Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có x + y + z = 0
<=> (x + y + z)2 = 0
<=> \(x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx=0\)
\(\Leftrightarrow xy+yz+zx=-3\) (vì x2 + y2 + z2 = 6)
\(\Leftrightarrow x\left(y+z\right)+yz=-3\)
\(\Leftrightarrow-x^2+yz=-3\Leftrightarrow yz=x^2-3\) (vì x + y + z = 0)
Khi đó \(x^3+y^3+z^3=x^3+(y+z).(y^2+z^2-yz)\)
\(=x^3-x.[6-x^2-(x^2-3)]\)
\(=x^3-x.(9-2x^2)=3x^3-9x=6\)
Ta được \(\Leftrightarrow x^3-3x-2=0\Leftrightarrow(x^3+1)-3(x+1)=0\)
\(\Leftrightarrow(x+1)(x^2-x-2)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Với x = -1 ta có hệ \(\left\{{}\begin{matrix}y+z=1\\y^2+z^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1-z\\(1-z)^2+z^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1-z\\z^2-z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1-z\\\left[{}\begin{matrix}z=-1\\z=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}y=2\\z=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}y=-1\\z=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Với x = 2 ta có hệ : \(\left\{{}\begin{matrix}y+z=-2\\y^2+z^2=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2-z\\(-2-z)^2+z^2=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2-z\\z^2+2z+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=-2-z\\z=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow y=z=-1\)
Vậy (x;y;z) = (2;-1;-1) ; (-1 ; 2 ; -1) ; (-1 ; -1 ; 2)
Ta có : \(x^2+y^2+z^2=y\left(x+z\right)\Rightarrow x^2+y^2+z^2-y\left(x+z\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2+y^2+z^2-xy-zy=0\Rightarrow\)(nhân 2 vô)\(\Rightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2zy=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2zy+z^2\right)+z^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+z^2=0\)\(\Rightarrow x=y=z=0\)
P/S: Bạn trên kia làm sai rồi nhé !
có thể biến đổi trực tiếp a về biến (x-2y)
a=x^2+y^2+xy
=x^2-2xy+y^2+3xy
=x(x-2y)+3xy+y^2
=x(x-2y)+3y(x-2y)+6y^2+y^2
=x+3y+7y^2
=x-2y+5y+7y^2
-------------------ok mất x luôn
=1+5y+7y^2
=7(y^2+5/7.y+1/7)
=7(y^2+2.5/14y+(5/14)^2+1/7-(5/14)^2
=7[(y+5/14)^2+(1/7-5/14)^2]>=7*[1/7-(5/...
=1-5.5.7/7.7.2.2=1-25/28=3/28
đẳng thức khi y=-5/14=> x=5/7+1
\(PT\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2-xy-yz=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+xy+yz-y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+y\left(x+z-y\right)=0\)
Do \(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(y-z\right)^2\ge0\Rightarrow y\left(x+z-y\right)\ge0\)
Mà vế phải bằng 0 nên
\(\hept{\begin{cases}x-y=0\\y-z=0\\y\left(x+z-y\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y=z\\x^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=z=0\)
Giải thử thôi chứ mình mới học lớp 7 à!