Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : x2 + 2x - 3 = 0
<=> x2 - x + 3x - 3 = 0
<=> x(x - 1) + 3(x - 1) = 0
<=> (x + 3)(x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=1\end{cases}}\)
\(x^2+2x-3=0\)
\(x^2-x+3x-3=0\)
\(x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x+3\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=1\end{cases}}\)
@dcv_new: thử tách theo cách x^4+x^2+6x-6-2 thử đi:)) chắc cũng ra á:)
\(x^4+x^2+6x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2+2x+8\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+4\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+4\ne0\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}\)( chắc dân chuyên như cậu hiểu chỗ này á )
1, \(x^2-4x-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-8x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
Vậy.............
2, \(x^2+3x-5x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=4\\x-1=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy...............
3, \(x^2-6x+8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x+9-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=1\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=1\\x-3=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy......................
4, \(x^2+8x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=2\\x+4=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy............
Ta có:
\(\dfrac{1+3y}{12}=\dfrac{1+7y}{4x}=\dfrac{1+1+3y+7y}{12+4x}\)
\(=\dfrac{2+10y}{2.\left(6+2x\right)}=\dfrac{2.\left(1+5y\right)}{2.\left(6+2x\right)}=\dfrac{1+5y}{6+2x}=\dfrac{1+5y}{5x}\)
- Xét \(1+5y=0\Rightarrow y=\dfrac{-1}{5}\Rightarrow1+5y=0\) ( loại )
- Xét \(1+5y\ne0\Rightarrow6+2x=5x\)
\(\Rightarrow5x-2x=6\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
Mà \(\dfrac{1+3y}{12}=\dfrac{1+5y}{5x}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1+3y}{12}=\dfrac{1+5y}{10}\)
\(\Rightarrow10.\left(1+3y\right)=12.\left(1+5y\right)\)
\(\Rightarrow10+30y=12+60y\)
\(\Rightarrow10-12=60y-30y\)
\(\Rightarrow-2=30y\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-1}{5}\)
Vậy \(x=2\) , \(y=\dfrac{-1}{5}\)
\(\frac{2x+2}{5x-3}=\frac{2x+12}{5x+18}\)
\(\Rightarrow\left(2x+2\right)\left(5x+18\right)=\left(5x-3\right)\left(2x+12\right)\)
\(\Rightarrow2x\left(5x+18\right)+2\left(5x+18\right)=5x\left(2x+12\right)-3\left(2x+12\right)\)
\(\Rightarrow10x^2+36x+10x+36=10x^2+60x-6x-36\)
\(\Rightarrow46x+36=54x-36\)
\(\Rightarrow36+36=54x-46x\)
\(\Rightarrow72=8x\)
\(\Rightarrow x=9\)
tck cho to nha
2x(5x+18)+2(5x+18)=5x(2x+12)+3(3x-1)
10x^2+2x+10x+2=10x+-5x+9x-3
=> 10x^2+2x+10x-10x^2+5x-9x=-3-2
-2X=-5
x=5/2
x=5/2
Bạn ghi ra nhiều vậy người khác nhìn rối mắt không trả lời được đâu ghi từng bài ra thôi
Mình chỉ làm được vài bài thôi, kiến thức có hạn :>
Bài 1:
Câu a và c đúng
Bài 2:
a) |x| = 2,5
=>x = 2,5 hoặc
x = -2,5
b) |x| = 0,56
=>x = 0,56
x = - 0,56
c) |x| = 0
=. x = 0
d)t/tự
e) |x - 1| = 5
=>x - 1 = 5
x - 1 = -5
f) |x - 1,5| = 2
=>x - 1,5 = 2
x - 1,5 = -2
=>x = 2 + 1,5
x = -2 + 1,5
=>x = 3,5
x = - 0,5
các câu sau cx t/tự thôi
Bài 3: Ko hỉu :)
Bài 4: Kiến thức có hạn :)
\(5x^2+12=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2=-12\)
\(\Leftrightarrow x^2=-\frac{12}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{-\frac{12}{5}}\)
vậy \(x=\sqrt{-\frac{12}{5}}\)
Ta có :
\(x^2\ge0\forall x\in R\)
\(\Leftrightarrow5x^2\ge0\forall x\in R\)
\(\Leftrightarrow5x^2+12\ge12\forall x\in R\)
Mà 12 > 0 nên \(5x^2+12>0\forall x\in R\)
Mà đề lại cho \(5x^2+12=0\)
\(\Rightarrow\) phương trình trên vô nghiệm