\(\left(x+1\right)\left(y+2\right)\left(z+8\right)=32\sqrt{xyz}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
22 tháng 2 2019

\(\left(x+1\right)\left(y+2\right)\left(z+8\right)\ge2\sqrt{x}.2\sqrt{2y}.2\sqrt{8z}=32\sqrt{xyz}\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\\z=8\end{matrix}\right.\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
22 tháng 2 2019

Lời giải:

Áp dụng BĐT Cauchy cho các số dương ta có:

\(x+1\geq 2\sqrt{x}\)

\(y+2\geq 2\sqrt{2y}\)

\(z+8\geq 2\sqrt{8z}\)

Nhân theo vế:

\((x+1)(y+2)(z+8)\geq 2\sqrt{x}.2\sqrt{2y}.2\sqrt{8z}=32\sqrt{xyz}\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x=1\\ y=2\\ z=8\end{matrix}\right.\) (đây chính là nghiệm của pt)

8 tháng 7 2019

Ta có

\(\sqrt{x\left(4-y\right)\left(4-z\right)}=\sqrt{x\left[4\left(4-y-z\right)+yz\right]}\)

                                             \(=\sqrt{x\left(4\left(x+\sqrt{xyz}\right)+yz\right)}\)

                                             \(=\sqrt{4x^2+4x\sqrt{xyz}+xyz}\)

                                              \(=2x+\sqrt{xyz}\)

Khi đó \(T=2\left(x+y+z\right)+3\sqrt{xyz}-\sqrt{xyz}=2.4=8\)

3 tháng 12 2016

\(x+y+z+\sqrt{xyz}=4\)

\(\Leftrightarrow xyz=\left(4-x-y-z\right)^2\)

\(\Leftrightarrow xyz=16+x^2+y^2+z^2-8x-8y-8z+2xy+2xz+yz\)

\(\sqrt{x\left(4-y\right)\left(4-z\right)}=\sqrt{x\left(16-4y-4z+yz\right)}=\sqrt{16x-4xy-4xz+xyz}\)

\(=\sqrt{16x-4xy-4xz+16+x^2+y^2+z^2-8x-8y-8z+2xy+2yz+2xz}\)

\(=\sqrt{8x-2xy-2xz+2yz+x^2+y^2+z^2-8y-8z+16}\)

\(=\sqrt{\left(-x+y+z-4\right)^2}=\left|y+z-x-4\right|=\left|y+z-x-\left(x+y+z+\sqrt{xyz}\right)\right|\)

\(=\left|-2x-\sqrt{xyz}\right|=2x+\sqrt{xyz}\) (Vì x > 0)

Tương tự : \(\sqrt{y\left(4-z\right)\left(4-x\right)}=2y+\sqrt{xyz}\) , \(\sqrt{z\left(4-x\right)\left(4-y\right)}=2z+\sqrt{xyz}\)

Suy ra \(B=2x+2y+2z+2\sqrt{xyz}=2\left(x+y+z+\sqrt{xyz}\right)=2.4=8\)

22 tháng 6 2017

thay xyz=(4-x-y-z)2vào

10 tháng 9 2018

Ta có \(x+y+z+\sqrt{xyz}=4\Rightarrow4x+4y+4z+4\sqrt{xyz}=16\)

Ta lại có \(\sqrt{x\left(4-y\right)\left(4-z\right)}=\sqrt{x\left(16-4y-4z+yz\right)}=\sqrt{x\left(4x+4\sqrt{xyz}+yz\right)}=\sqrt{4x^2+4x\sqrt{xyz}+xyz}=\sqrt{\left(2x+\sqrt{xyz}\right)^2}=2x+\sqrt{xyz}\)

Tương tự \(\sqrt{y\left(4-z\right)\left(4-x\right)}=2y+\sqrt{xyz}\)

\(\sqrt{z\left(4-x\right)\left(4-y\right)}=2z+\sqrt{xyz}\)

Suy ra \(P=\sqrt{x\left(4-y\right)\left(4-z\right)}+\sqrt{y\left(4-z\right)\left(4-x\right)}+\sqrt{z\left(4-x\right)\left(4-y\right)}-\sqrt{xyz}=2x+\sqrt{xyz}+2y+\sqrt{xyz}+2z+\sqrt{xyz}-\sqrt{xyz}=2x+2y+2z+2\sqrt{xyz}=2\left(x+y+z+\sqrt{xyz}\right)=2.4=8\)

13 tháng 5 2018

nhân VT ra rồi dùng cô si là ra 

13 tháng 5 2018

ở nhở :v bị ngáo nhập :v

13 tháng 7 2019

A

Áp dụng BĐT cosi ta có 

\(\sqrt{\left(2x-1\right).1}\le\frac{2x-1+1}{2}=x\)

\(x\sqrt{5-4x^2}\le\frac{x^2+5-4x^2}{2}=\frac{-3x^2+5}{2}\)

Khi đó 

\(A\le3x+\frac{-3x^2+5}{2}=\frac{-3x^2+6x+5}{2}=\frac{-3\left(x-1\right)^2}{2}+4\le4\)

MaxA=4 khi \(\hept{\begin{cases}2x-1=1\\x^2=5-4x^2\\x=1\end{cases}\Rightarrow}x=1\)

13 tháng 7 2019

B

Áp dụng BĐT cosi ta có :

\(x^2+y^2+z^2\ge\frac{1}{3}\left(x+y+z\right)^2\)

=> \(x+y+z\le\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}\)

=> \(B\le\frac{xyz.\left(\sqrt{3\left(x^2+y^2+z^2\right)}+\sqrt{x^2+y^2+z^2}\right)}{\left(x^2+y^2+z^2\right)\left(xy+yz+xz\right)}=\frac{xyz.\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(xy+yz+xz\right)\sqrt{x^2+y^2+z^2}}\)

Lại có \(x^2+y^2+z^2\ge3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}\)\(xy+yz+xz\ge3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}\)

=> \(\sqrt{x^2+y^2+z^2}\left(xy+yz+xz\right)\ge3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}.\sqrt{3\sqrt[3]{x^2y^2z^2}}=3\sqrt{3}.xyz\)

=> \(B\le\frac{\sqrt{3}+1}{3\sqrt{3}}=\frac{3+\sqrt{3}}{9}\)

\(MaxB=\frac{3+\sqrt{3}}{9}\)khi x=y=z

22 tháng 5 2020

Ta có: \(x^2\left(y+z\right)\ge x^2.2\sqrt{yz}=2\sqrt{x^4}.\sqrt{\frac{1}{x}}=2x\sqrt{x}\)(Áp dụng BĐT Cô - si cho 2 số dương y,z và sử dụng giả thiết xyz = 1)

Hoàn toàn tương tự: \(y^2\left(z+x\right)\ge2y\sqrt{y};z^2\left(x+y\right)\ge2z\sqrt{z}\)

Do đó \(P=\frac{x^2\left(y+z\right)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{y^2\left(z+x\right)}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{z^2\left(x+y\right)}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}\)

\(\ge\frac{2x\sqrt{x}}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}+\frac{2y\sqrt{y}}{z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}}+\frac{2z\sqrt{z}}{x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}}\)

Đặt \(a=x\sqrt{x}+2y\sqrt{y}\)\(b=y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}\)\(c=z\sqrt{z}+2x\sqrt{x}\)

Suy ra: \(x\sqrt{x}=\frac{4c+a-2b}{9}\)\(y\sqrt{y}=\frac{4a+b-2c}{9}\)\(z\sqrt{z}=\frac{4b+c-2a}{9}\)

Do đó \(P\ge\frac{2}{9}\left(\frac{4c+a-2b}{b}+\frac{4a+b-2c}{c}+\frac{4b+c-2a}{a}\right)\)

\(=\frac{2}{9}\left[4\left(\frac{c}{b}+\frac{a}{c}+\frac{b}{a}\right)+\left(\frac{a}{b}+\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\right)-6\right]\)

\(\ge\frac{2}{9}\left[4.3\sqrt[3]{\frac{c}{b}.\frac{a}{c}.\frac{b}{a}}+3\sqrt[3]{\frac{a}{b}.\frac{b}{c}.\frac{c}{a}}-6\right]\)(Áp dụng BĐT Cô - si cho 3 số dương)

\(=\frac{2}{9}\left[4.3+3-6\right]=2\)

Vậy \(P\ge2\)

Đẳng thức xảy ra khi x = y = z = 1