Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x-3\right)\left(x^2+x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{\dfrac{1+\sqrt{13}}{2};\dfrac{1-\sqrt{13}}{2};\dfrac{-1+\sqrt{5}}{2};\dfrac{-1-\sqrt{5}}{2}\right\}\)
Lời giải:
\((x^3-x^2)-4x^2+8x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2(x-1)-4(x^2-2x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2(x-1)-4(x-1)^2=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)[x^2-4(x-1)]=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x^2-4x+4)=0\)
\(\Leftrightarrow (x-1)(x-2)^2=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=2\end{matrix}\right.\)
giai phuong trinh
1, (x-2)(x-1)(x-8)(x-4)=4x^2
2, (x^2+5x+6)(x^2+20x+96)=4x^2
3, 3(x^2+2x-1)^2-2(x^2+3x-1)^2+5x^2=0
điều kiền x # 0
đặt \(t=x+\frac{1}{x};đk:t\ge2\)=>\(x^2+\frac{1}{x^2}=t^2-2\)
Ta được phương trình mới ẩn t : \(t^2-2t-5=0\)
tự giải phương trình nhé. lấy nghiệm t>= 2
-x3 + x2 + 4 = 0
<=> -(x - 2)(x2 + x + 2) = 0
<=> x - 2 = 0
x = 0 + 2
x = 2
Mà vì x2 + x + 2 # 0
=> x = 2
Ta có:
\(x^3+5x^2+3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+2x^2+6x-3x-9=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+3\right)+2x\left(x+3\right)-3\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\\left(x+3\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy PT có nghiệm là \(\left\{1;-3\right\}\)