Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK : x khác 7 ; 1
\(\frac{4x}{x^2-8x+7}+\frac{3x}{4x^2-10x+7}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x}{\left(x-7\right)\left(x-1\right)}+\frac{3x}{4x^2-10x+7}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4x\left(4x^2-10x+7\right)}{\left(x-7\right)\left(x-1\right)\left(4x^2-10x+7\right)}+\frac{3x\left(x-7\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-7\right)\left(4x^2-10x+7\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow16x^3-40x^2+28x+3x^3-24x^2+21x=1\)
\(\Leftrightarrow19x^3-64x^2+49x-1=0\) vô nghiệm
Đề ko sai ak :)? từ cái chỗ 4x^2 - 10x + 7 ý
Xét \(x=0\)không thỏa mãn pt
Chia cả tử và mẫu của 2 phân số cho x ta được :
\(\frac{4}{4x-8+\frac{7}{x}}+\frac{3}{4x-10+\frac{7}{x}}=1\)
Đặt \(4x+\frac{7}{x}-9=a\)
\(pt\Leftrightarrow\frac{4}{a+1}+\frac{3}{a-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(a-1\right)+3\left(a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow4a-4+3a+3=\left(a-1\right)\left(a+1\right)\)
\(\Leftrightarrow7a-1=a^2-1\)
\(\Leftrightarrow a^2-1-7a+1=0\)
\(\Leftrightarrow a\left(a-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\a=7\end{cases}}\)
Thay a vào tiếp tục giải pt là xong
ĐKXĐ: \(x\ne0\)
Phương trình tương đương:
\(\dfrac{4}{4x-8+\dfrac{7}{x}}+\dfrac{3}{4x-10+\dfrac{7}{x}}=1\)
Đặt \(4x-10+\dfrac{7}{x}=t\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{t+2}+\dfrac{3}{t}=1\)
\(\Rightarrow4t+3\left(t+2\right)=t\left(t+2\right)\)
\(\Leftrightarrow t^2-5t-6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10+\dfrac{7}{x}=-1\\4x-10+\dfrac{7}{x}=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}4x^2-9x+7=0\left(vn\right)\\4x^2-16x+7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\frac{4x}{4x^2-8x+7}+\frac{5x}{4x^2-10x+7}=1\)
Giả sử x = 0 ta có :
\(0+0=1\)( vô lý )
=> \(x\ne0\)
Chia cả tử và mẫu của 2 phân thức cho x ta được :
\(\frac{4x:x}{\left(4x^2-8x+7\right):x}+\frac{5x:x}{\left(4x^2-10x+7\right):x}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{4x-8+\frac{7}{x}}+\frac{5}{4x-10+\frac{7}{x}}=1\)
Đặt \(a=4x+\frac{7}{x}-9\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{a+1}+\frac{5}{a-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(a-1\right)+5\left(a+1\right)}{\left(a+1\right)\left(a-1\right)}=\frac{a^2-1}{a^2-1}\)
\(\Rightarrow9a+1=a^2-1\)
\(\Leftrightarrow a^2-9a-2=0\)
Tự giải tiếp
b) \(\frac{x^4+4}{x^2-2}=5x\)
\(\Leftrightarrow x^4+4=5x\left(x^2-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4+4-5x^3+10x=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-2x^3-3x^3+6x^2-6x^2+12x-2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-2\right)-3x^2\left(x-2\right)-6x\left(x-2\right)-2\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3-3x^2-6x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^3+x^2-4x^2-4x-2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x^2\left(x+1\right)-4x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x^2-4x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
\(x^2-4x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2=\left(\pm\sqrt{6}\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}+2\\x=-\sqrt{6}+2\end{cases}}\)
Vậy....
Trả lời:
\(\frac{x-1}{2x^2-4x}-\frac{7}{8x}=\frac{5-x}{4x^2-8x}-\frac{1}{8x-16}\)\(\left(đkxđ:x\ne0;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2x\left(x-2\right)}-\frac{7}{8x}=\frac{5-x}{4x\left(x-2\right)}-\frac{1}{8\left(x-2\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4\left(x-1\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{7\left(x-2\right)}{8x\left(x-2\right)}=\frac{2\left(5-x\right)}{8x\left(x-2\right)}-\frac{x}{8x\left(x-2\right)}\)
\(\Rightarrow4\left(x-1\right)-7\left(x-2\right)=2\left(5-x\right)-x\)
\(\Leftrightarrow4x-4-7x+14=10-2x-x\)
\(\Leftrightarrow10-3x=10-3x\)
\(\Leftrightarrow-3x+3x=10-10\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)( luôn thỏa mãn )
Vậy S = R với \(x\ne0;x\ne2\)
a) 4 ( x + 5 )( x + 6 )( x + 10 )( x + 12 ) = 3x2
Do x = 0 không là nghiệm pt nên chia 2 vế pt cho \(x^2\ne0\), ta được :
\(\frac{4}{x^2}\left(x^2+60+17x\right)\left(x^2+60+16x\right)=3\)
\(\Leftrightarrow4\left(x+\frac{60}{x}+17\right)\left(x+\frac{60}{x}+16\right)=3\)
Đến đây ta đặt \(x+\frac{60}{x}+16=t\left(1\right)\)
Ta được :
\(4t\left(t+1\right)=3\Leftrightarrow4t^2+4t-3=0\Leftrightarrow\left(2t+3\right)\left(2t-1\right)=0\)
Từ đó ta lắp vào ( 1 ) tính được x
a: Ta có: \(3x+5\le4x-9\)
\(\Leftrightarrow-x\le-14\)
\(\Leftrightarrow x\ge14\)
b: Ta có: \(6-2x< 6-x\)
\(\Leftrightarrow-x< 0\)
hay x>0
c: Ta có: \(7\left(x-1\right)+5>-3x\)
\(\Leftrightarrow7x-7+5+3x>0\)
\(\Leftrightarrow10x>2\)
hay \(x>\dfrac{1}{5}\)
\(\frac{4x}{4x^2-8x+7}+\frac{3x}{4x^2-10x+7}=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{4x-8+\frac{7}{x}}+\frac{3}{4x-10+\frac{7}{x}}=1\)
Đặt \(4x+\frac{7}{x}=a\)
\(\Rightarrow\frac{4}{a-8}+\frac{3}{a-10}=1\)
\(\Leftrightarrow a^2-23a+144=0\)
\(\Rightarrow\left(a-16\right)\left(a-9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a=16\\a=9\end{cases}}\)
đến đây tự giải nha