Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Nếu \(x< 1\)thì phương trình trở thành : \(-x+1-x+2=3x+1\)
\(\Leftrightarrow-2x+3=3x+1\Leftrightarrow-5x+2=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{5}\)
Nếu : \(x>2\)thì phương trình trở thành :\(x-1+x-2=3x+1\Leftrightarrow2x-3-3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-x-4=0\Leftrightarrow x=-4\)
Nếu : \(1\le x\le2\)thì phương trình trở thành : \(x-1-x+2=3x+1\Leftrightarrow x=0\)
a: 7x+35=0
=>7x=-35
=>x=-5
b: \(\dfrac{8-x}{x-7}-8=\dfrac{1}{x-7}\)
=>8-x-8(x-7)=1
=>8-x-8x+56=1
=>-9x+64=1
=>-9x=-63
hay x=7(loại)
a, \(7x=-35\Leftrightarrow x=-5\)
b, đk : x khác 7
\(8-x-8x+56=1\Leftrightarrow-9x=-63\Leftrightarrow x=7\left(ktm\right)\)
vậy pt vô nghiệm
2, thiếu đề
(3x + 2)(x - 1) = 2x(x - 1)
<=> (3x + 2)(x - 1) - 2x(x - 1) = 0
<=> (x - 1)(3x + 2 - 2x) = 0
<=> (x - 1)(x + 2) = 0
<=> x = 1 hoặc x = -2
(3x+2)(x-1)=(x-1)2x
<=> (3x+2)(x-1)-(x-1)2x=0
<=> (x-1)(3x+2-2x)=0
<=> (x-1)(x+2)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
\(\frac{2}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{x}{x^2+x+1}\)
ĐKXĐ : x khác 1
pt <=> \(\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{2x^2+2x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{2x^2+2x+2-3x^2-x^2+x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
<=> \(\frac{-2x^2+3x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=0\)
=> -2x2 + 3x + 2 = 0
<=> -2x2 - x + 4x + 2 = 0
<=> -x( 2x + 1 ) + 2( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 2x + 1 )( 2 - x ) = 0
<=> x = -1/2 hoặc x = 2 ( tm )
Vậy ...
\(\frac{2}{x-1}-\frac{3x^2}{x^3-1}=\frac{x}{x^2+x+1}\)ĐK : x \(\ne\)1
\(\Leftrightarrow\frac{2\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\frac{3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\Rightarrow2x^2+2x+2-3x^2=x^2-x\)
\(\Leftrightarrow-x^2+2x+2-x^2+x=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2+3x+2=0\Leftrightarrow-\left(2x+1\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=2\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 1/2 ; 2 }
Đề ntn hả bạn: \(\frac{1}{x^2-x}\)+\(\frac{1}{x^2+x}\)+\(\frac{1}{x^2+3x}\)+ 2 = \(\frac{3}{4}\)?
(x2 + 1)2 + 3x(x2 + 1) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 1 = a (a > 0), ta đc:
a2 + 3ax + 2x2 = 0
=> 2x2 + 3ax + a2 = 0
Có: \(\Delta=9a^2-4.2.a^2=a^2\Rightarrow\sqrt{\Delta}=a\)
\(\Rightarrow x=\frac{-3a+a}{4}=\frac{-2a}{4}=-\frac{a}{2}\) (1)
hoặc \(x=\frac{-3a-a}{4}=\frac{-4a}{4}=-a\) (2)
+ Từ (1) => x = \(\frac{-x^2-1}{2}\) \(\Rightarrow2x=-x^2-1\Rightarrow-x^2-2x-1=0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x=-1\)
+ Từ (2) => x = - x2 - 1 => -x2 - x - 1 = 0 => -(x2 + x + 1) = 0 => x2 + x + 1 = 0 , mà x2 + x + 1 > 0 => pt vô nghiệm
Vậy x = -1
x(3x-1)-(3x+2)(x-5)=0
<=> 3x^2-x-3x^2+15x-2x+10=0
<=>12x+10=0
<=>12x=-10
<=>x=-5/6
Xét \(x< 1\)thì phương trình trở thành :
\(-\left(x-1\right)-\left(x-2\right)=3x+1\)
\(< =>3-2x-3x-1=0\)
\(< =>2=5x< =>x=\frac{2}{5}\)
Xét \(1\le x< 2\)thì phương trình trở thành
\(\left(x-1\right)-\left(x-2\right)=3x+1\)
\(< =>3x=0< =>x=0\)
Xét \(x>2\)thì phương trình trở thành
\(\left(x-1\right)+\left(x-2\right)=3x+1\)
\(< =>2x-3=3x+1\)
\(< =>-3-1=-4=x\)
Vậy ...