\{\varnothing\right\}\)

6) \(\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{4}{x^2-1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}\)

MC: \(\left(x-1\right).\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+x+1-x^2+x+x-1=4\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+x+x+x+x+1-1-4=0\)

\(\Leftrightarrow4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow4.\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\) 4 = 0 hoặc \(x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\) 4 = 0 hoặc \(x=1\)

\(\Leftrightarrow\) 4 = 0 (Loại) hoặc \(x=1\) (Loại)

Vậy S = \(\left\{\varnothing\right\}\)

7) \(\frac{x+1}{x-1}+\frac{-4x}{x^2-1}=\frac{x-1}{x+1}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right).\left(x+1\right)}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}+\frac{-4x}{\left(x-1\right).\left(x+1\right)}=\frac{\left(x-1\right).\left(x-1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)

\(Mc:\left(x-1\right).\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\) \(x^2+x+x+1-4x=x^2-x-x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-x^2+x+x-4x+x+x=-1+1\)

\(\Leftrightarrow0=0\) (Nhận)

Vậy S = \(\left\{x\in R;x\ne\pm1\right\}\)

0
24 tháng 3 2020
https://i.imgur.com/e7kp0cu.jpg
1) Giải bài toán bằng cách lập ptrình: ( Nếu các đại lượng có sự biến đổi thì lập bảng 12 ô ) Một miếng đất hcn có chiều dài hơn chiều rộng 6m. Tính kích thước của miếng đất, biết chu vi của nó là 60m. 2) Giải các pt chứa ẩn ở mẫu ( Hãy tìm điều kiện cho ẩn để mẫu thức khác 0) a) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2x+2}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\) b)...
Đọc tiếp

1) Giải bài toán bằng cách lập ptrình: ( Nếu các đại lượng có sự biến đổi thì lập bảng 12 ô )

Một miếng đất hcn có chiều dài hơn chiều rộng 6m. Tính kích thước của miếng đất, biết chu vi của nó là 60m.

2) Giải các pt chứa ẩn ở mẫu ( Hãy tìm điều kiện cho ẩn để mẫu thức khác 0)

a) \(\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2x+2}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\)

b) \(\frac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\)

c) \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

d) \(\frac{13}{\left(x-3\right)\left(2x+7\right)}+\frac{1}{2x+7}=\frac{6}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)

e) \(\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

f) \(\frac{x}{3x-2}-\frac{4}{4x-3}=\frac{x^2}{\left(3x-2\right)\left(4x-3\right)}\)

g) \(\frac{1}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{2x}{x^2+x+1}\)

h) \(\frac{2x-1}{x-3}-\frac{1}{x}=\frac{3}{x^2-3x}\)

i) \(\frac{x-1}{x+2}-\frac{x}{x-2}=\frac{5x-2}{4-x^2}\)

1
9 tháng 2 2020

Câu 1 :

- Gọi chiều dài miếng đất là x ( m, x > 6 )

=> Chiều rộng miếng đất là : x - 6 ( m )

=> Chu vi miếng đất đó là : \(2\left(x+x-6\right)\) ( m )

Theo đề bài chu vi mảnh đất đó là 60m nên ta có phương trình :

\(2\left(x+x-6\right)=60\)

=> \(2x-6=30\)

=> \(2x=24\)

=> \(x=12\) ( TM )

Mà diện tích mảnh đất là : \(x\left(x-6\right)\)

=> Smảnh đất = \(12\left(12-6\right)=12.6=72\left(m^2\right)\)

12 tháng 2 2020

bạn ơi, cái pt 2x - 6= 30 ra 18 mới đúng.

28 tháng 3 2020

c, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)

- Ta có : \(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\)

=> \(\frac{12\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{8\left(x-1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{8\left(x-1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)

=> \(12\left(x-3\right)-8\left(x-1\right)=8\left(x-1\right)\)

=> \(12x-36-8x+8-8x+8=0\)

=> \(-4x-20=0\)

=> \(x=-5\) ( TM )

Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)

b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\2x-3\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Ta có : \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)

=> \(\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)

=> \(x-3=5\left(2x-3\right)\)

=> \(x-3-10x+15=0\)

=> \(-9x=-12\)

=> \(x=\frac{4}{3}\) ( TM )

Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)

28 tháng 3 2020

\(a,\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{5x+5}{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)

\(\Leftrightarrow2-x+5x+5=15\)

\(\Leftrightarrow7+4x=15\)

\(\Leftrightarrow4x=8\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

\(\Leftrightarrow Ptvn\)

\(b,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{10x-15}{x\left(2x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)

\(\Leftrightarrow x-3-10x+15=0\)

\(\Leftrightarrow-9x+12=0\)

\(\Leftrightarrow-9x=-12\)

\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}\)

\(c,\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\frac{6x-18}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow6x-18-4x+4=4x-4\)

\(\Leftrightarrow2x-14=4x-4\)

\(\Leftrightarrow-2x=10\)

\(\Leftrightarrow x=-5\)

\(d,\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\frac{3x-9}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x-4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x-9+2x-4=x-1\)

\(\Leftrightarrow4x-12=0\)

\(\Leftrightarrow4x=12\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(\Leftrightarrow Ptvn\)

Vậy .................................