K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 12 2018

\(\left|5-3x\right|=3x-5\)

\(\Rightarrow5-3x\le0\)

\(\Leftrightarrow5\le3x\)

\(\Leftrightarrow x\ge\frac{5}{3}\)

Vậy \(x\ge\frac{5}{3}\)

23 tháng 3 2016

\(-3x^2+15x+5x-5+3x^2=4-x\)

<=> 21x=9

<=> x=3/7

7 tháng 3 2019

\(\left(3x-7\right)\left(x-2\right)^2\left(3x-5\right)=8\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left[3\left(x-2\right)\right]^2\left(3x-5\right)=8.3^2\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-7\right)\left(3x-6\right)^2\left(3x-5\right)=72\)(1)

Đặt 3x - 6 = t

Khi đó (1) trở thành: \(\left(t-1\right)t^2\left(t+1\right)=72\)

\(\Leftrightarrow t^2\left(t^2-1\right)=72\Leftrightarrow t^4-t^2-72=0\)

\(\Leftrightarrow t^2\left(t^2-9\right)+8\left(t^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t^2-9\right)\left(t^2+8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow t^2-9=0\left(t^2+8>0\right)\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=3\\t=-3\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-6=3\\3x-6=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

Tập nghiệm của phương trình đã cho là: \(S=\left\{3;1\right\}\)

8 tháng 2 2019

x + 2x + 3x – 19 = 3x + 5

⇔ x + 2x + 3x – 3x = 5 + 19

⇔ 3x = 24

⇔ x = 8.

Vậy phương trình có nghiệm x = 8.

21 tháng 7 2019

\(\frac{3x-5}{4x+1}-\frac{x-2}{3x-5}=0\)

\(\Rightarrow\frac{3x-5}{4x+1}=\frac{x-2}{3x-5}\)

\(\Rightarrow\left(3x-5\right)^2=\left(4x+1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Rightarrow9x^2-30x+25=4x^2+7x-2\)

\(\Rightarrow5x^2-37x+27=0\)

Sai đề ???

21 tháng 7 2019

Cái phần của chị Linh :) là đúng nhưng cái phần gần cuối hình như chị sai chị giải cách bất phương trình hơi khó hiểu

Còn lại em nghĩ sai đề?

Bài này hơi khó nên em nghĩ thế thoi ạ -.-

8 tháng 10 2023

\(3x^5-10x^4+3x^3+3x^2-10x+3=0\) 

___________

Nháp:

Ta nhẩm ngiệm ra được -1 vì tổng các hệ số có số mũ chẵn bằng tổng các hệ số có số mủ lẻ 

\(\left\{{}\begin{matrix}3+3-10=-4\\-10+3+3=-4\end{matrix}\right.\)  

Theo sơ đồ hoocner ta có:

          3        -10        3         3           -10         3          
-13-1316-1330

\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x^4-13x^3+16x^2-13x+3\right)\)

Tiếp dùng phương pháp đoán nghiệm ta có thể phân tích thành 

\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x-1\right)\) 

_____________________________________

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(3x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)