Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
anh ơi, vậy là sai đề hả anh, chứ đề kêu chứng minh phương trình vô nghiệm mà em thấy anh ghi x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
pt đã cho tương đương với (4x2-x+6)2=0
phần còn lại cậu tự giải đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=>\(\frac{\left(x+2\right)^2+2}{x+2}+\frac{\left(x+8\right)^2+8}{x+8}\)=\(\frac{\left(x+4\right)+4}{x+4}+\frac{\left(x+6\right)^2+6}{x+6}\)
=>2x+10+\(\frac{2}{x+2}+\frac{8}{x+8}\)=2x+10+\(\frac{4}{x+4}+\frac{6}{x+6}\)
=>-x\(\left(\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+8}\right)\)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\\frac{1}{x+2}-.....+\frac{1}{x+8}=0\end{cases}}\)
Voi \(\frac{1}{x+2}-....\)=0 ta co
Dat x+5=t
=>\(\frac{1}{t-3}-\frac{1}{t-1}-\frac{1}{t+1}+\frac{1}{t+3}\)=0
=> \(2t\left(\frac{1}{t^2-1}+\frac{1}{t^2-9}\right)=0\)
=>t=0
=>x=-5
Vay phuong trinh co nghiem x=0;-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> \(\frac{(x+2)^2+2}{x+2}+\frac{(x+8)^2+8}{x+8}=\frac{(x+4)+4}{x+4}+\frac{(x+6)^2+6}{x+6}\)
=> 2x + 10 + \(\frac{2}{x+2}+\frac{8}{x+8}=2x+10+\frac{4}{x+4}+\frac{6}{x+6}\)
=>-x \((\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+8})=0\)
\(x=0\)
\(=>\orbr{\frac{1}{x+2}}-.....+\frac{1}{x+8}=0\)
Với \(\frac{1}{x+2}-...=0\). Ta có :
Đặt x + 5 = t
=> \(\frac{1}{t-3}-\frac{1}{t-1}-\frac{1}{t+1}+\frac{1}{t+3}=0\)
\(=>2t(\frac{1}{t^2-1}+\frac{1}{t^2-9})=0\)
=> t = 0
=> x = -5
Vậy phương trình có nghiệm x= 0 ; - 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(y^2+4^x+2y-2^{x+1}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y^2+2y+1\right)+\left(4^x-2^{x+1}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(y+1\right)^2+\left(2^x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-1\\x=0\end{cases}}\)
\(\frac{x^2+4x+6}{x+2}+\frac{x^2+16x+72}{x+8}=\frac{x^2+8x+20}{x+4}+\frac{x^2+12x+42}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4+2}{x+2}+\frac{x^2+16x+64+8}{x+8}=\frac{x^2+8x+16+4}{x+4}+\frac{x^2+12x+36+6}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow2x+10+\frac{2}{x+2}+\frac{8}{x+8}=2x+10+\frac{4}{x+4}+\frac{6}{x+6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{x+2}+\frac{8}{x+8}=\frac{4}{x+4}+\frac{6}{x+6}\)
Tới đây quy đồng làm tiếp nhé
ĐKXĐ:\(x\ne\pm\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1+8x}{4+8x}-\dfrac{4x}{12x-6}+\dfrac{32x^2}{3\left(4-16x^2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1+8x}{4\left(2x+1\right)}-\dfrac{4x}{6\left(2x-1\right)}+\dfrac{32x^2}{-6\cdot\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\cdot\left(1+8x\right)\left(2x-1\right)}{24\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\dfrac{4\cdot4x\left(2x+1\right)}{24\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}-\dfrac{32x^2\cdot4}{24\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow96x^2-36x-6-36x^2-16x-144x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-84x^2-52x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\Delta=688\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{52-\sqrt{688}}{-168}=\dfrac{-13+\sqrt{43}}{42}\\x_2=\dfrac{52+\sqrt{688}}{-168}=\dfrac{-13-\sqrt{43}}{43}\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt............