Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
thực hiện các phép biến đổi để đưa các phương trình đã cho về các phương trình tương đương có dạng ax+b=0 hoặc ax=-b,ta được:
a)5x-2/3=5-3x/2⇔2(5x-2)=3(5-3x)⇔10x-4=15-9x⇔10x+9x=15+4⇔19x=19⇔x=1
phương trình có 1 nghiệm x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x - 2 = 2x - 3
⇔ 3x - 2x = - 3 + 2
⇔ x = - 1
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = - 1.
b) 3 - 4u + 24 + 6u = u + 27 + 3u
⇔ 2u + 27 = 4u + 27
⇔ 2u - 4u = 27 - 27
⇔ - 2u = 0
⇔ u = 0
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất u = 0.
c) 5 - (x - 6) = 4(3 - 2x)
⇔ 5 - x + 6 = 12 - 8x
⇔ - x + 11 = 12 - 8x
⇔ - x + 8x = 12 - 11
⇔ 7x = 1
⇔ x = \(\dfrac{1}{7}\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = \(\dfrac{1}{7}\).
d) -6(1,5 - 2x) = 3(-15 + 2x)
⇔ -9 + 12x = - 45 + 6x
⇔ 12x - 6x = - 45 + 9
⇔ 6x = -36
⇔ x = - 6
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = - 6.
e) 0,1 - 2(0,5t - 0,1) = 2(t - 2,5) - 0,7
⇔ 0,1 - t + 0,2 = 2t - 5 - 0,7
⇔ -t + 0,3 = 2t - 5,7
⇔ - t - 2t = -5,7 - 0,3
⇔ - 3t = - 6
⇔ t = 2
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất t = 2.
f) \(\dfrac{3}{2}\left(x-\dfrac{5}{4}-\dfrac{5}{8}\right)=x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-\dfrac{15}{8}-\dfrac{5}{8}=x\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x-x=\dfrac{15}{8}+\dfrac{5}{8}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{2}x=\dfrac{20}{8}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{20}{8}:\dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow x=5\)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất x = 5.
a)3x-2=2x-3
⇔3x-2x=-3+2
⇔x=-1
b)3-4u+24+6u=u+27+3u
⇔-4u+6u-u-3u=27-3-24
⇔-2u=0
⇔u=0
c)5-(x-6)=4(3-2x)
⇔5-x+6=12-8x
⇔-x+8x=12-5-6
⇔7x=1
⇔x=1/7
d)-6(1,5-2x)=3(-15+2x)
⇔-9+12x=-45+6x
⇔12x-6x=-45+9
⇔6x=-36
⇔x=-6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{x}{3}-\dfrac{2x+1}{2}=\dfrac{x}{6}-x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2x}{6}-\dfrac{3\left(2x+1\right)}{6}=\dfrac{x}{6}=\dfrac{6x}{6}\)
\(\Leftrightarrow2x-3\left(2x+1\right)=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-3=x-6x\)
\(\Leftrightarrow2x-6x-x+6x=3\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(S=\left\{3\right\}\)
b) \(\dfrac{2+x}{5}-0,5x=\dfrac{1-2x}{4}+0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4\left(2+x\right)}{20}-\dfrac{10x}{20}=\dfrac{5\left(1-2x\right)}{20}+\dfrac{5}{20}\)
\(\Leftrightarrow4\left(2+x\right)-10x=5\left(1-2x\right)+5\)
\(\Leftrightarrow8+4x-10x=5-10x+5\)
\(\Leftrightarrow4x-10x+10x=5+5-8\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
\(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ: x # -5
\(\dfrac{2x-5}{x+5}=3\) ⇔ \(\dfrac{2x-5}{x+5}=\dfrac{3\left(x+5\right)}{x+5}\)
⇔ 2x - 5 = 3x + 15
⇔ 2x - 3x = 5 + 20
⇔ x = -20 thoả ĐKXĐ
Vậy tập hợp nghiệm S = {-20}
b) ĐKXĐ: x # 0
\(\dfrac{x^2-6}{x}=x+\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x^2+6\right)}{2x}=\dfrac{2x^2+3x}{2x}\)
Suy ra: 2x2 – 12 = 2x2 + 3x ⇔ 3x = -12 ⇔ x = -4 thoả x # 0
Vậy tập hợp nghiệm S = {-4}.
c) ĐKXĐ: x # 3
\(\dfrac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\) ⇔ x(x + 2) - 3(x + 2) = 0
⇔ (x - 3)(x + 2) = 0 mà x # 3
⇔ x + 2 = 0
⇔ x = -2
Vậy tập hợp nghiệm S = {-2}
d) ĐKXĐ: x # \(-\dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{5}{3x+2}=2x-1\Leftrightarrow\dfrac{5}{3x+2}=\dfrac{\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)}{3x+2}\)
⇔ 5 = (2x - 1)(3x + 2)
⇔ 6x2 – 3x + 4x – 2 – 5 = 0
⇔ 6x2 + x - 7 = 0
⇔ 6x2 - 6x + 7x - 7 = 0
⇔ 6x(x - 1) + 7(x - 1) = 0
⇔ (6x + 7)(x - 1) = 0
⇔ x = \(-\dfrac{7}{6}\) hoặc x = 1 thoả x # \(-\dfrac{2}{3}\)
Vậy tập nghiệm S = {1;\(-\dfrac{7}{6}\)}.
a)ĐKXĐ:x≠-5
Khử mẫu:2x-5=3(x+5) (1)
giải phương trình (1),ta được:
(1)⇔2x-5=3x+15
⇔2x-3x=15+5
⇔-x=20⇔x=-20(TM)
vậy phương trình đã cho có nghiệm x=-20