K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

16 tháng 2 2019

a/ \(\left(x^5+x^4+x^3\right)+\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x+1\right)\left(x^3+1\right)=0\)

Do \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\)

Nên \(x^3+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

16 tháng 2 2019

Mặc dù có những đứa tk sai dạo nhưng t vx làm.

Bài này hướng dẫn thôi,tự trình bày lại phần phân tích đa thức thành nhân tử.

b) \(x^5-x^4+3x^3+3x^2-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^4-2x^3+5x^2-2x+1\right)=0\)

Suy ra x + 1 = 0 tức là x = -1 hoặc:\(x^4-2x^3+5x^2-2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^4-2x^3+x^2\right)+\left(4x^2-2x+1\right)=0\)

Mà \(VT=x^2\left(x-1\right)^2+4\left(x-\frac{1}{4}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}>0\forall x\) (vô nghiệm)

Vậy một nghiệm x = -1

14 tháng 4 2020

a, x3-3x2+3x-1=0                                                   b, (2x-5)2-(x+2)2=0                                    c, x2-x=3x-3

<=>x3-x2-2x2+2x+x-1=0                                         <=>(2x-5-x-2)(2x-5+x+2)=0                       <=>x2-x-3x+3=0

<=>(x3-x2)-(2x2-2x)+(x-1)=0                                   <=>(x-7)(3x-3)=0                                       <=>x2-4x+3=0

<=>x2(x-1)-2x(x-1)+(x-1)=0                                    <=>x-7=0 hoặc 3x-3=0                               <=>x2-x-3x+3=0

<=>(x-1)(x2-2x+1)=0                                              1, x-7=0                 2, 3x-3=0                       <=>(x2-x)-(3x-3)=0

<=>(x-1)(x-1)2=0                                                      <=>x=7                <=>x=1                          <=>x(x-1)-3(x-1)=0

<=>x-1=0                                                                Vậy TN của PT là S={7;1}                           <=>(x-1)(x-3)=0

<=>x=1                                                                                                                                       <=>x-1=0 hoặc x-3=0

Vậy tập nghiệm của phương trình là S={1}                                                                                1, x-1=0                      2, x-3=0

                                                                                                                                                     <=>x=1                       <=>x=3

                                                                                                                                                     Vậy TN của PT là S={1;3}

9 tháng 5 2017

Bài này k có nghiệm nka bạn

15 tháng 7 2017
  1. Tập xác định của phương trình

  2. 2

    Rút gọn thừa số chung

  3. 3

    Biệt thức

  4. 4

    Biệt thức

  5. 5

    Nghiệm

16 tháng 7 2017

phaỉ giải rõ ra bạn nhé !

20 tháng 1 2019

a) \(x^3-3x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2.\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)

b) \(\left(2x^2-3x-1\right)^2-3\left(2x^2-3x-5\right)-16=0\)

\(\Leftrightarrow4x^4-12x^3+7x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)\left(2x^2-3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\)

\(\Leftrightarrow2x=0+3\)

\(\Leftrightarrow2x=3\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)

5 tháng 2 2018

a)  \(x^3-3x^2+4=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-1\right)\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy....

11 tháng 7 2019

â) \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=4-9x^2\) 

   \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=\left(2+3x\right)\left(2-3x\right)\)

   \(5-x=2-3x\) 

  \(2x=-3\) 

 \(x=\frac{-3}{2}\) 

Vậy ......

b) \(25-x^2=4x\left(5+x\right)\)

    \(\left(5+x\right)\left(5-x\right)=4x\left(5+x\right)\) 

   \(5-x=4x\) 

   \(5x=5\)

  x=1

Vậy......

11 tháng 7 2019

a) \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)=4-9x^2\)

<=> \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)+9x^2-4=0\)

<=> \(\left(5-x\right)\left(2+3x\right)+\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)

<=> \(\left(2+3x\right)\left(3x-2+5-x\right)=0\)

<=> \(\left(2+3x\right)\left(2x+3\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+3=0\\3x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{3}{2}\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

b) \(25-x^2=4x\left(5+x\right)\)

<=> \(25-x^2-4x\left(5+x\right)=0\)

<=> \(\left(5-x\right)\left(5+x\right)-4x\left(5+x\right)=0\)

<=> \(\left(5+x\right)\left(5-x-4x\right)=0\)

<=> \(\left(5+x\right)\left(5-5x\right)=0\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}5+x=0\\5-5x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=1\end{cases}}\)