Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 8/x-8 + 11/x-11 = 9/x-9 + 10/ x-10
b, x/x-3 - x/x-5 = x/x-4 - x/x-6
c, 4/x^2-3x+2 - 3/2x^2-6x+1 +1 = 0
d, 1/x-1 + 2/ x-2 + 3/x-3 = 6/x-6
e, 2/2x+1 - 3/2x-1 = 4/4x^2-1
f, 2x/x+1 + 18/x^2+2x-3 = 2x-5 /x+3
g, 1/x-1 + 2x^2 -5/x^3 -1 = 4/ x^2 +x+1
1) Ta có : \(4x+20=0\)
=> \(x=-\frac{20}{4}=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
2) Ta có : \(3x+15=30\)
=> \(3x=15\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)
3) Ta có : \(8x-7=2x+11\)
=> \(8x-2x=11+7=18\)
=> \(6x=18\)
=> \(x=3\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
4) Ta có : \(2x+4\left(36-x\right)=100\)
=> \(2x+144-4x=100\)
=> \(-2x=-44\)
=> \(x=22\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{22\right\}\)
5) Ta có : \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
=> \(2x-3+5=4x+12\)
=> \(-2x=10\)
=> \(x=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
1) 4x+20=0
\(\Leftrightarrow\) 4x=-20
\(\Leftrightarrow\) x=-5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-5}
2) 3x+15=30
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
3) 8x-7=2x+11
\(\Leftrightarrow\) 8x-2x=11+7
\(\Leftrightarrow\) 6x=18
\(\Leftrightarrow\) x=3
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={3}
4) 2x+4(36-x)=100
\(\Leftrightarrow\) 2x+144-4x=100
\(\Leftrightarrow\) -2x+144=100
\(\Leftrightarrow\) -2x=-44
\(\Leftrightarrow\) x=22
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={22}
5) 2x-(3-5x)=4(x+3)
\(\Leftrightarrow\) 2x-3+5x=4x+12
\(\Leftrightarrow\) 2x+5x-4x=12+3
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
6) 3x(x+2)=3(x-2)2
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3(x2-2x.2+22)
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3x2-12x+12
\(\Leftrightarrow\) 3x2-3x2+6x+12x=12
\(\Leftrightarrow\) 18x=12
\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{2}{3}\)
\(2x-2=8-3x\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x+3x=8+2\)
\(\Leftrightarrow\)\(5x=10\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)
Vậy...
\(x^2-3x+1=x+x^2\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2-3x-x-x^2=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(-4x=-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{4}\)
Vậy...
mấy cái này bấm máy tính là đc òi. giải mất thời gian lắm :))
a, x( x - 1) = x ( x + 2)
<=> x2 - x = x2 + 2x
<=> x2 - x - x2 - 2x = 0
<=> -3x = 0
<=> x = 0
b, tương tự câu a
c,\(\Leftrightarrow\frac{3x-3}{4}=2-\frac{x-2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(3x-3\right)2}{8}=\frac{16}{8}-\frac{x-2}{8}\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-6}{8}=\frac{16}{8}-\frac{x-2}{8}\)
=> 6x - 6 = 16 - x + 2
<=> 6x + x = 16 + 2 + 6
<=> 7x = 24
<=> x=\(\frac{24}{7}\)
Các câu còn lại làm tương tự
Ta thấy \(\left(x-3\right)\left(2x+3\right)=2x^2-3x-9.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow\frac{x}{x-3}-\frac{2x^2+9}{\left(x-3\right)\left(2x+3\right)}=\frac{1}{2x+3}\)
ĐK: \(x\ne3\)và \(x\ne-\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x\left(2x+3\right)-2x^2-9=x-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-2x^2-9=x-3\Leftrightarrow2x=6\Leftrightarrow x=2\)
Thỏa mãn ĐK
Các trường hợp khác làm tương tự
1,\(x-8=3-2\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(x-8=3-2x-8\)
\(\Leftrightarrow x-8-3+2x+8=0\)
\(\Leftrightarrow3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3x=3\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
2,\(2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x+3\right)-3\left(x-1\right)-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x+6-3x+3-2=0\)
\(\Leftrightarrow-x+7=0\) \(\Leftrightarrow-x=-7\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy \(S=\left\{1\right\}\)
giúp mình tí nha