\(\dfrac{3x}{2x-4}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 2 2022

\(\dfrac{3x}{2x-4}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x^2-2x}\left(đk:x\ne0;x\ne2\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{3x^2}{2x\left(x-2\right)}-\dfrac{2\left(x-2\right)}{2x\left(x-2\right)}=\dfrac{4}{2x\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow3x^2-2x+4=4\)

\(\Leftrightarrow3x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(loại\right)\\x=\dfrac{2}{3}\left(nhận\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của PT là \(S=\left\{\dfrac{2}{3}\right\}\)

4 tháng 2 2022

Với \(x\ne0,x\ne2\)

<=>\(\dfrac{3x}{2\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{2}{x\left(x-2\right)}\)

<=>\(\dfrac{3x^2-\left(2\left(x-2\right)\right)}{2x\left(x-2\right)}=\dfrac{4}{2x\left(x-2\right)}\)

<=>\(3x^2-2x+4=4\)

<=>\(3x^2-2x=0\)

<=>\(x\left(3x-2\right)=0\)

<=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

23 tháng 2 2019

Câu 1:

Hỏi đáp Toán

23 tháng 2 2019

Câu 2:

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}1-9x^2\ne0\\1+3x\ne0\\1-3x\ne0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{-1}{3}\\x\ne\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{12}{1-9x^2}=\dfrac{1-3x}{1+3x}-\dfrac{1+3x}{1-3x}\left(1\right)\)

\(\left(1\right):\dfrac{12}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}-\dfrac{\left(1-3x\right)\left(1-3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}+\dfrac{\left(1+3x\right)\left(1+3x\right)}{\left(1-3x\right)\left(1+3x\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow 12-\left(1-3x-3x+9x^2\right)+\left(1+3x+3x+9x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow 12-1+3x+3x-9x^2+1+3x+3x+9x^2=0\)

\(\Leftrightarrow12x+12=0\\ \Leftrightarrow12x=-12\\ \Leftrightarrow x=-1\left(TM\right)\)

Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)

a: \(\Leftrightarrow20x^2-12x+15x+5< 10x\left(2x+1\right)-30\)

\(\Leftrightarrow20x^2+3x+5< 20x^2+10x-30\)

=>3x+5<10x-30

=>-7x<-35

hay x>5

b: \(\Leftrightarrow4\left(5x-20\right)-6\left(2x^2+x\right)>4x\left(1-3x\right)-15x\)

\(\Leftrightarrow20x-80-12x^2-6x>4x-12x^2-15x\)

=>14x-80>-11x

=>25x>80

hay x>16/5

20 tháng 1 2019

a, \(6x^2-5x+3=2x-3x\left(3-2x\right)\)

\(6x^2-5x+3=2x-9x+6x^2\)

\(6x^2-5x+3-6x^2+9x-2x=0\)

\(2x+3=0\)

\(2x=-3\)

\(x=-\dfrac{3}{2}\)

20 tháng 1 2019

b, \(\dfrac{2\left(x-4\right)}{4}-\dfrac{3+2x}{10}=x+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\dfrac{20\left(x-4\right)}{4.10}-\dfrac{4\left(3+2x\right)}{4.10}=\dfrac{5x}{5}+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\dfrac{20x-80}{40}-\dfrac{12+8x}{40}=\dfrac{5x+1-x}{5}\)

\(\dfrac{20x-80-12-8x}{40}=\dfrac{4x+1}{5}\)

\(\dfrac{12x-92}{40}-\dfrac{4x+1}{5}=0\)

\(\dfrac{12x-92}{40}-\dfrac{8\left(4x+1\right)}{40}=0\)

\(12x-92-8\left(4x+1\right)=0\)

⇔ 12x - 92 - 32x - 8 = 0

⇔ -100 - 20x = 0

⇔ 20x = -100

⇔ x = -100 : 20

⇔ x = -5

a: \(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)

=>2x+4=2x+3(vô lý)

b: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-2x+3=x^2+10\)

\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2+10\)

=>4x+7=10

hay x=3/4

d: \(\Leftrightarrow\left(-2x+5\right)\left(3x-1\right)+3\left(x-1\right)\left(x+1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+2x+15x-5+3\left(x^2-1\right)=\left(x+2\right)\left(1-3x\right)\)

\(\Leftrightarrow-6x^2+17x-5+3x^2-3=x-3x^2+2-6x\)

\(\Leftrightarrow-3x^2+17x-8=-3x^2-5x+2\)

=>22x=10

hay x=5/11

22 tháng 4 2017

a) 1x3+3=x32x1x−3+3=x−32−x ĐKXĐ: x2x≠2

Khử mẫu ta được: 1+3(x2)=(x3)1+3x6=x+31+3(x−2)=−(x−3)⇔1+3x−6=−x+3

3x+x=3+613x+x=3+6−1

⇔4x = 8

⇔x = 2.

x = 2 không thỏa ĐKXĐ.

Vậy phương trình vô nghiệm.

b) 2x2x2x+3=4xx+3+272x−2x2x+3=4xx+3+27 ĐKXĐ:x3x≠−3

Khử mẫu ta được:

14(x+3)14x214(x+3)−14x2= 28x+2(x+3)28x+2(x+3)

14x2+42x14x2=28x+2x+6⇔14x2+42x−14x2=28x+2x+6

20 tháng 1 2019

\(a,6x^2-5x+3=2x-3x\left(3-2x\right)\)

\(\Leftrightarrow6x^2-5x+3=2x-9x+6x^2\)

\(\Leftrightarrow6x^2-5x+3=-7x+6x^2\)

\(\Leftrightarrow6x^2-5x+3+7x-6x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x+3=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{2}\)

Vậy ....

b,\(\dfrac{2\left(x+4\right)}{4}-\dfrac{3+2x}{10}=x+\dfrac{1-x}{5}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{10\left(x-4\right)-2\left(3+2x\right)}{20}=\dfrac{20x+4\left(1-x\right)}{20}\)

\(\Leftrightarrow10x-40-6-4x=20x+4\left(1-x\right)\)

\(\Leftrightarrow6x-46=16x+4\)

\(\Leftrightarrow6x-16x=4+46\)

\(\Leftrightarrow-10x=50\Leftrightarrow x=-5\)

Vậy...

c,\(\dfrac{2x}{3}+\dfrac{3x-5}{4}=\dfrac{3\left(2x-1\right)}{2}-\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8x+3\left(3x-5\right)}{12}=\dfrac{6\left(6x-3\right)-14}{12}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{8x+9x-15}{12}=\dfrac{36x-18-14}{12}\)

\(\Leftrightarrow17x-15=36x-32\)

\(\Leftrightarrow17x-36x=-32-15\)

\(\Leftrightarrow19x=-47\Leftrightarrow x=\dfrac{-47}{19}\)

Vậy...

20 tháng 1 2019

sửa lại c ,

17x-36x=-32-15<=>-19x=-47<=>x=47/19

17 tháng 2 2019

a) \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+5\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1-3x-5\right)=0\\ \text{​​}\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(-x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\-x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};-6\right\}\)

b) \(\dfrac{x+5}{4}-\dfrac{2x-3}{3}=\dfrac{2x-1}{12}\)

\(\Leftrightarrow3\left(x+5\right)-4\left(2x-3\right)=2x-1\\ \Leftrightarrow3x+15-8x+12=2x-1\\ \Leftrightarrow-5x+27=2x-1\\ \Leftrightarrow-5x-2x=-1-27\\ \Leftrightarrow-7x=-28\\ \Leftrightarrow x=4\)

Vậy \(S=\left\{4\right\}\)

17 tháng 2 2019

\(c)\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}=\dfrac{-4}{1-x^2}\)(ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{x+1}-\dfrac{4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\\ \dfrac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{4}{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow4=0\)(vô lý)

Vậy .....

\(d)\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2x-1}{x^3+1}=\dfrac{2}{x^2-x+1}\)(ĐKXĐ: \(x\ne-1\))

\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}+\dfrac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}-\dfrac{2}{x^2-x+1}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-x+1+2x-1-2\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-x+2x-2x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2-x-2}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=0\\ \Leftrightarrow x^2-x-2=0\\ \Leftrightarrow x^2+x-2x-2=0\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(KTM\right)\\x=2\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy ....

9 tháng 5 2018

Mấy này bạn quy đồng lên cùng mẫu xong khử mẫu rồi giải. Dễ mà.