\(\sqrt{2x+4}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^2+4}}+2\sqrt{2-x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
11 tháng 12 2018

Câu a:

ĐKXĐ: \(x\geq 1\)

\(\sqrt{x-1}-\sqrt{5x-1}=\sqrt{3x-2}\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}=\sqrt{3x-2}+\sqrt{5x-1}\)

\(\Rightarrow x-1=8x-3+2\sqrt{(3x-2)(5x-1)}\) (bình phương 2 vế)

\(\Leftrightarrow 7x-2+2\sqrt{(3x-2)(5x-1)}=0\)

(Vô lý với mọi \(x\geq 1\) )

Do đó PT vô nghiệm.

AH
Akai Haruma
Giáo viên
11 tháng 12 2018

Câu b)

PT \(\Leftrightarrow \sqrt{3(x^2+2x+1)+4}+\sqrt{5(x^2+2x+1)+9}=5-(x^2+2x+1)\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{3(x+1)^2+4}+\sqrt{5(x+1)^2+9}=5-(x+1)^2\)

\((x+1)^2\geq 0, \forall x\) nên:

\(\sqrt{3(x+1)^2+4}\geq \sqrt{4}=2\)

\(\sqrt{5(x+1)^2+9}\geq \sqrt{9}=3\)

\(\Rightarrow \sqrt{3(x+1)^2+4}+\sqrt{5(x+1)^2+9}\geq 5(1)\)

Mặt khác ta cũng có: \(5-(x+1)^2\leq 5-0=5(2)\)

Từ \((1);(2)\Rightarrow \sqrt{3(x+1)^2+4}+\sqrt{5(x+1)^2+9}\geq 5\geq 5-(x+1)^2\)

Dấu "=" xảy ra khi $(x+1)^2=0$ hay $x=-1$ (thỏa mãn)

Vậy pt có nghiệm $x=-1$

16 tháng 12 2016

a/ ĐK: \(x \ge -1\). Đặt \(\sqrt{x+1}=a \ge 0\)
PT: \(\Leftrightarrow6a-3a-2a=5\)
\(\Leftrightarrow a=5\)
\(\Leftrightarrow x+1=15\Leftrightarrow x=24\)
(nhận)

b,c: Hai ý này đều làm theo cách bình phương hoặc đưa về phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối được nhé.

b) Cách 1: ĐKXĐ: Tự tìm
\(\sqrt{x^{2}-4x+4}=2\Leftrightarrow x^{2}-4x+4=4\Leftrightarrow x(x-4)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(x=4\) cả 2 cái này đều TMĐK

Cách 2: \((\sqrt{x^2-4x+4}=2)\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{(x-2)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow \mid x-2\mid=2\)
Với \(x\geq 2\) thì :
\(x-2=2 \Leftrightarrow x=4\) (nhận)
Với \(x<2\) thì
\(-x-2=2\Leftrightarrow x=0\) (nhận)
Vậy \(S={0;4}\)

c) Cách 1: \(\sqrt{x^{2}-6x+9}=x-2\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq 2 \\ x^{2}-6x+9=x^{2}-4x+4 \end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x\geq 2 \\ x=\frac{5}{2} \end{matrix}\right.\)
Nghiệm TMĐK

Cách 2: \((\sqrt{x^2-6x+9}=x-2)\)
\(\Leftrightarrow \mid x-3\mid =x-2\)
Với \(x\geq 3\) thì
\(x-3=x-2\Leftrightarrow 0x=-1\) ( vô lý)
Với \(x<3\) thì
\(-x+3=x-2\Leftrightarrow -2x=-5 \Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(S={\frac{5}{2}}\)
d) ĐKXĐ: Tự tìm
\(\sqrt{x^{2}+4}=\sqrt{2x+3}\Leftrightarrow x^{2}+4=2x+3\Leftrightarrow x^{2}-2x+1=0\Leftrightarrow (x-1)^{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
e) ĐKXĐ: \(x\geq \frac{3}{2}\)
\(\frac{\sqrt{2x-3}}{\sqrt{x-1}}=2\Leftrightarrow \frac{2x-3}{x-1}=4\Rightarrow 2x-3=4x-4\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Nghiệm không TMĐK.
Phương trình vô nghiệm.
f) ĐKXĐ: \(x\geq \frac{-15}{2}\)
\(x+\sqrt{2x+15}=0\Leftrightarrow 2x+2\sqrt{2x+15}=0\Leftrightarrow 2x+15+2\sqrt{2x+15}+1-16=0\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{2x+15}+1)^{2}-4^{2}=0\Leftrightarrow (\sqrt{2x+15}+5)(\sqrt{2x+15}-3)=0\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{2x+15}-3=0\Leftrightarrow \sqrt{2x+15}=3\Leftrightarrow 2x+15=9\Leftrightarrow x=-3\) (TMĐK)

16 tháng 12 2016

Giời, có thế cũng hok hiểu, lật sách giải ra coi :v

19 tháng 10 2017

Bn tham khảo nhé.

Link nè:

$\sqrt{2x+4}-2\sqrt{2-x}=\frac{6x-4}{\sqrt{x^{2}+4}}$ - Phương trình - hệ phương trình - bất phương trình - Diễn đàn Toán học

17 tháng 8 2018

mn ơi giúp mình với ạ

cảm ơn mỏi người ạ =))

AH
Akai Haruma
Giáo viên
17 tháng 8 2018

Bài 1:

Để căn thức có nghĩa thì:

a)

\(-5x-10\geq 0\Leftrightarrow 5x+10\leq 0\Leftrightarrow x\leq -2\)

b)

\(x^2-3x+2\geq 0\Leftrightarrow (x-1)(x-2)\geq 0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-1\geq 0; x-2\geq 0\\ x-1\leq 0; x-2\leq 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x\geq 2\\ x\leq 1\end{matrix}\right.\)

c) \(\frac{x+3}{5-x}\geq 0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+3\geq 0; 5-x>0\\ x+3\leq 0; 5-x< 0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} -3\leq x< 5\\ -3\geq x>5 (\text{vô lý})\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow -3\leq x< 5\)

d) \(-x^2+4x-4\geq 0\)

\(\Leftrightarrow -(x^2-4x+4)\geq 0\Leftrightarrow -(x-2)^2\geq 0\)

\((x-2)^2\geq 0, \forall x\in\mathbb{R}\)

\(\Rightarrow x=2\)

26 tháng 7 2017

a/ \(\hept{\begin{cases}VT=\sqrt{3x^2+6x+7}+\sqrt{5x^2+10x+14}=\sqrt{3\left(x+1\right)^2+4}+\sqrt{5\left(x+1\right)^2+9}\ge2+3=5\\VP=4-2x-x^2=5-\left(x+1\right)^2\le5\end{cases}}\)

Dấu = xảy ra khi \(x=-1\)

b/ \(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=x^2-6x+11\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2}=a\ge0\\\sqrt{4-x}=b\ge0\end{cases}}\)thì ta có

\(\hept{\begin{cases}a^2+b^2=2\\a+b=-a^2b^2+3\end{cases}}\)

Đặt \(\hept{\begin{cases}a+b=S\\ab=P\end{cases}}\) thì ta có

\(\hept{\begin{cases}S^2-2P=2\\S=3-P^2\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(3-P^2\right)^2-2P=2\\S=3-P^2\end{cases}}\)

Thôi làm tiếp đi làm biếng quá.

26 tháng 7 2017

a)3x2+6x+7+5x2+10x+14=42xx2

\(\Leftrightarrow16x+\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}\right)\sqrt{x}+21\)

\(\Leftrightarrow-x^2-2x+4\)

  Thế vào ta được:

\(x^2+18x+\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}\right)\sqrt{x}=-17\)

\(x^2+18x+\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}\right)\sqrt{x}+17=0\)

\(16x+\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}\right)\sqrt{x}+21=4-x\left(x+2\right)\)

19 tháng 7 2019

À câu a mình tự làm được rồi nhé! Các bạn chỉ cần làm câu b cho mình là được.

19 tháng 7 2019

b, \(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}+\sqrt{x}=\sqrt{x+9}\)

ĐK \(x\ge0\)

Pt 

<=> \(2\sqrt{x}+\sqrt{x\left(x+1\right)}=\sqrt{\left(x+1\right)\left(x+9\right)}\)

<=> \(4x+x^2+x+4\sqrt{x^2\left(x+1\right)}=x^2+10x+9\)

 <=> \(4x\sqrt{x+1}=5x+9\)

<=> \(16x^2\left(x+1\right)=25x^2+90x+81\)với mọi \(x\ge0\)

<=> \(16x^3-9x^2-90x-81=0\)

<=> \(x=3\)(tm ĐK)

Vậy x=3

4 tháng 3 2018

hello bạn

NV
22 tháng 9 2020

a/ ĐKXĐ: ...

\(\sqrt{x-7}-\frac{1}{2}+\sqrt{x-5}-\frac{3}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-\frac{29}{4}}{\sqrt{x-7}+\frac{1}{2}}+\frac{x-\frac{29}{4}}{\sqrt{x-5}+\frac{3}{2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{29}{4}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x-7}+\frac{1}{2}}+\frac{1}{\sqrt{x-5}+\frac{3}{2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{29}{4}\)

b/ \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-6x+9}=3x+2\left(x\ge-\frac{2}{3}\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=9x^2+12x+4\)

\(\Leftrightarrow8x^2-18x-5=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

c/

\(\sqrt{3\left(x+1\right)^2+9}+\sqrt{5x^2\left(x^2+2\right)+9}=5-2\left(x+1\right)^2\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}3\left(x+1\right)^2+9\ge9\\5x^2\left(x^2+2\right)\ge9\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow VT\ge\sqrt{9}+\sqrt{9}=6\)

\(VP=5-2\left(x+1\right)^2\le5< VP\)

Pt luôn vô nghiệm

17 tháng 8 2020

tui lớp 4 nên ko bít

20 tháng 8 2019

a) \(\sqrt{4x}=10\) (ĐKXĐ: 4x>=0 <=> x>=0)

\(\Leftrightarrow4x=100\)

\(\Leftrightarrow x=25\)

\(S=\left\{25\right\}\)

b) \(\sqrt{x^2-2x+1}=8\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}=8\)

\(\Leftrightarrow x-1=8\)

\(\Leftrightarrow x=9\)

\(S=\left\{9\right\}\)

c) \(\sqrt{x^2-6x+9}=\sqrt{1-6x+9x^2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-3\right)^2}=\sqrt{\left(1-3x\right)^2}\)

\(\Leftrightarrow x-3=1-3x\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=-1+3x\)

\(\Leftrightarrow x+3x=1+3\) \(\Leftrightarrow x-3x=-1+3\)

\(\Leftrightarrow4x=4\) \(\Leftrightarrow-2x=2\)

\(\Leftrightarrow x=1\) \(\Leftrightarrow x=-1\)

\(S=\left\{1;-1\right\}\)

d) \(\sqrt{2x-5}=x-2\)

\(\Leftrightarrow2x-5=x^2-4x+4\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+4x-5-4=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+6x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

e) \(\sqrt{x^2-2x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=x+1\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-x+1-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{0;3\right\}\)

g) \(\sqrt{x^2-9}-\sqrt{x-3}=0\) ( ĐKXĐ: x-3>=0 <=> x>=3)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2-9}=\sqrt{x-3}\)

\(\Leftrightarrow x^2-9=x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2-x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-3x+2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=-2\) \(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{-2;3\right\}\)

h) \(\sqrt{x^2-4x+4}+\sqrt{x^2-6x+9}=1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-2\right)^2}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow x-2+x-3-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

\(S=\left\{3\right\}\)

i) \(\sqrt{\frac{2x-3}{x-1}}=2\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x-3}{x-1}=4\)

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)=2x-3\)

\(\Leftrightarrow4x-4-2x+3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(S=\left\{\frac{1}{2}\right\}\)

l) \(x+y+12=4\sqrt{x}+6\sqrt{y-1}\)

\(\Leftrightarrow x+y-4\sqrt{x}+12-6\sqrt{y-1}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(y-1-6\sqrt{y-1}+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-2\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-2=0\) hoặc \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}-3=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}=2\) \(\Leftrightarrow\sqrt{y-1}=3\)

\(\Leftrightarrow x=4\) \(\Leftrightarrow y-1=9\)

\(\Leftrightarrow y=10\)

KẾT luận : ..............

Tới đây nhé, nếu mai chưa ai giải thì mình giải hộ cho

CHÚC BẠN HỌC TỐT!

21 tháng 8 2019

m) \(\sqrt{x+3-4\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+8+6\sqrt{x-1}}=5\)

<=> \(\sqrt{\left(x-1\right)-4\sqrt{x-1}+4}+\sqrt{\left(x-1\right)+6\sqrt{x-1}+9}=5\)

<=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+3\right)^2}=5\)

<=>\(\sqrt{x-1}+2+\sqrt{x-1}+3=5\)

<=> \(2\sqrt{x-1}=0\)

<=> \(\sqrt{x-1}=0\) <=>x=1

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

n) \(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}=\sqrt{2}\) (*) ( đk \(x\ge\frac{1}{2}\))

<=> \(\left(\sqrt{x+\sqrt{2x-1}}+\sqrt{x-\sqrt{2x-1}}\right)^2=2\)

<=> \(x+\sqrt{2x-1}+x-\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x^2-2x+1}=2\)

<=> 2x+\(2\sqrt{\left(x-1\right)^2=2}\)

<=> x+\(\left|x-1\right|=2\)(1)

TH1: \(\frac{1}{2}\le x\le1\)

Từ (1) => x+1-x=2

<=> 1=2(vô lý)

TH2: x>1

Từ (1)=> x+x-1=2

<=> 2x=3<=> \(x=\frac{2}{3}\)(tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{\frac{2}{3}\right\}\)

p) \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{x-2}=\sqrt{x+1}\) (*) (đk :\(x\ge2\))

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-2=a\left(a\ge0\right)\\x+1=b\left(b\ge0\right)\end{matrix}\right.\) =>a+b=2x-1

\(\sqrt{a+b}+\sqrt{a}=\sqrt{b}\)

<=> \(\sqrt{a+b}=\sqrt{b}-\sqrt{a}\)

<=> \(a+b=b-2\sqrt{ab}+a\)

<=> 0=\(-2\sqrt{ab}\)

=> \(\left[{}\begin{matrix}a=0\\b=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\) => x=2 (vì x=-1 không thỏa mãn pt(*))

Vậy \(S=\left\{2\right\}\)

q) \(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}=x^2-16x+66\)(*) (đk : \(7\le x\le9\))

Với a,b\(\ge0\) có: \(\sqrt{a}+\sqrt{b}\le2\sqrt{\frac{a+b}{2}}\)(tự cm nha) .Dấu "=" xảy ra <=> a=b

Áp dụng bđt trên có:

\(\sqrt{x-7}+\sqrt{9-x}\le2\sqrt{\frac{x-7+9-x}{2}}=2\sqrt{\frac{2}{2}}=2\) (1)

Có x2-16x+66=(x2-16x+64)+2=(x-8)2+2 \(\ge2\) với mọi x (2)

Từ (1),(2) .Dấu "=" xảy ra <=> \(\left\{{}\begin{matrix}x-7=9-x\\x-8=0\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=16\\x=8\end{matrix}\right.\)<=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=8\end{matrix}\right.\)<=> x=8( tm pt (*))

Vậy \(S=\left\{8\right\}\)