K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a: 7x+35=0

=>7x=-35

=>x=-5

b: \(\dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\)

=>8-x-8(x-7)=1

=>8-x-8x+56=1

=>-9x+64=1

=>-9x=-63

hay x=7(loại)

4 tháng 3 2022

a, \(7x=-35\Leftrightarrow x=-5\)

b, đk : x khác 7 

\(8-x-8x+56=1\Leftrightarrow-9x=-63\Leftrightarrow x=7\left(ktm\right)\)

vậy pt vô nghiệm 

2, thiếu đề 

Nếu \(x< 1\)thì phương trình trở thành : \(-x+1-x+2=3x+1\)

\(\Leftrightarrow-2x+3=3x+1\Leftrightarrow-5x+2=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)

Nếu : \(x>2\)thì phương trình trở thành :\(x-1+x-2=3x+1\Leftrightarrow2x-3-3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow-x-4=0\Leftrightarrow x=-4\)

Nếu : \(1\le x\le2\)thì phương trình trở thành : \(x-1-x+2=3x+1\Leftrightarrow x=0\)

14 tháng 4 2020

(3x + 2)(x - 1) = 2x(x - 1)

<=> (3x + 2)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0

<=> (x - 1)(3x + 2 - 2x) = 0

<=> (x - 1)(x + 2) = 0

<=> x = 1 hoặc x = -2

14 tháng 4 2020

(3x+2)(x-1)=(x-1)2x

<=> (3x+2)(x-1)-(x-1)2x=0

<=> (x-1)(3x+2-2x)=0

<=> (x-1)(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)

20 tháng 2 2021

\(\frac{2}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{x}{x^2+x+1}\)

ĐKXĐ : x khác 1

pt <=> \(\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

<=> \(\frac{2x^2+2x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

<=> \(\frac{2x^2+2x+2-3x^2-x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

<=> \(\frac{-2x^2+3x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)

=> -2x2 + 3x + 2 = 0

<=> -2x2 - x + 4x + 2 = 0

<=> -x( 2x + 1 ) + 2( 2x + 1 ) = 0

<=> ( 2x + 1 )( 2 - x ) = 0

<=> x = -1/2 hoặc x = 2 ( tm )

Vậy ...

20 tháng 2 2021

\(\frac{2}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{x}{x^2+x+1}\)ĐK : x \(\ne\)1

\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\Rightarrow2x^2+2x+2-3x^2=x^2-x\)

\(\Leftrightarrow-x^2+2x+2-x^2+x=0\)

\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+2=0\Leftrightarrow-\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=2\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1/2 ; 2 } 

18 tháng 4 2017

Đề ntn hả bạn: \(\frac{1}{x^2-x}\)+\(\frac{1}{x^2+x}\)+\(\frac{1}{x^2+3x}\)+ 2 = \(\frac{3}{4}\)?

2 tháng 7 2020

Xét \(x< 1\)thì phương trình trở thành :

\(-\left(x-1\right)-\left(x-2\right)=3x+1\)

\(< =>3-2x-3x-1=0\)

\(< =>2=5x< =>x=\frac{2}{5}\)

Xét \(1\le x< 2\)thì phương trình trở thành 

\(\left(x-1\right)-\left(x-2\right)=3x+1\)

\(< =>3x=0< =>x=0\)

Xét \(x>2\)thì phương trình trở thành

\(\left(x-1\right)+\left(x-2\right)=3x+1\)

\(< =>2x-3=3x+1\)

\(< =>-3-1=-4=x\)

Vậy ...

12 tháng 4 2022

\(a,\dfrac{x-3}{x}=\dfrac{x-3}{x+3}\)\(\left(đk:x\ne0,-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-3}{x}-\dfrac{x-3}{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-3\right)\left(x+3\right)-x\left(x-3\right)}{x\left(x+3\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-9-x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x-9=0\)

\(\Leftrightarrow3x=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\left(n\right)\)

Vậy \(S=\left\{3\right\}\)

12 tháng 4 2022

\(b,\dfrac{4x-3}{4}>\dfrac{3x-5}{3}-\dfrac{2x-7}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-3}{4}-\dfrac{3x-5}{3}+\dfrac{2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(4x-3\right)-4\left(3x-5\right)+2x-7}{12}>0\)

\(\Leftrightarrow12x-9-12x+20+2x-7>0\)

\(\Leftrightarrow2x+4>0\)

\(\Leftrightarrow2x>-4\)

\(\Leftrightarrow x>-2\)

16 tháng 2 2016

(x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2x2 = 0

Đặt x2 + 1 = a (a > 0), ta đc:

a2 + 3ax + 2x2 = 0

=> 2x2 + 3ax + a2 = 0

Có: \(\Delta=9a^2-4.2.a^2=a^2\Rightarrow\sqrt{\Delta}=a\)

\(\Rightarrow x=\frac{-3a+a}{4}=\frac{-2a}{4}=-\frac{a}{2}\)      (1)

hoặc \(x=\frac{-3a-a}{4}=\frac{-4a}{4}=-a\)       (2)

+ Từ (1) => x = \(\frac{-x^2-1}{2}\) \(\Rightarrow2x=-x^2-1\Rightarrow-x^2-2x-1=0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\)

+ Từ (2) => x = - x2 - 1 => -x2 - x - 1 = 0 => -(x2 + x + 1) = 0 => x2 + x + 1 = 0 , mà x2 + x + 1 > 0 => pt vô nghiệm

Vậy x = -1