Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(3\left(x-2\right)-4x+5=2\left(2x+1\right)-18\\ \Leftrightarrow3x-6-4x+5=4x+2-18\\ \Leftrightarrow-x-1=4x-16\\ \Leftrightarrow-x-4x=-16+1\\ \Leftrightarrow-5x=-15\\ \Leftrightarrow x=3\)
a,2x(8x-1)2(4x-1)=9(1)
<=>(8x-2)(8x-1)2.x=9
<=>8x(8x-1)2(8x-2)=8.9=72(2)
Đặt 8x-1=y ,pt (2) trở thành (y+1)y2(y-1)=72 ....... tới đây tự giải
b, tương tự ý a ,nhan 4 vào (3x+2) ,nhân 6 vào (2x+3)
c, nhân 2 vào (x+1)
Bài 1:
a) Ta có: \(2\left(3-4x\right)=10-\left(2x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow6-8x-10+2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+11=0\)
\(\Leftrightarrow-6x=-11\)
hay \(x=\dfrac{11}{6}\)
b) Ta có: \(3\left(2-4x\right)=11-\left(3x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow6-12x-11+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-9x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=6\)
hay \(x=-\dfrac{2}{3}\)
Ta có: 4x - x - 18 = 0 ⇔ 3x - 18 = 0 ⇔ 3x = 18 ⇔ x = 18/3 = 6.
Vậy phương trình có nghiệm là x = 6.
a/ 4x + 20 = 0
⇔4x = -20
⇔x = -5
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}
b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2
⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2
⇔2x – 3x = -3+2+3
⇔-2x = 2
⇔x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
câu tiếp theo
a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0
3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
- 3x – 2 = 0 => x = 3/2
- 4x + 5 = 0 => x = – 5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}
b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0
=> (x – 3)(2x -5) = 0
=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0
* x – 3 = 0 => x = 3
* 2x – 5 = 0 => x = 5/2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}
\(7-4x=3\left(x+1\right)-2x-2\)
\(7-4x=3x+3-2x-2\)
\(-4x-3x+2x=-7+3-2\)
\(-5x=-6\)
\(x=\frac{6}{5}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình: S = {\(\frac{6}{5}\)}
\(7-4x=3\left(x+1\right)-2x-2\)
\(\Leftrightarrow7-4x=3x+3-2x-2\)
\(\Leftrightarrow2x-4x-3x=3-2-7\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(x+1\right)^2.4.\left(2x+3\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(2x+2\right)^2\left(2x+3\right)=72\)
Đặt \(2x+2=a\) ta có:
\(\left(a-1\right)a^2\left(a+1\right)=72\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2-1\right)a^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(a^4-a^2-72=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2+8\right)\left(a^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(a^2+8\right)\left(a-3\right)\left(a+3\right)=0\)
Vì \(a^2+8>0\) \(\forall a\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}a-3=0\\a+3=0\end{cases}}\)
Thay trở lại ta được: \(\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0,5\\x=-2,5\end{cases}}\)
Vậy...
P/S: tham khảo nhé!!!! chúc bạn học tốt ^_^
\(\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)=18.\)
\(\left(4x^2+8x+3\right)\left(x^2+2x+1\right)=18\)
\(\left\{4\left(x^2+2x\right)+3\right\}\left(x^2+2x+1\right)=18\)
đặt (x^2+2x)=Pain ta được
\(\left(4pain+3\right)\left(pain+1\right)-18=0\)
\(4pain^2+4pain+3pain+3-18=0\)
\(4pain^2+7pain-15=0\)
\(4pain^2+12pain-5pain-15=0\)
\(4pain\left(pain+3\right)-5\left(pain+3\right)=0\)
\(\left(Pain+3\right)\left(4pain-5\right)=0\)
\(Pain=-3;Pain=\frac{5}{4}\)
rồi m đến đây tự làm đi nhé
2x=4x+18
=>2x-4x=18
=>-2x=18
=>x=18:(-2)
=> x= -9
Chúc cậu may mắn
\(|2x|=4x+18\\\leftrightarrow 2x=4x+18\quad or\quad 2x=-4x-18\\\leftrightarrow -2x=18\quad or\quad 6x=-18\\\leftrightarrow x=-9\quad or\quad x=-3\)