K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 2 2020

\(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

Đặt: \(x^2+x=v\) ta được pt mới:

\(v\left(v+1\right)=42\)

\(\Leftrightarrow\left(v-6\right)\left(v+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}v=6\\v=-7\end{matrix}\right.\)

Khi \(v=6\) ta có:

\(x^2+x-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Khi \(v=-7\) ta có:

\(x^2+x+7=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{27}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{4}=0\)

Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{27}{4}\ge\frac{27}{4}\forall x\)

\(\Rightarrow\) Vô nghiệm

Vậy ..........

14 tháng 2 2020

\(x\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=42\\ \left(x^2+x\right)\left(x^2+x+1\right)=42\)

Đặt \(y=x^2+x\) ta có:

\(y\left(y+1\right)=42\\\Leftrightarrow y^2+x-42=0\\ \Leftrightarrow y^2-6y+7y-42=0\\\Leftrightarrow y\left(y-6\right)+7\left(y-6\right)=0\\\Leftrightarrow \left(y+7\right)\left(y-6\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}y+7=0\\y-6=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=-7\\y=6\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x^2+x=6\\x^2+x=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x-6=0\\x^2+x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow x^2+x-6=0\left(Vix^2+x+7=0lasai\right)\\ \Leftrightarrow x^2-2x+3x-6=0\\\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{-3;2\right\}\)

6 tháng 10 2015

câu a)
bạn lập bảng xét dấu
x          -3/2               0 
x        -   ||      -          0 +
2x+3   -   0     +         ||  +
từ đó bạn xét từng trường hợp x< -3/2 và -3/2<x<0 và 0<x và bạn sẽ tìm được từng kết quả x
b)1/(x^2 + 13x + 42) = 1/((x+7)(x+6))
1/(x^2 + 11x + 30) = 1/((x+ 5)(x +6))
1/(x^2 + 9x + 20) = 1/((x + 5)(x+4))
chuyển 1/18 sang bạn sẽ có 1/((x+7)(x+6)) + 1/((x+ 5)(x +6)) + 1/((x + 5)(x+4)) - 1/18 = 0
mẫu số chung sẽ là 18(x+4)(x+5)(x+6)(x+7). quy đồng và rút gọn bạn sẽ có 1 biểu thức khá đẹp:
-(x^2 + 11x - 26)/(18(x+4)(x+7)) = 0.
giải phương trình -x^2 - 11x + 26 bạn sẽ có nghiệm là x = -13 và x = 2.
 

2 tháng 1 2018

1/x2+9x+20=1/(x+4)(x+5)=1/x+4 -1/x+5 

CMTT=>1/x+4-1/x+7-1/18=0=>x=2;-13

26 tháng 2 2016

bạn đã học giải pt bậc 2 chưa có công thức bài nào cũng giải đc

27 tháng 2 2016

a) x^2+3x=0

<=> x(x+3)=0

<=> x=0 hoặc x+3=0

<=> x=0 hoặc x=-3

S={0;-3}

b) x^2-x-42=0

<=> x^2-7x+6x-42=0

<=> x(x-7)+6(x-7)=0

<=> (x-7)(x+6)=0

<=> x-7=0 hoac x+6=0

<=> x=7,x=-6

c) ,d) tương tự

e) 2x^3+3x^2-x-1=0

<=> 2x^3+x^2+2x^2+x-2x-1=0

<=> x^2(2x+1)+x(2x+1)-(2x+1)=0

<=> (2x+1)(x^2+x-1)=0

<=>2x+1=0 hoặc x^2+x-1=0

<=> x=-1/2 ,x=-1+căn5/2,x=-1-căn5/2

8 tháng 3 2016

dat x+1/x=k.Ta co: x2+1/x2=k2-2,thay vao phuong trinh ta duoc:k2-2-4k+6=0\(\Leftrightarrow\)k2-4k+4=0\(\Leftrightarrow\)(k-2)2=0\(\Leftrightarrow\)k-2=0\(\Leftrightarrow\)k=2.Suy ra:x+1/x=2\(\Leftrightarrow\)x2+1=2x\(\Leftrightarrow\)x2-2x+1=0\(\Leftrightarrow\)(x-1)2=0\(\Leftrightarrow\)x-1=0\(\Leftrightarrow\)x=1.Vay phuong trinh tren co nghiem la x=1

9 tháng 1 2018

pt <=> x^3-x^2+x+x^2-x+1+x^2+2=x^3+2x

<=> x^3+x^2+3 = x^3+2x

<=> x^3+x^2+3-x^3-2x=0

<=> x^2-2x+3 = 0

<=> (x^2-2x+1)+2=0

<=> (x-1)^2 = -2

=> pt vô nghiệm vì (x-1)^2 >= 0

Tk mk nha

9 tháng 1 2018

Cảm ơn Nguyễn Anh Quân

5 tháng 4 2020

(x-1)(x2+2x-6)=x3-1

<=> x3 + 2x2 - 6x - x2 - 2x + 6 = x3 - 1 

<=> x3 + 2x2 - 6x - x2 - 2x + 6 - x3 + 1 = 0 

<=> x2 - 8x + 7 = 0 

<=> x2 - x - 7x + 7 = 0 

<=> ( x - 1 )( x - 7 ) = 0 

Giải nốt 

5 tháng 4 2020

\(\left(x-1\right)\left(x^2+2x-6\right)=x^3-1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x-6\right)-\left(x^3-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x-6\right)-\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(x^2+2x-6\right)-\left(x^2+x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+2x-6-x^2-x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-7\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{1;7\right\}\)

22 tháng 1 2016

 

(x+2)2-(x-2)2=12x(x-1)-8

<=>(x+2-x+2)(x+2+x-2)=12x2-12x-8

<=>8x=12x2-12x-8

<=>12x2-20x-8=0

tự giải tiếp