Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gợi ý :
Bài 1 : Cộng thêm 1 vào 3 phân thức đầu, trừ cho 3 ở phân thức thứ 4, có nhân tử chung là (x+2020)
Bài 2 : Trừ mỗi phân thức cho 1, chuyển vế và có nhân tử chung là (x-2021)
Bài 3 : Phân thức thứ nhất trừ đi 1, phân thức hai trù đi 2, phân thức ba trừ đi 3, phân thức bốn trừ cho 4, phân thức 5 trừ cho 5. Có nhân tử chung là (x-100)
bài 3
\(\frac{x-90}{10}+\frac{x-76}{12}+\frac{x-58}{14}+\frac{x-36}{16}+\frac{x-15}{17}=15.\)
=>\(\frac{x-90}{10}-1+\frac{x-76}{12}-2+\frac{x-58}{14}-3+\frac{x-36}{16}-4+\frac{x-15}{17}-5=0\)
=>\(\frac{x-100}{10}+\frac{x-100}{12}+\frac{x-100}{14}+\frac{x-100}{16}+\frac{x-100}{17}=0\)
=>\(\left(x-100\right).\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\right)=0\)
=>(x-100)=0 do \(\frac{1}{10}+\frac{1}{12}+\frac{1}{14}+\frac{1}{16}+\frac{1}{17}\ne0\)
=> x=100
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{6x+1}{x^2+7x+10}+\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)
\(11x^3-31x^2-72x-240=3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)\)
\(11x^3-31x^2-72x-240-3\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(8x^3-46x^2-60x-180=0\)
=> vô nghiệm
b) \(\frac{2}{x^2-4}-\frac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\left(x\ne0;x\ne\pm2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)x}-\frac{\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{\left(x+4\right)\left(x-2\right)}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\frac{x^2+x-2}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x^2+2x-8}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x-x^2-x+2+x^2+2x-8}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-6}{x\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=0\)
=> 3x-6=0
<=> x=2 (ktm)
Vậy pt vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\)
<=> \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
<=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{5\cdot3}-\frac{5\left(x-2\right)}{3\cdot5}-\frac{x+7}{15}=0\)
<=> \(\frac{6x-3-5x+10-x-7}{15}=0\)
<=> \(\frac{-14}{15}=0\)
=> PT vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)2x-5/x+5=3=>2x-5=3(x+5)=3x+15
=>2x=3x+20=>x=-20
b)(x^2-6)/x=x+3/2
=>(x^2-6)/x - x=3/2
=>-6/x[quy đồng]=3/2
=>x=-4
c)Để (x^2+2x)−(3x+6)/x−3=0
thì (x^2+2x)−(3x+6)=0
=x(x+2)-3(x+2)=(x-3)(x+2)=0
=>x=3 hoặc x=-2
Mà ở mẫu có x-3 nếu x=3 thì mẫu =0=>loại
Vậy x=2
d)5/3x+2=2x−1
=>5=(3x+2)(2x-1)
Tìm ước của 5 rùi thay vào 3x+2 và 2x-1 rùi tìm x,cái đó dễ nên bn tự lm nhé
e)
(2x−1/x−1)+1=1/x−1
=>1/x-1-2x-1/x-1=1
=>-2x/x-1=1
=>-2x=x-1
=>x=1/3
g)(x+3/x+1)+(x−2/x)=2
=>quy đồng rùi tính và tìm x nhé bn,mk mỏi tay rùi
nhớ tick cho mk nha,mk siêng lắm ms ghi cho bn nhiều thế này nè,nhớ tick nha,thanks
a) \(\frac{2x-5}{x+5}=3\)
\(\Leftrightarrow2x-5=3\left(x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow2x-5=3x+15\)
\(\Leftrightarrow2x-3x=15+5\)
\(\Leftrightarrow-x=20\\ \)
\(\Leftrightarrow x=-20\)
b) \(\frac{x^2-6}{x}=x+\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-6}{x}=\frac{2x+3}{2}\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-6\right)=x\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-12=2x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow3x=-12\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
c) \(\frac{\left(x^2+2x\right)-\left(3x+6\right)}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-3\right)}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
d) \(\frac{5}{3x+2}=2x-1\)
\(\Leftrightarrow5=\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5=6x^2+x-2\)
\(\Leftrightarrow6x^2+x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}1\\\frac{-7}{6}\end{array}\right.\)
e) \(\frac{2x-1}{x-1}+1=\frac{1}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow2x-1+x-1=1\)
\(\Leftrightarrow3x=3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
g) \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)
\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+3\right)}{x\left(x+1\right)}+\frac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)+\left(x-2\right)\left(x+1\right)=2x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+x^2-x-2=2x^2+2x\)
\(\Leftrightarrow2x-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-2=0\) \(\Rightarrow\)Phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{14}{3x-12}-\frac{2+x}{x-4}=\frac{3}{8-2x}-\frac{5}{6}\) (1)
ĐK: x \(\ne\)4
(1) <=> \(\frac{14}{3\left(x-4\right)}-\frac{2+x}{x-4}+\frac{3}{2\left(x-4\right)}=-\frac{5}{6}\)
<=> \(\frac{28-6\left(2+x\right)+9}{6\left(x-4\right)}=-\frac{5}{6}\)
<=> \(\frac{25-6x}{x-4}=-5\)
<=> 25 - 6x = - 5x + 20
<=> x = 5 ( thỏa mãn )
Vậy x = 5.
b) ĐK: x \(\ne\)1; -1
\(\left(1-\frac{x-1}{x+1}\right)\left(x+2\right)=\frac{x+1}{x-1}+\frac{x-1}{x+1}\)
<=> \(\frac{2\left(x+2\right)}{x+1}=\frac{2x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(\frac{2\left(x+2\right)\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{2x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
<=> \(2x^2+2x-4=2x^2+2\)
<=> \(x=3\)( thỏa mãn)
Vậy x = 3.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\)
\(\Rightarrow4x-8=0\left(2x^2+1\ne0\right)\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x=2
b)
\(\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}{x-3}=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(2+\frac{3}{x-5}=1\)
\(\Rightarrow\frac{3}{x-5}=-1\)
\(\Rightarrow3=-x+5\)
\(\Leftrightarrow x+3=5\)
\(\Rightarrow x=2\)
Bạn kiểm tra lại đề bài nhé!