\(|x-2002|^{2002}+|x-2003|^{2003}=1\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 2 2021

Ta có \(\left|x-2002\right|^{2002}+\left|x-2003\right|^{2003}=1\) (*)

Với x=2002; x=2003 vế trái vế phải có phương trình cùng trị số là 1

Vậy phương trình có nghiệm x1=2002;x2=2003

Với x<2002 thì |x-2002|>0 và |x-2003|>1 do đó |x-2002|2002+|x-2003|2003>1 nên phương trình (*) vô nghiệm

Với x>2003 thì |x-2002|>1 và |x-2003|>1 do đó |x-2002|2002+|x-2003|2003 >1 nên phương trình (*) vô nghiệm

Với 2002<x<2003 thì 0<x-2002<1 và -1<x-2003<0

Nên |x-2002|2002=|x-2002|=x-2002

        |x-2003|2003=|x-2003|=2003-x

Vậy |x-2002|2002+|x-2003|2003<x-2002+2003-x=1 nên phương trình (*) vô nghiệm

Vậy phương trình (*) có 2 nghiệm x1=2002;x2=2003

https://olm.vn/hoi-dap/detail/212443421285.html

3 tháng 2 2020

\(\frac{2-x}{2001}-1=\frac{1-x}{2002}-\frac{x}{2003}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{2001}+1=\left(\frac{1-x}{2001}+1\right)+\left(\frac{-x}{2003}+1\right)\)

\(\Leftrightarrow\frac{2003-x}{2001}=\frac{2003-x}{2002}+\frac{2003-x}{2003}\)

\(\Leftrightarrow\left(2003-x\right)\left(\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2003-x\right)=0\) (vì \(\frac{1}{2001}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}\ne0\))

\(\Leftrightarrow x=2003\).

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2003\right\}\).

30 tháng 3 2017

\(\dfrac{x-4}{2001}\)- 1 +\(\dfrac{x-3}{2002}\)-1 + \(\dfrac{x-2}{2003}\)-1 =\(\dfrac{x-2003}{2}\)-1 + \(\dfrac{x-2002}{3}\)-1 +\(\dfrac{x-2001}{4}\)-1 <=> \(\dfrac{x-2005}{2001}\)+\(\dfrac{x-2005}{2002}\)+\(\dfrac{x-2005}{2003}\)-\(\dfrac{x-2005}{2}\)-\(\dfrac{x-2005}{3}\)-\(\dfrac{x-2005}{4}\)= 0 <=> (x-2005). (\(\dfrac{1}{2001}\)+\(\dfrac{1}{2002}\)+\(\dfrac{1}{2003}\)-\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{4}\)) =0 <=> x-2005=0 ( vì \(\dfrac{1}{2001}\) +\(\dfrac{1}{2002}\) +\(\dfrac{1}{2003}\)- \(\dfrac{1}{2}\) -\(\dfrac{1}{3}\)- \(\dfrac{1}{4}\) khác 0) =>x = 2005

30 tháng 3 2017

x-4/2001+ x-3/2002 + x-2/2003= x-2003/2 + x-2002/3 + x-2001/4

<=>(x-4/2001 -1)+(x-3/2002 -1)+(x-2/2003 -1)-(x-2003/2 -1)+

(x-2002/3 -1)+(x-2001/4 -1) =0

<=>x-2005/2001+ x-2005/2002+ x-2005/2003- x-2005/2-

x-2005/3- x-2005/4 =0

<=>(x-2005).(1/2001+1/2002+1/2003- 1/2- 1/3- 1/4)=0

<=>x-2005=0 (vì 1/2001+1/2002+1/2003-1/2-1/3-1/4)

<=>x=2005

Vậy pt có nghiệm là x=2005

6 tháng 7 2019

a) \(\frac{x+1}{2004}+\frac{x+2}{2003}=\frac{x+3}{2002}+\frac{x+4}{2001}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2005}{2004}+\frac{x+2005}{2003}=\frac{x+2005}{2002}+\frac{x+2005}{2001}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2005=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2005\)

b) Sửa đề :

\(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}+\frac{205-x}{95}+3=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=300\)

c) \(\frac{2-x}{2002}-1=\frac{1-x}{2003}-\frac{x}{2004}\)

\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{2002}+1=\frac{1-x}{2003}+1-\frac{x}{2004}+1\)

\(\Leftrightarrow\frac{2004-x}{2002}=\frac{2004-x}{2003}-\frac{2004-x}{2004}\)

\(\Leftrightarrow\left(2004-x\right)\left(\frac{1}{2002}-\frac{1}{2003}+\frac{1}{2004}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2004\)

Vậy....

10 tháng 5 2018

a,\(\Leftrightarrow\left(\frac{1-x}{2013}+1\right)=\left(\frac{2-x}{2012}+1\right)-\left(1-\frac{x}{2014}\right)\)

   \(\Leftrightarrow\frac{2014-x}{2013}=\frac{2014-x}{2012}-\frac{2014-x}{2014}\)

   \(\Leftrightarrow\frac{2014-x}{2013}-\frac{2014-x}{2012}+\frac{2014-x}{2014}\)=0

   \(\Leftrightarrow\left(2014-x\right)\left(\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}+\frac{1}{2014}\right)=0\)

   \(\Leftrightarrow x=2014\left(do.cái.còn.lại.\ne0\right)\)

b,tương tự +1 vào cái thứ nhất ,+1 vào cái thứ 2,1- vào cái thứ 3 được x=2013

10 tháng 5 2018

ban oi them bot sai roi

15 tháng 4 2017

Câu hỏi của Lan Anh - Toán lớp 8 | Học trực tuyến, bạn sửa số 9 thành số 0 ở VP ở dòng 2 nhé

15 tháng 4 2017

ta có \(\dfrac{2-x}{2002}-1=\dfrac{1-x}{2003}-\dfrac{x}{2004}\)

<=>\(\dfrac{2-x}{2002}+1-2=\dfrac{1-x}{2003}+1+1-\dfrac{x}{2004}-2\)

<=>\(\dfrac{2004-x}{2002}=\dfrac{2004-x}{2003}+\dfrac{2004-x}{2004}\)

<=>\(\dfrac{2004-x}{2002}-\dfrac{2004-x}{2003}-\dfrac{2004-x}{2004}=0\)

<=>\(\left(2004-x\right)\left(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\right)=0\)

\(\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}-\dfrac{1}{2004}\ne0\Rightarrow2004-x=0\Rightarrow x=2004\)

Vậy nghiệm của phương trình là x=2004

30 tháng 1 2018

Bạn nào trả lời bài này nhanh nhất thì add vs mk , mk sẽ tặng 1 thẻ điện thoại 50k cho 2 bạn trả lời nhanh nhất nhé!

Nhanh các bạn ơi!!!

Hứa k bùng đâu

20 tháng 7 2018

a,+5.2002

b,5.2003