\(\left(x+1\right)^2\left(2x+1\righ...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 11 2019

1/ \(\Leftrightarrow\left(4x+1\right)\left(3x+2\right)\left(12x-1\right)\left(x+1\right)=28\)

\(\Leftrightarrow\left(12x^2+11x+2\right)\left(12x^2+11x-1\right)=28\)

Đặt \(12x^2+11x+2=t\)

\(\Rightarrow12x^2+11x-1=t-3\)

\(\Rightarrow t\left(t-3\right)=28\Leftrightarrow t^2-3t-28=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=7\\t=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}12x^2+11x+2=7\\12x^2+11x+2=-4\end{matrix}\right.\)

Bạn tự giải nốt và kl

b/ \(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1\right)\left(4x^2+8x+3\right)=18\)

\(\Leftrightarrow\left(4x^2+8x+4\right)\left(4x^2+8x+3\right)=72\)

Đặt \(4x^2+8x+3=t\Rightarrow t+1=4x^2+8x+4\)

\(\Rightarrow t\left(t+1\right)=72\Leftrightarrow t^2+t-72=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=8\\t=-9\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2+8x+3=8\\4x^2+8x+3=-9\end{matrix}\right.\)

Bạn tự giải và kết luận

28 tháng 11 2019

Đặt \(2x+2=a\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=a-1\\2x+3=a+1\\x+1=\frac{a}{2}\end{matrix}\right.\)

khi đó ta có phương trình:

\(\left(\frac{a}{2}\right)^2\left(a-1\right)\left(a+1\right)=18\Leftrightarrow\frac{a^2}{4}\left(a^2-1\right)=18\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{289}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a^2-\frac{1}{2}=\frac{17}{2}\\a^2-\frac{1}{2}=\frac{-17}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a^2=9\\a^2=-8\left(vôlý\right)́\end{matrix}\right.\)

<=> x=3 hoặc x=-3

NV
26 tháng 10 2019

a/

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=\left(3x-2\right)^2\)

\(\Leftrightarrow5x^2-5=0\Rightarrow x=\pm1\)

b/

\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1=\left(x+6\right)^2\)

\(\Leftrightarrow24x^2-22x-35=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{4}\\x=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\)

c/

\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1=\left(x-3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow15x^2-2x-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{5}\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

d/ \(x\ge\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2=\left(2x-3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow21x^2+22x-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{2}{7}\\x=-\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 10 2019

e/

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-4=x-2\\3x-4=2-x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=2\\4x=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

f/

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-2x=6-x^2\\3x^2-2x=x^2-6\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-2x-6=0\\2x^2-2x+6=0\left(vn\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

g/

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-2x=2x^2-x-2\\x^2-2x=-2x^2+x+2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-2=0\\3x^2-3x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\x=\frac{3\pm\sqrt{33}}{6}\\\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 10 2019

a/ \(x\ge-3\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow3x^2-10x-8=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

b/ \(x\ge-\frac{5}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)^2=\left(2x+5\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

c/ \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-3x-5=5x-5\\2x^2-3x-5=5-5x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x^2-8x=0\\2x^2+2x-10=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=4\\x=\frac{-1+\sqrt{21}}{2}\\x=\frac{-1-\sqrt{21}}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 10 2019

d/ \(x\ge\frac{17}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-4x-5=4x-17\\x^2-4x-5=17-4x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-8x+12=0\\x^2=22\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=2\left(l\right)\\x=\sqrt{22}\\x=-\sqrt{22}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

e/ \(\left[{}\begin{matrix}x\ge1\\x\le-\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-x-2=x-2\\3x^2-x-2=2-x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x^2-2x=0\\3x^2=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(l\right)\\x=\frac{2}{3}\left(l\right)\\x=\frac{2\sqrt{3}}{3}\\x=\frac{-2\sqrt{3}}{3}\end{matrix}\right.\)

4 tháng 2 2020

Viết đề mà ko ai đọc được vậy :v

a) \(3x^2+2x+3=\left(3x+1\right)\sqrt{x^2+3}\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2x+3-3x\sqrt{x^2+3}-\sqrt{x^2+3}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+3-x\sqrt{x^2+3}-\sqrt{x^2+3}-2x\sqrt{x^2+3}+2x^2+2x=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+3}\cdot\left(\sqrt{x^2+3}-x-1\right)-2x\cdot\left(\sqrt{x^2+3}-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+3}-x-1\right)\left(\sqrt{x^2+3}-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x^2+3}=x+1\left(x\ge-1\right)\\\sqrt{x^2+3}=2x\left(x\ge0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=1\) ( thỏa mãn )

Vậy...

4 tháng 2 2020

\(\left(4x-1\right)\sqrt{x^2+1}=2x^2+2x+1\) (1)

<=>\(\left(4x-1\right)\left[\sqrt{x^2+1}-\left(3-x\right)\right]=6x^2-11x+4\)

Xét \(\sqrt{x^2+1}+3-x=0\)

<=> \(x^2+1=x^2-6x+9\) <=>\(x=\frac{4}{3}\)(tm phương trình (1))

Xét \(\sqrt{x^2+1}+3-x\ne0\)

pt <=>\(\frac{\left(4x-1\right)\left(x^2+1-x^2+6x-9\right)}{\sqrt{x^2+1}+3-x}=\left(3x-4\right)\left(2x-1\right)\)

<=> \(\frac{\left(4x-1\right)\left(6x-8\right)}{\sqrt{x^2+1}+3-x}-\left(3x-4\right)\left(2x-1\right)=0\)

<=>\(\left(3x-4\right)\left(\frac{2\left(4x-1\right)}{\sqrt{x^2+1}+3-x}-2x+1\right)=0\)

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{4}{3}\left(tm\right)\\\frac{8x-2}{\sqrt{x^2+1}+3-x}-2x+1=0\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

pt (2) <=>\(8x-2=\left(2x-1\right)\sqrt{x^2+1}-2x^2+7x-3\)

<=>\(2x^2+x+1=\left(2x-1\right)\sqrt{x^2+1}\)( đk: \(x\ge\frac{1}{2}\))

=>\(4x^4+x^2+1+4x^3+2x+4x^2=\left(2x-1\right)^2\left(x^2+1\right)\)

<=>\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1=4x^4-4x^3+5x^2-4x+1\)

<=>\(8x^3+6x=0\) <=> \(x\left(8x^2+6\right)=0\) <=>x=0 (do 8x2+6>0) (không t/m (2))

=>(2) vô nghiệm

Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)

P/s: Hơi dài :)

NV
26 tháng 10 2019

a/ \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-3\left|x+2\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|^2-3\left|x+2\right|=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x+2\right|=0\\\left|x+2\right|=3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x+2=3\\x+2=-3\end{matrix}\right.\)

b/

\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|^2-3\left|x+2\right|-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x+2\right|+1\right)\left(\left|x+2\right|-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x+2\right|-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\)

c/

\(\Leftrightarrow\left|x^2-3\right|^2-6\left|x^2-3\right|+5=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x^2-3\right|-1\right)\left(\left|x^2-3\right|-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x^2-3\right|=1\\\left|x^2-3\right|=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-3=1\\x^2-3=-1\\x^2-3=5\\x^2-3=-5\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=4\\x^2=2\\x^2=8\\x^2=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

NV
27 tháng 10 2019

d/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow\frac{\left|x-2\right|^2}{\left(x-1\right)^2}+\frac{2\left|x-4\right|}{x-1}=3\)

Đặt \(\frac{\left|x-2\right|}{x-1}=a\)

\(a^2+2a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-3\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=x-1\\\left|x-2\right|=-3\left(x-1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|x-2\right|=x-1\left(x\ge1\right)\\\left|x-2\right|=3-3x\left(x\le1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=x-1\left(vn\right)\\x-2=1-x\\x-2=3-3x\\x-2=3x-3\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{3}{2}\\x=\frac{4}{5}\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

e/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(\left|\frac{2x-1}{x+2}\right|=a>0\)

\(a-\frac{2}{a}=1\Leftrightarrow a^2-a-2=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-1\left(l\right)\\a=2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left|\frac{2x-1}{x+2}\right|=2\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=2\left(x+2\right)\\2x-1=-2\left(x+2\right)\end{matrix}\right.\)

NV
22 tháng 10 2019

a/ ĐKXĐ: ...

Đặt \(\sqrt{x^2-2x-3}=a\ge0\Rightarrow x^2-2x=a^2+3\)

\(a^2+3+3a=7\)

\(\Leftrightarrow a^2+3a-4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-4\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow x^2-2x-3=1\Rightarrow x^2-2x-4=0\Rightarrow x=...\)

b/ \(\Leftrightarrow x^2-4x+6-\sqrt{x^2-4x+12}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+12-\sqrt{x^2-4x+12}-6=0\)


Đặt \(\sqrt{x^2-4x+12}=a>0\)

\(a^2-a-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2-4x+12}=3\Rightarrow x^2-4x+3=0\Rightarrow...\)

NV
22 tháng 10 2019

c/ \(\Leftrightarrow x^2+11+\sqrt{x^2+11}-42=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+11}=a\)

\(a^2+a-42=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=6\\a=-7\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+11}=6\Rightarrow x^2+11=36\Rightarrow...\)

d/ ĐKXĐ: ...

\(\Leftrightarrow x^2+2x-1+\sqrt{2x^2+4x+1}=0\)

Đặt \(\sqrt{2x^2+4x+1}=a\ge0\Rightarrow2x^2+4x=a^2-1\Rightarrow x^2+2x=\frac{a^2-1}{2}\)

\(\frac{a^2-1}{2}-1+a=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+2a-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{2x^2+4x+1}=1\Rightarrow2x^2+4x=0\Rightarrow...\)

e/

\(\Leftrightarrow x^2+5x+4-5\sqrt{x^2+5x+28}=0\)

Đặt \(\sqrt{x^2+5x+28}=a>0\Rightarrow x^2+5x=a^2-28\)

\(a^2-28+4-5a=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-5a-24=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=8\\a=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x^2+5x+28}=8\Rightarrow x^2+5x-36=0\Rightarrow...\)

P/s: tất cả các nghiệm sau khi giải ra x chắc chắn đều thỏa mãn

NV
26 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(-\frac{3}{2}\le x\le4\)

\(\sqrt{2x+3}+\sqrt{4-x}=6x-3\left(x+7-2\sqrt{\left(2x+3\right)\left(4-x\right)}\right)-10\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+3}+\sqrt{4-x}=3\left(x+7+2\sqrt{\left(2x+3\right)\left(4-x\right)}\right)-52\)

Đặt \(\sqrt{2x+3}+\sqrt{4-x}=a>0\Rightarrow a^2=x+7+2\sqrt{\left(2x+3\right)\left(4-x\right)}\)

Phương trình trở thành:

\(a=3a^2-52\Leftrightarrow3a^2-a-52=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-4\left(l\right)\\a=\frac{13}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\sqrt{2x+3}+\sqrt{4-x}=\frac{13}{3}\)

Phương trình này vô nghiệm nên ko muốn giải tiếp, bạn bình phương lên và chuyển vế thôi :(

b/ ĐKXĐ: \(-\frac{1}{4}\le x\le1\)

Đặt \(\sqrt{4x+1}+2\sqrt{1-x}=a>0\Rightarrow a^2=5+4\sqrt{-4x^2+3x+1}\)

\(\Rightarrow\sqrt{-4x^2+3x+1}=\frac{a^2-5}{4}\)

Pt trở thành:

\(a+10\left(\frac{a^2-5}{4}\right)=13\)

\(\Leftrightarrow5a^2+2a-51=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=3\\a=-\frac{17}{5}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\sqrt{-4x^2+3x+1}=\frac{a^2-5}{4}=1\)

\(\Leftrightarrow-4x^2+3x=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

NV
26 tháng 11 2019

c/ \(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2\right)=12-x\sqrt{2x^2+4}\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(2x^2+4\right)=24-2x\sqrt{2x^2+4}\)

Đặt \(x\sqrt{2x^2+4}=a\) ta được:

\(a^2=24-2a\Leftrightarrow a^2+2a-24=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=4\\a=-6\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\sqrt{2x^2+4}=4\left(x>0\right)\\x\sqrt{2x^2+4}=-6\left(x< 0\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2\left(2x^2+4\right)=16\\x^2\left(2x^2+4\right)=36\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^4+2x^2-8=0\\x^4+2x^2-18=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=2\\x^2=-4\left(l\right)\\x^2=\sqrt{19}-1\\x^2=-\sqrt{19}-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}< 0\left(l\right)\\x=-\sqrt{\sqrt{19}-1}\\x=\sqrt{\sqrt{19}-1}>0\left(l\right)\end{matrix}\right.\)