![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,PT\Leftrightarrow8x^3-6x^2+4x-3=3x^3-36x^2+x-12\)
\(\Leftrightarrow5x^3+30x^2+3x+9=0\)
\(\Leftrightarrow x=-5,95...\)
\(b,PT\Leftrightarrow2x+22-3x^2-33x=6x-15x^2-4+10x\)
\(\Leftrightarrow12x^2-47x+26=0\)
<=> (3x - 2)(4x - 13) = 0
<=> x = 2/3 hoặc x = 13/4
c, Tách ra <=> (2x - 1)(2x - 5) = 0 <=> ...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(4x^2-4x-5\left|2x-1\right|-5=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left|2x-1\right|=5-4x^2+4x\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{-4x^2+4x+5}{-5}\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\)
TH1 : \(2x-1=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\Leftrightarrow2x=\frac{4x\left(x-1\right)}{5}\)
\(\Leftrightarrow10x=4x^2-4x\Leftrightarrow14x-4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{7}{2}\)
TH2 : \(2x-1=-\left(\frac{4x\left(x-1\right)}{5}-1\right)\Leftrightarrow2x-1=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}+1\)
\(\Leftrightarrow2x-2=-\frac{4x\left(x-2\right)}{5}\Leftrightarrow10x-10=-4x^2+8x\)
\(\Leftrightarrow2x-10+4x^2=0\Leftrightarrow2\left(2x^2+x-5\ne0\right)=0\)tự chứng minh
Vậy tập nghiệm của phương trình là S = { 0 ; 7/2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3+3x^3+4x+4\)=0
=>\(x^3\)(x+1) + 4 ( x+1) = 0
=>(x+1)(\(^{x^3}\)+4) = 0
=>\(\hept{\begin{cases}x+1=0\\x^3+4=0\end{cases}}\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=-1\\x^3=-4\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-10=0\\24+5x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{24}{5}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của phuwong trình là : \(S=\left\{\frac{5}{2};-\frac{24}{5}\right\}\)
b) \(\left(2x-1\right)^2+\left(2-x\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1+2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm của ptr là : \(S=\left\{\frac{1}{2};-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(\left(x-4\right)^2-25=0\)
<=> (x-4+5).(x-4-5) = 0
<=> (x+1)(x-9) = 0
<=> \(\left[\begin{matrix}x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1;9}
2. \(\left(2x-1\right)^2+\left(2-x\right)\left(2x-1\right)=0\)
<=> (2x-1)(2x-1+2-x) = 0
<=> (2x-1)(x+1) = 0
<=> \(\left[\begin{matrix}2x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=0.5\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1 ; 0,5}
3. \(x^2+6x+9=4x^2\)
<=> \(\left(x+3\right)^2-4x^2=0\)
<=> (x+3+2x)(x+3-2x) = 0
<=> (3x+3)(3-x) = 0
<=> \(\left[\begin{matrix}3x+3=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}3x=-3\\x=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\) Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1 ; 3}
4. (2x-5)(x+11) = (5-2x)(2x+1)
<=> (2x-5)(x+11) = - (2x-5)(2x+1)
<=> x + 11 = -2x - 1
<=> x+2x = -12
<=> 3x = -12
<=> x = -4
Vậy phương trình có một nghiệm duy nhất là x = -4
5. \(2x^2+5x+3=0\)
<=> \(2x^2+2x+3x+3=0\)
<=> \(2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
<=> \(\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
<=> \(\left[\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\) Vậy phương trình có tập nghiệm S = { -1 ; -3/2 }
1) (x-4)^2-25=0
<=> (x-4+5)(x-4-5)=0
\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
2) (2x-1)2+(2-x)(2x-1)=0
<=> (2x-1)(2+2-x)=0
<=> \(\left[\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)
3) x^2+6x+9=4x^2
<=> 3x^2 -6x-9=0
<=> x^2 -2x -3=0
<=> x^2 -3x+x-3=0
<=> x(x-3)+(x-3)=0
<=> (x-3)(x+1)=0
=>\(\left[\begin{matrix}x=3\\x=-1\end{matrix}\right.\)
4) (2x-5)(x+11)=(5-2x)(2x+1)
-(5-2x)(x+11)-(5-2x)(2x+1)=0
(5-2x)(x+11+2x+1)=0
=>\(\left[\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=-4\end{matrix}\right.\)
5)2x^2+5x+3=0
2x^2+2x+3x+3=0
2x(x+1)+3(x+1)=0
(x+1)(2x+3)=0
=>\(\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
PT $\Leftrightarrow (2x^2+1)^2-(4x+12)^2+11(2x^2+4x+13)=0$
$\Leftrightarrow (2x^2+1-4x-12)(2x^2+1+4x+12)+11(2x^2+4x+13)=0$
$\Leftrightarrow (2x^2-4x-11)(2x^2+4x+13)+11(2x^2+4x+13)=0$
$\Leftrightarrow (2x^2+4x+13)(2x^2-4x)=0$
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x^2+4x+13=0\\ 2x^2-4x=0\end{matrix}\right.\)
Nếu $2x^2+4x+13=0\Leftrightarrow 2(x+1)^2=-11< 0$ (vô lý)
Nếu $2x^2-4x=0\Leftrightarrow 2x(x-2)=0\Rightarrow x=0$ hoặc $x=2$
\(\left(2x^2+1\right)^2-16\left(x+3\right)^2+11\left(2x^2+4x+13\right)=0\)
...
\(4x^4+10x^2-52x=0\)
\(2x\left(2x^3+5x-26\right)=0\)
\(2x\left(2x^2+4x+13\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Tự tính tiếp vs : \(2x^2+4x+13=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, ( 8x + 5 )( 4x + 3 )( 2x + 1 ) = 9
<=> ( 8x + 5 )[ 2( 4x+3)] [ 4 ( 2x+1 )] = 9* 2 * 4
<=> (8x+5)(8x+6)(8x+4) = 72
Đặt 8x+5 = y ta có phương trình tương đương :
y ( y -1 ) ( y+1) = 72
......................
b, Tương tự phần a nhé
c, x^3 + 5x^2 + 5x + 2=0
<=> x^3 + 1 + 5x^2 + 5x + 1 = 0
<=> (x+1)(x^2 - x +1) + 5x ( x+1 ) + 1 =0
<=> (x+1 ) ( x^2+4x + 1) + 1 = 0
trả lời
bài này e ko biêt mong c thông cảm
chúc c học tốt
có gì ko hỉu có thể vào học 24 hoặc câu hỏi tương tự kham khảo nha
\(4x^2-1+\left(1-2x\right).\left(x+11\right)=0\)
\(\Rightarrow4x^2-1+x+11-2x^2-11x=0\)
\(\Rightarrow\left(4x^2-2x^2\right)+\left(x-11x\right)+\left(-1+11\right)=0\)
\(\Rightarrow2x^2-10x+10=0\)
................................. Cậu tự làm nhé!!!