Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1:
1: Ta có: \(P=\left(\dfrac{x^2}{x^2-3}+\dfrac{2x^2-24}{x^4-9}\right)\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\left(\dfrac{x^2\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}+\dfrac{2x^2-24}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}\right)\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\dfrac{x^4+3x^2+2x^2-24}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\dfrac{x^4+5x^2-24}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\dfrac{x^4+8x^2-3x^2-24}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x^2+8\right)-3\left(x^2+8\right)}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+8\right)\left(x^2-3\right)}{\left(x^2-3\right)\left(x^2+3\right)}\cdot\dfrac{7}{x^2+8}\)
\(=\dfrac{7}{x^2+3}\)
Câu 2a đề sai, pt này ko giải được
2b.
\(P\left(x\right)=\left(2x+7\right)\left(x^2-4x+4\right)+\left(a+20\right)x+\left(b-28\right)\)
Do \(\left(2x+7\right)\left(x^2-4x+4\right)⋮\left(x^2-4x+4\right)\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)\) chia hết \(Q\left(x\right)\) khi \(\left(a+20\right)x+\left(b-28\right)\) chia hết \(x^2-4x+4\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+20=0\\b-28=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-20\\b=28\end{matrix}\right.\)
3a.
\(VT=\dfrac{1}{1+x^2}+\dfrac{1}{1+y^2}=\dfrac{2+x^2+y^2}{1+x^2+y^2+x^2y^2}=1+\dfrac{1-x^2y^2}{1+x^2+y^2+x^2y^2}\le1+\dfrac{1-x^2y^2}{1+2xy+x^2y^2}\)
\(VT\le1+\dfrac{\left(1-xy\right)\left(1+xy\right)}{\left(xy+1\right)^2}=1+\dfrac{1-xy}{1+xy}=\dfrac{2}{1+xy}\) (đpcm)
3b
Ta có: \(n^3-n=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\) là tích 3 số nguyên liên tiếp nên luôn chia hết cho 6
\(\Rightarrow n^3\) luôn đồng dư với n khi chia 6
\(\Rightarrow S\equiv2021^{2022}\left(mod6\right)\)
Mà \(2021\equiv1\left(mod6\right)\Rightarrow2021^{2020}\equiv1\left(mod6\right)\)
\(\Rightarrow2021^{2022}-1⋮6\)
\(\Rightarrow S-1⋮6\)
a) \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=4-\dfrac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x+\left(2x-1\right)}{6}=\dfrac{24-2x}{6}\)
\(\Leftrightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow6x+2x=24+1\)
\(\Leftrightarrow8x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{8}\)
Vậy phương trình có một nghiệm là x = \(\dfrac{25}{8}\)
b) \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)}{12}=\dfrac{12-8\left(x-1\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=12-8\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow9\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow17\left(x-1\right)=12\)
\(\Leftrightarrow17x-17=12\)
\(17x=12+17\)
\(\Leftrightarrow17x=29\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)
Vậy phương trình có một nghiệm là x = \(\dfrac{29}{17}\)
c) \(\dfrac{2-x}{2001}-1=\dfrac{1-x}{2002}-\dfrac{x}{2003}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{2001}-\dfrac{1-x}{2002}-\dfrac{\left(-x\right)}{2003}=1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{2001}+1-\dfrac{1-x}{2002}-1-\dfrac{\left(-x\right)}{2003}-1=1+1-1-1\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2-x}{2001}+\dfrac{2001}{2001}-\dfrac{1-x}{2002}-\dfrac{2002}{2002}-\dfrac{\left(-x\right)}{2003}-\dfrac{2003}{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2003-x}{2001}-\dfrac{2003-x}{2002}-\dfrac{2003-x}{2003}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2003-x\right)\left(\dfrac{1}{2001}-\dfrac{1}{2002}-\dfrac{1}{2003}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2003-x=0\)
\(\Leftrightarrow-x=-2003\)
\(\Leftrightarrow x=2003\)
Vậy phương trình có một nghiệm là x = 2003
a) \(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{2x-1}{6}=4-\dfrac{x}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x}{6}+\dfrac{2x-1}{6}=\dfrac{24}{6}-\dfrac{2x}{6}\)
\(\Leftrightarrow4x+2x-1=24-2x\)
\(\Leftrightarrow4x+2x+2x=1+24\)
\(\Leftrightarrow8x=25\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{25}{8}\)
Vậy S={\(\dfrac{25}{8}\)}
b) \(\dfrac{x-1}{2}+\dfrac{x-1}{4}=1-\dfrac{2\left(x-1\right)}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{6\left(x-1\right)}{12}+\dfrac{3\left(x-1\right)}{12}=\dfrac{12}{12}-\dfrac{8\left(x-1\right)}{12}\)
\(\Leftrightarrow6\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=12-8\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow6x-6+3x-3=12-8x+8\)
\(\Leftrightarrow6x+3x+8x=6+3+12+8\)
\(\Leftrightarrow17x=29\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{29}{17}\)
Vậy S={\(\dfrac{29}{17}\)}
a) 1x−3+3=x−32−x1x−3+3=x−32−x ĐKXĐ: x≠2x≠2
Khử mẫu ta được: 1+3(x−2)=−(x−3)⇔1+3x−6=−x+31+3(x−2)=−(x−3)⇔1+3x−6=−x+3
⇔3x+x=3+6−13x+x=3+6−1
⇔4x = 8
⇔x = 2.
x = 2 không thỏa ĐKXĐ.
Vậy phương trình vô nghiệm.
b) 2x−2x2x+3=4xx+3+272x−2x2x+3=4xx+3+27 ĐKXĐ:x≠−3x≠−3
Khử mẫu ta được:
14(x+3)−14x214(x+3)−14x2= 28x+2(x+3)28x+2(x+3)
⇔14x2+42x−14x2=28x+2x+6⇔14x2+42x−14x2=28x+2x+6
⇔
\(a.\Leftrightarrow\frac{3\left(x-2\right)-\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}=\frac{-9}{\left(x+1\right)\left(x-2\right)}.DKXD:x\ne-1;x\ne2\)
\(\Rightarrow3x-6-x-1=-9\)
\(\Leftrightarrow2x=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
\(b.\frac{\left(x-4\right)\left(x+1\right)+\left(x+4\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}.DKXDx\ne1;-1\)
\(\Rightarrow x^2+x-4x-4+x^2-x+4x-4=2x^2+2x-2x-2\)
\(\Leftrightarrow-6=0\left(voly\right)\)
vay \(S=\varnothing\)
a/\(\dfrac{8}{x-8}+1+\dfrac{11}{x-11}+1=\dfrac{9}{x-9}+1+\dfrac{10}{x-10}+1\)
=>\(\dfrac{8+x-8}{x-8}+\dfrac{11+x-11}{x-11}=\dfrac{9+x-9}{x-9}+\dfrac{10+x-10}{x-10}\)
=>\(\dfrac{x}{x-8}+\dfrac{x}{x-11}-\dfrac{x}{x-9}-\dfrac{x}{x-10}=0\)
=>x.\(\left(\dfrac{1}{x-8}+\dfrac{1}{x-11}+\dfrac{1}{x-9}+\dfrac{1}{x-10}\right)=0\)
=>x=0
b/\(\dfrac{x}{x-3}-1+\dfrac{x}{x-5}-1=\dfrac{x}{x-4}-1+\dfrac{x}{x-6}-1\)
=>\(\dfrac{x-x+3}{x-3}+\dfrac{x-x+5}{x-5}-\dfrac{x-x+4}{x-4}-\dfrac{x-6+6}{x-6}=0\)
=>\(\dfrac{3}{x-3}+\dfrac{5}{x-5}-\dfrac{4}{x-4}-\dfrac{6}{x-6}=0\)
Đến đây thì bạn giải giống câu a
\(\dfrac{x-1}{2023}+\dfrac{x-2}{2022}=\dfrac{x-3}{2021}+\dfrac{x-4}{2020}\)
`<=>(x-1)/2023-1+(x-2)/2022-1=(x-3)/2021-1+(x-4)/2020-1`
`<=>(x-2024)/2023+(x-2024)/2022=(x-2024)/2021+(x-2024)/2020`
`<=>(x-2024)(1/2023+1/2022-1/2021-1/2020)=0`
`<=>x-2024=0(1/2023+1/2022-1/2021-1/2020>0)`
`<=>x=2024`
=>\(\left(\dfrac{x-1}{2023}-1\right)+\left(\dfrac{x-2}{2022}-1\right)=\left(\dfrac{x-3}{2021}-1\right)+\left(\dfrac{x-4}{2020}-1\right)\)
=>x-2024=0
=>x=2024