![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Với giả sử rằng \(x\ne0\) thì ta biến đổi phương trình đã cho dưới dạng:
\(\frac{2004}{2x+1+\frac{1}{x}}+\frac{2005}{2x+2+\frac{1}{x}}=902\) \(\left(1\right)\)
Đặt \(2x+\frac{1}{x}+1=t\) \(\left(2\right)\) \(\Rightarrow\) \(2x+\frac{1}{x}+2=t+1\) thì phương trình \(\left(1\right)\) trở thành:
\(\frac{2004}{t}+\frac{2005}{t+1}=902\)
\(\Leftrightarrow\) \(\frac{2004\left(t+1\right)+2005t}{t\left(t+1\right)}=902\)
Khử mẫu ở hai vế của phương trình trên, ta được:
\(2004\left(t+1\right)+2005t=902t\left(t+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\) \(2004t+2004+2005t=902t^2+902t\)
\(\Leftrightarrow\) \(902t^2-3107t-2004=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(t-4\right)\left(902t+501\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(t=4\) hoặc \(t=-\frac{501}{902}\)
\(\text{*)}\) Với \(t=4\) thì từ \(\left(2\right)\) \(\Rightarrow\) \(2x+\frac{1}{x}+1=4\) \(\Leftrightarrow\) \(2x+\frac{1}{x}=3\) \(\Leftrightarrow\) \(2x^2+1=3x\) (do \(x\ne0\))
\(\Leftrightarrow\) \(2x^2-3x+1=0\) \(\Leftrightarrow\) \(\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=0\) \(\Leftrightarrow\) \(x=1\) hoặc \(x=\frac{1}{2}\) (thỏa mãn)
\(\text{*)}\) Với \(t=-\frac{501}{902}\) thì từ \(\left(2\right)\) \(\Rightarrow\) \(2x+\frac{1}{x}+1=-\frac{501}{902}\) (vô nghiệm)
Vậy, tập nghiệm của phương trình \(\left(1\right)\) là \(S=\left\{1;\frac{1}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ta có : \(x^4+2005x^2+2004x+2005\)
=\(x^4-x+2005x^2+2005x+2005\)
=\(x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2005\left(x^2+x+1\right)\)
=\(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2005\right)\)
b, ta có \(-x^2-10y^2+6xy-2x+10y+9\)
=\(-\left(x^2+1+2x-6xy+9y^2-6y\right)-y^2+4y-4+13\)=\(13-\left(x-3y+1\right)^2-\left(y-2\right)^2\le13\forall x\)
Vậy Max=13 \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=5\\y=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Phân tích vế trái bằng \(\left(x-2006\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2006\right)\left(x+1\right)=0\Rightarrow x_1;x_2=2006\)
c, Xét phương trình với 4 khoảng sau :
\(x< 2;2\le x< 3;3\le x< 4;x\ge4\)
Rồi suy ra nghiệm của phương trình là : \(x=1;x=5,5\)
a.\(x^2-2005x-2006=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2006\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2006\end{cases}}\)
b.Ta co:\(|x-2|+|x+3|+|2x-8|\ge|2x+1|+|8-2x|\ge9|\)
Dau '=' xay ra khi \(2\le x\le4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình khuyên bạn thế này :
Bạn nên tách những câu hỏi ra
Như vậy các bạn sẽ dễ giúp
Và cũng có nhiều bạn giúp hơn !
Bài 1.
a) ( x - 3 )( x + 7 ) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x + 7 = 0
<=> x = 3 hoặc x = -7
Vậy S = { 3 ; -7 }
b) ( x - 2 )2 + ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 2 + x - 3 ) = 0
<=> ( x - 2 )( 2x - 5 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 5/2
Vậy S = { 2 ; 5/2 }
c) x2 - 5x + 6 = 0
<=> x2 - 2x - 3x + 6 = 0
<=> x( x - 2 ) - 3( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 3 ) = 0
<=> x - 2 = 0 hoặc x - 3 = 0
<=> x = 2 hoặc x = 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2004x}{2x^2+x+1}+\frac{2005x}{2x^2+x+1}=902\)
\(\Leftrightarrow\frac{2004x+2005x}{2x^2+x+1}=902\)
\(\Leftrightarrow\frac{4009x}{2x^2+x+1}=902\)
\(\Leftrightarrow4009x=902\left(2x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow4009x=1804x^2+902x+902\)
\(\Leftrightarrow-1804x^2+3107x=902\)
Bn tự làm tiếp. Số to quá bn -.-