Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ 4x + 20 = 0
⇔4x = -20
⇔x = -5
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}
b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2
⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2
⇔2x – 3x = -3+2+3
⇔-2x = 2
⇔x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
câu tiếp theo
a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0
3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
- 3x – 2 = 0 => x = 3/2
- 4x + 5 = 0 => x = – 5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}
b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0
=> (x – 3)(2x -5) = 0
=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0
* x – 3 = 0 => x = 3
* 2x – 5 = 0 => x = 5/2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
a, 2(x+5)=x2+5x
=> 2x+10=x2+5x
=> 0=x2+5x-2x-10
=> x2+3x-10=0
=> x2+5x-2x-10=0
=> x(x+5)-2(x+5)=0
=> (x-2)(x+5)=0
=> x-2 =0 hoặc x+5 =0
=> x=2 hoặc x=-5
b, 4x2-25=(2x-5)(2x+7)
=> (2x)2-52=(2x-5)(2x+7)
=> (2x-5)(2x+5) - (2x-5)(2x+7)=0
=> (2x-5)(2x+5-2x-7)=0
=> (2x-5)(-2)=0
=> 2x-5=0
=> 2x=5
=> x =2,5
c, x3+x=0
=>x(x2+1)=0
=> x=0 hoặc x2+1=0
Mà x2+1 >= 1 nên x=0
d, Hình như là thiếu đề
a,=2x+10=x2+5x
=-x2-2x-5x+10=0
=-x2-7x+10=0
Delta=(-7)2-4.-1.10=89
x1=7+căn89/2 x2=7-căn 89/2
CÁC CÂU KHÁC TỰ GIẢI NHA bạn
1
a (9+x)=2 ta có (9+x)= 9+x khi 9+x >_0 hoặc >_ -9
(9+x)= -9-x khi 9+x <0 hoặc x <-9
1)pt 9+x=2 với x >_ -9
<=> x = 2-9
<=> x=-7 thỏa mãn điều kiện (TMDK)
2) pt -9-x=2 với x<-9
<=> -x=2+9
<=> -x=11
x= -11 TMDK
vậy pt có tập nghiệm S={-7;-9}
các cau con lai tu lam riêng nhung cau nhan với số âm thi phan điều kiện đổi chiều nha vd
nhu cau o trên mk lam 9+x>_0 hoặc x>_0
với số âm thi -2x>_0 hoặc x <_ 0 nha
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
Ta có: 5x + 3x2 = 0
<=> x(3x + 5) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\3x+5=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\) Vậy S = {0; -5/3)
5(x2 - 2x) = (3 + 5x)(x - 1)
<=> 5x2 - 10x = 5x2 - 2x - 3
<=> 5x2 - 10x - 5x2 + 2x = -3
<=> -8x = -3
<=> x = 3/8 Vậy S = {3/8}
(4x + 3)2 = 4(x - 1)2
<=> (4x + 3)2 - (2x - 2)2 = 0
<=> (4x + 3 - 2x + 2)(4x +3 + 2x - 2) = 0
<=> (2x + 5)(6x + 1) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\6x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=-\frac{1}{6}\end{cases}}\) Vậy S = {-5/3; -1/6}
a) 5x + 3.x2 = 0
<=>x . ( 5 + 3x ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\5+3.x=0\end{cases}}\)
<=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\z=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
Nghiệm cuối cùng là :{ 0;\(-\frac{5}{3}\)}
b) 5.( x2 - 2.x ) = ( 3 + 5.x ) . ( x- 1 )
<=>5.x2 - 10.x = 3.x -3 + 5.x2 - 5.x
<=> -10.x = 3.x - 3-5.x
<=> -10.x = -2.x - 3
<=> -8.x = -3
<=> x = \(\frac{3}{8}\)
Vậy x = \(\frac{3}{8}\)
c) ( 4x + 3 )2 = 4. ( x - 1 )2
<=> 16.x2 + 24.x + 9 = 4.( x2 -2.x + 1 )
<=> 16.x2+24.x + 9 = 4.x2 -8.x + 4
<=> 16.x2 +24.x + 9 -4.x2 + 8.x - 4= 0
<=> 12.x2 + 32.x + 5 = 0
<=> 12.x2 + 30.x + 2.x + 5 = 0
<=> 6.x . ( 2.x + 5 ) + 2.x + 5 =0
<=> ( 2.x + 5 ) . ( 6.x + 1 ) =0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2.x+5=0\\6.x+1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\x=-\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Nghiệm cuối cùng là : { \(-\frac{5}{2};-\frac{1}{6}\)}
Ta có : 2x4 - 5x3 + 4x2 -5x +2 =0
<=> ( 2x4 +4x2 +2) - ( 5x3 + 5x)=0
<=> 2( x4+2x2+1) - 5x( x2 +1) =0
<=> 2 ( x2+1)2 - 5x( x2+1) =0
<=> (x2 +1) ( 2( x2 +1) -5x ) =0
<=> 2( x2 +1) -5x =0 ( vì x2 >_ 0 => x2 +1 >0)
<=>2x2 +2 -5x =0
<=> 2x2 +2 -4x-x =0
<=> (2x2 -4x) +( 2-x) =0
<=> 2x(x-2) -( x-2) =0
<=> (x-2) (2x-1) = 0
<=> x-2 =0 <=> x= 2 hoặc 2x-1 =0 <=> x= 1/2
vậy x= 2 hoặc x= 1/2
- học tốt -
a, ( 8x + 5 )( 4x + 3 )( 2x + 1 ) = 9
<=> ( 8x + 5 )[ 2( 4x+3)] [ 4 ( 2x+1 )] = 9* 2 * 4
<=> (8x+5)(8x+6)(8x+4) = 72
Đặt 8x+5 = y ta có phương trình tương đương :
y ( y -1 ) ( y+1) = 72
......................
b, Tương tự phần a nhé
c, x^3 + 5x^2 + 5x + 2=0
<=> x^3 + 1 + 5x^2 + 5x + 1 = 0
<=> (x+1)(x^2 - x +1) + 5x ( x+1 ) + 1 =0
<=> (x+1 ) ( x^2+4x + 1) + 1 = 0
\(4x-\dfrac{2}{3}=0\\ \Leftrightarrow4x=\dfrac{2}{3}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{\dfrac{2}{3}}{4}=\dfrac{2}{12}=\dfrac{1}{6}\\ \Rightarrow S=\left\{\dfrac{1}{6}\right\}\\ 3-\dfrac{3}{5}x=0\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x=3\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{\dfrac{3}{5}}=5\\ \Rightarrow S=\left\{5\right\}\\ 2x+3=5\\ \Leftrightarrow2x=5-3=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{2}=1\\ \Rightarrow S=\left\{1\right\}\)
a, 4x = 2/3 <=> x = 1/6
b, 3/5x = 3 <=> x = 5
c, 2x = 2 <=> x = 1