\(\frac{x+2}{x^2+2x+4}-\frac{x-2}{x^2-2x+4}=\frac{6}{x\left(x^4+4x...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 2 2020

\(ĐKXĐ:x\ne0\)

\(\frac{x+2}{x^2+2x+4}+\frac{x-2}{x^2-2x+4}=\frac{32}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+2}{x^2+2x+4}+\frac{x-2}{x^2-2x+4}-\frac{32}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)+x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-32}{x\left(x+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3+8\right)+x\left(x^3-8\right)-32=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3+8+x^3-8\right)-32=0\)

\(\Leftrightarrow2x^4-32=0\)

\(\Leftrightarrow x^4=16\)

\(\Leftrightarrow x=\pm2\)

Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2;-2\right\}\)

26 tháng 2 2022

hic, mk chx học

30 tháng 1 2019

a) \(\frac{x^2-2x+2}{x^2+x+1}-\frac{x^2}{x^2+x+1}=\frac{3}{\left(x^4+x^2+1\right)x}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+2}{x^2-x+1}.x\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)-\frac{x^2}{x^2+x+1}.x\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)\(=\frac{3}{\left(x^4+x^2+1\right)x}.x\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-2x+2\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)-x^3\left(x^2-x+1\right)\left(x^4+x^2+1\right)\)\(=3\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) làm tương tự nhé

NV
12 tháng 3 2019

ĐK: \(x\ne0\)

\(\frac{\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2-2x+4\right)}=\frac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x^3+8\right)-\left(x^3-8\right)}{x^4+4x^2+16}=\frac{6}{x\left(x^4+4x^2+16\right)}\)

\(\Leftrightarrow16=\frac{6}{x}\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{8}\)

28 tháng 3 2020

a) ĐKXĐ: x khác +2

\(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}-\frac{2\left(x-11\right)}{x^2-4}\)

<=> \(\frac{x-2}{2+x}-\frac{3}{x-2}=\frac{2\left(x-11\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

<=> (x - 2)^2 - 3(2 + x) = 2(x - 11)

<=> x^2 - 4x + 4 - 6 - 3x = 2x - 22

<=> x^2 - 7x - 2 = 2x - 22

<=> x^2 - 7x - 2 - 2x + 22 = 0

<=> x^2 - 9x + 20 = 0

<=> (x - 4)(x - 5) = 0

<=> x - 4 = 0 hoặc x - 5 = 0

<=> x = 4 hoặc x = 5

làm nốt đi