Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2, \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x+9}+24\sqrt{\dfrac{x+1}{64}}=-17\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=-17\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x+1}=-17\)
\(\Leftrightarrow x+1=289\left(x>0\right)\)
\(\Leftrightarrow x=288\)
Vậy x = 288
3, \(-5x+7\sqrt{x}+12=0\)
\(\Leftrightarrow-5x+12\sqrt{x}-5\sqrt{x}+12=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(12-5\sqrt{x}\right)+\left(12-5\sqrt{x}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(12-5\sqrt{x}\right)=0\)
Do \(\sqrt{x}+1>0\)
\(\Rightarrow12-5\sqrt{x}=0\Leftrightarrow x=\dfrac{144}{25}\)
Vậy...
1. (Đề có chút sai sai nên mình sửa lại nhé) \(\sqrt{36x-36}-\sqrt{9x-9}-\sqrt{4x-4}=16-\sqrt{x-1}\)
(ĐK: \(x\ge1\))
\(\Leftrightarrow\sqrt{36\left(x-1\right)}-\sqrt{9\left(x-1\right)}-\sqrt{4\left(x-1\right)}=16-\sqrt{x-1}\)
\(\Leftrightarrow6\sqrt{x-1}-3\sqrt{x-1}-2\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}=16\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=8\)
\(\Leftrightarrow x-1=64\)
\(\Leftrightarrow x=65\left(tm\right)\)
Vậy pt đã cho có nghiệm x=65.
2. \(\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9x+9}+24\sqrt{\dfrac{x+1}{64}}=-17\)
(ĐK: \(x\ge-1\))
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{3}{2}\sqrt{9\left(x+1\right)}+3\sqrt{x+1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}\sqrt{x+1}-\dfrac{9}{2}\sqrt{x+1}+3\sqrt{x+1}=-17\)
\(\Leftrightarrow-\sqrt{x+1}=-17\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=17\)
\(\Leftrightarrow x+1=289\)
\(\Leftrightarrow x=288\left(tm\right)\)
Vậy \(S=\left\{288\right\}\)
3. \(-5x+7\sqrt{x}+12=0\) (ĐK: \(x\ge0\))
\(\Leftrightarrow5x-7\sqrt{x}-12=0\)
\(\Leftrightarrow5x+5\sqrt{x}-12\sqrt{x}-12=0\)
\(\Leftrightarrow5\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-12\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+1\right)\left(5\sqrt{x}-12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1=0\\5\sqrt{x}-12=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=-1\left(vô.lý\right)\\5\sqrt{x}=12\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\sqrt{x}=\dfrac{12}{5}\Leftrightarrow x=\dfrac{144}{25}\left(tm\right)\)
Vậy pt có nghiệm \(x=\dfrac{144}{25}\)
a, \(\sqrt{9x+9}-4\sqrt{\dfrac{x+1}{4}}=5\) \(x\ge-1\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+1}-2\sqrt{x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow x+1=25\Leftrightarrow x=24\)
2) "biểu thức"=\(\sqrt{x-5}-4\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=12\Leftrightarrow4\sqrt{x-5}=12\Leftrightarrow\sqrt{x-5}=3\Leftrightarrow x=14\)
Kl: x=14
3) "biểu thức"=\(4\sqrt{x-1}-3\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}=5\Leftrightarrow2\sqrt{x-1}=5\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=\dfrac{5}{2}\Leftrightarrow x=\left(\dfrac{5}{2}\right)^2+1=\dfrac{29}{4}\)
Kl: x=29/4
ĐK \(x^2-4x-5\ge0\)
Phương trình \(\Leftrightarrow2\left(x^2-4x-6\right)-3\sqrt{x^2-4x-5}=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2-4x-5}=t\ge0\Rightarrow x^2-4x-5=t^2\Rightarrow x^2-4x-6=t^2-1\)
\(\Rightarrow2\left(t^2-1\right)-3t=0\Leftrightarrow2t^2-3t-2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\left(tm\right)\\t=-\frac{1}{2}\left(l\right)\end{cases}}\)
Với \(t=2\Rightarrow x^2-4x-5=4\Rightarrow x^2-4x-9=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2+\sqrt{13}\\x=2-\sqrt{13}\end{cases}}\)
Vậy phương trình có 2 nghiệm \(x=2+\sqrt{13}\)hoặc \(x=2-\sqrt{13}\)
đề bài như trên
\(\Leftrightarrow\sqrt{9\left(x-3\right)}+\sqrt{x-3}-\frac{1}{2}\sqrt{4\left(x-3\right)}=7\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}+\sqrt{x-3}-\frac{1}{2}.2\sqrt{x-3}=7\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x-3}=7\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=\frac{7}{3}\left(đk:x\ge3\right)\)
\(\Leftrightarrow x-3=\frac{49}{9}=>x=\frac{76}{9}\left(thoảman\right)\)
1: =>|2x-1|=5
=>2x-1=5 hoặc 2x-1=-5
=>2x=6 hoặc 2x=-4
=>x=3 hoặc x=-2
2: \(\Leftrightarrow2\sqrt{x-3}+\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=2\)
=>x-3=4
hay x=7
5: \(\Leftrightarrow\sqrt{x-2}\left(\sqrt{x+2}-1\right)=0\)
=>x-2=0 hoặc x+2=1
=>x=2 hoặc x=-1
Bài 1: (cái này là khai căn nên làm tắt xíu nha)
\(a.\sqrt{3}-\frac{1}{3}\sqrt{27}+2\sqrt{507}\\ =\sqrt{3}-\frac{1}{3}\sqrt{9\cdot3}+2\sqrt{169\cdot3}\\ =\sqrt{3}-\frac{1}{3}\cdot3\sqrt{3}+2\cdot13\sqrt{3}\\ =\sqrt{3}-\sqrt{3}+26\sqrt{3}=26\sqrt{3}\)
\(b.\left(\sqrt{28}-\sqrt{12}-\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+2\sqrt{21}\\ =\left(\sqrt{4\cdot7}-\sqrt{4\cdot3}-\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+2\sqrt{21}\\ =\left(2\sqrt{7}-2\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)\cdot\sqrt{7}+2\sqrt{21}\\ =\left(\sqrt{7}-2\sqrt{3}\right)\cdot\sqrt{7}+2\sqrt{21}\\ =\left(\sqrt{7}\right)^2-2\sqrt{21}+2\sqrt{21}=7\)
\(c.2\sqrt{40\sqrt{12}}-2\sqrt{\sqrt{75}}-3\sqrt{5\sqrt{48}}\\ =2\sqrt{40\sqrt{4\cdot3}}-2\sqrt{\sqrt{25\cdot3}}-3\sqrt{5\sqrt{16\cdot3}}\\ =2\sqrt{16\cdot5\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-3\sqrt{5\cdot4\sqrt{3}}\\ =8\sqrt{5\sqrt{3}}-2\sqrt{5\sqrt{3}}-6\sqrt{5\sqrt{3}}=0\)
Bài 2:
a. ĐKXĐ: \(x\ge0\)
\(5\sqrt{12x}-4\sqrt{3x}+2\sqrt{48x}=14\\ \Leftrightarrow5\sqrt{4\cdot3x}-4\sqrt{3x}+2\sqrt{16\cdot3x}=14\\ \Leftrightarrow10\sqrt{3x}-4\sqrt{3x}+8\sqrt{3x}=14\\ \Leftrightarrow14\sqrt{3x}=14\\ \Leftrightarrow\sqrt{3x}=1\\ \Leftrightarrow3x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\left(tm\right)\)
b. ĐKXĐ: \(x\ge5\)
\(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{4\left(x-5\right)}+\sqrt{x-5}-\frac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow2\sqrt{x-5}=4\\ \Leftrightarrow\sqrt{x-5}=2\\ \Leftrightarrow x-5=4\Leftrightarrow x=9\left(tm\right)\)
ĐKXĐ: \(x\ge3\)
\(pt\Leftrightarrow5\sqrt{x-3}+3\sqrt{x-3}-\sqrt{x-3}=7\)
\(\Leftrightarrow7\sqrt{x-3}=7\Leftrightarrow\sqrt{x-3}=1\)
\(\Leftrightarrow x-3=1\Leftrightarrow x=4\left(tm\right)\)