K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 2 2016

Giải thì ok nhưng ... đoạn sau ..

4 tháng 2 2016

\(\Leftrightarrow x^2+2x+a^2-3=2ax+2a\)

\(\Rightarrow x^2-2ax+2x+a^2-2a-3=0\)

\(\Rightarrow x^2+\left(-2a+2\right)x+a^2-2a-3=0\)

đề hơi dị để nghĩ tiếp đã

12 tháng 2 2016

<=>xz+2x+a2-3-2ax-2=0
<=>x(z+2-2a)=-a2+5
<=>x=(-a2+5)/(z+2-2a)

12 tháng 2 2016

\(\Rightarrow x\left(z+2\right)+a^2-3=xz+2x+a^2-3\)

\(\Rightarrow xz+2x+a^2-3=2a\left(x+1\right)\)

\(\Rightarrow xz+2x+a^2-3=2ax+2a\)

\(\Rightarrow xz-2x+2x+a^2-2a-3=0\)

\(\Rightarrow xz+\left(2-2a\right)x+a^2-2a-3=0\)

\(\Rightarrow z=\frac{\left(2a-2\right)x-a^2+2a+3}{x}\)

19 tháng 2 2020

a, x^2 - x - 20 = 0

=> x^2 - 5x + 4x - 20 = 0

=> x(x - 5) + 4(x - 5) = 0

=> (x + 4)(x - 5) = 0

=> x + 4 = 0 hoặc x - 5 = 0

=> x = -4 hoặc x = 5

b, x^3 - 6x^2 + 12x + 19 = 0

=> x^3 + x^2 - 7x^2 - 7x + 19x + 19 = 0

=> x^2(x + 1) - 7x(x + 1) + 19(x + 1) = 0

=> (x^2 - 7x + 19)(x + 1) = 0

x^2 - 7x + 19 > 0

=> x + 1 = 0

=> x = -1

19 tháng 2 2020

\(a,x^2-x-20=0\)

\(x^2-5x+4x-20=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)

\(b,x^3-6x^2+12x+19=0\)

\(\left(x^3+x^2\right)-\left(7x^2+7x\right)+\left(19x+19\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x^2-7x+19\right)=0\)

Vì \(\left(x^2-7x+19\right)>0\forall x\)

\(x+1=0\)

\(x=-1\)

6 tháng 11 2019

d.Câu hỏi của Nguyễn Mai - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

22 tháng 1 2020

\(\text{CM vô nghiệm}\)
\(\text{a) }\left(x-2\right)^3=\left(x-2\right).\left(x^2+2x+4\right)-6\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=x^3-8-6\left(x^2-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8=x^3-8-6x^2+12x-6\)
\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-x^3+6x-12x=-8+8-6\)
\(\Leftrightarrow0x=-6\text{ (vô lí)}\)
\(\text{Vậy }S=\varnothing\)

\(\text{b) }4x^2-12x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-12x+9\right)+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=-1\text{ (vô lí)}\)
\(\text{Vậy }S=\varnothing\)

\(\text{CM vô số nghiệm}\)
       \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)^3-3x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-3x\right]\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2+2x+1-3x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\text{ (luôn luôn đúng)}\)
\(\text{Vậy }S\inℝ\)

9 tháng 1 2018

pt <=> x^3-x^2+x+x^2-x+1+x^2+2=x^3+2x

<=> x^3+x^2+3 = x^3+2x

<=> x^3+x^2+3-x^3-2x=0

<=> x^2-2x+3 = 0

<=> (x^2-2x+1)+2=0

<=> (x-1)^2 = -2

=> pt vô nghiệm vì (x-1)^2 >= 0

Tk mk nha

9 tháng 1 2018

Cảm ơn Nguyễn Anh Quân

6 tháng 6 2021

bạn tự kết luận nhé 

a, \(\left(x+3\right)^2+\left(2x-1\right)^2=10\)

\(\Leftrightarrow x^2+6x+9+4x^2-4x+1=10\)

\(\Leftrightarrow5x^2+2x=0\Leftrightarrow x\left(5x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5};x=0\)

b, \(\left(x-2\right)^2+\left(2x+1\right)^2=25\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+4+4x^2+4x+1=25\)

\(\Leftrightarrow5x^2-20=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=\pm2\)

c, \(\left(3x+7\right)\left(\frac{3}{5}-6\right)=0\Leftrightarrow3x+7=0\Leftrightarrow x=-\frac{7}{3}\)

6 tháng 6 2021

Trả lời:

a, ( x + 3 )2 + ( 2x - 1 )2 = 10

<=> x2 + 6x + 9 + 4x2 - 4x + 1 = 10

<=> 5x2 + 2x + 10 = 10

<=> 5x2 + 2x = 0

<=> 5x ( x + 2 ) = 0

<=> x = 0 hoặc x + 2 = 0

                      <=> x = -2

Vậy S = { 0; - 2 } 

b, ( x - 2 )2 + ( 2x + 1 ) 2 = 25

<=> x2 - 4x + 4 + 4x2 + 4x + 1 = 25

<=> 5x2 + 5 = 25

<=> 5x2 + 5 - 25 = 0

<=> 5x2 - 20 = 0

<=> 5 ( x2 - 4 ) = 0

<=> ( x - 2 ) ( x + 2 ) = 0

<=> x - 2 = 0 hoặc x + 2 = 0

<=> x = 2 hoặc x = - 2 

Vậy S = { 2; - 2 } 

c, ( 3x + 7 ) ( 3/5 - 6 ) = 0

<=> 3x + 7 = 0

<=> 3x = - 7

<= x = -7/3

Vậy S = { -7/3 }

26 tháng 1 2015

a và b giải ra hằng đẳng thức rồi bấm máy còn câu c chưa nghĩ ra