Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, 2(x+5)=x2+5x
=> 2x+10=x2+5x
=> 0=x2+5x-2x-10
=> x2+3x-10=0
=> x2+5x-2x-10=0
=> x(x+5)-2(x+5)=0
=> (x-2)(x+5)=0
=> x-2 =0 hoặc x+5 =0
=> x=2 hoặc x=-5
b, 4x2-25=(2x-5)(2x+7)
=> (2x)2-52=(2x-5)(2x+7)
=> (2x-5)(2x+5) - (2x-5)(2x+7)=0
=> (2x-5)(2x+5-2x-7)=0
=> (2x-5)(-2)=0
=> 2x-5=0
=> 2x=5
=> x =2,5
c, x3+x=0
=>x(x2+1)=0
=> x=0 hoặc x2+1=0
Mà x2+1 >= 1 nên x=0
d, Hình như là thiếu đề
a,=2x+10=x2+5x
=-x2-2x-5x+10=0
=-x2-7x+10=0
Delta=(-7)2-4.-1.10=89
x1=7+căn89/2 x2=7-căn 89/2
CÁC CÂU KHÁC TỰ GIẢI NHA bạn
a) (5x - 1)(2x + 1) = (5x -1)(x + 3)
<=> (5x - 1)(2x + 1) - (5x -1)(x + 3) = 0
<=> (5x - 1)(2x + 1 - x - 3) = 0
<=> (5x - 1)(x - 2) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0,2\\x=2\end{cases}}\)
Vậy x = 0,2 ; x = 2 là nghiệm phương trình
b) x3 - 5x2 - 3x + 15 = 0
<=> x2(x - 5) - 3(x - 5) = 0
<=> (x2 - 3)(x - 5) = 0
<=> \(\left(x-\sqrt{3}\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-5\right)=0\)
<=> \(x-\sqrt{3}=0\text{ hoặc }x+\sqrt{3}=0\text{ hoặc }x-5=0\)
<=> \(x=\sqrt{3}\text{hoặc }x=-\sqrt{3}\text{hoặc }x=5\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{3};\sqrt{-3};5\right\}\)là giá trị cần tìm
c) (x - 3)2 - (5 - 2x)2 = 0
<=> (x - 3 + 5 - 2x)(x - 3 - 5 + 2x) = 0
<=> (-x + 2)(3x - 8) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}-x+2=0\\3x-8=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm phương trình \(S=\left\{2;\frac{8}{3}\right\}\)
d) x3 + 4x2 + 4x = 0
<=> x(x2 + 4x + 4) = 0
<=> x(x + 2)2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(x+2\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy tập nghiệm phương trình S = \(\left\{0;-2\right\}\)
\(\text{a) (5x+2)(x-7)=0}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x+2=0\\x-7=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{5}\\x=7\end{cases}}\)
Vậy ...
#Thảo Vy#
a, ( 8x + 5 )( 4x + 3 )( 2x + 1 ) = 9
<=> ( 8x + 5 )[ 2( 4x+3)] [ 4 ( 2x+1 )] = 9* 2 * 4
<=> (8x+5)(8x+6)(8x+4) = 72
Đặt 8x+5 = y ta có phương trình tương đương :
y ( y -1 ) ( y+1) = 72
......................
b, Tương tự phần a nhé
c, x^3 + 5x^2 + 5x + 2=0
<=> x^3 + 1 + 5x^2 + 5x + 1 = 0
<=> (x+1)(x^2 - x +1) + 5x ( x+1 ) + 1 =0
<=> (x+1 ) ( x^2+4x + 1) + 1 = 0
a, \(x^3-x^2-4x+4=\left(x-1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
b, \(x^3-5x^2+2x+8=x^3-4x^2-x^2+4x-2x+8\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-x-2\right)=\left(x-4\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)
c) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=40\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)-40=0\)
Đặt \(x^2+6x+5=t\) ta có:
\(t\left(t+3\right)-40=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(t^2+3t-40=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(t-5\right)\left(t+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}t-5=0\\t+8=0\end{cases}}\)
Thay trở lại ta có: \(\orbr{\begin{cases}x^2+6x=0\\x^2+6x+13=0\end{cases}}\)
(*) \(x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+6=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-6\end{cases}}\)
(*) \(x^2+6x+13=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)^2+4=0\) (vô lý)
Vậy......
đề mình viết thiếu nhưng mà phần dưới làm đúng đó, lỗi tí
\(x^4-5x^3+4x^2-5x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x^3-x^2+2x-1\right)\cdot\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[x^2\cdot\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)\right]\cdot\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\cdot\left(2x-1\right)\cdot\left(x-2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+1=0\left(ktm\right)\\2x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}ktm\\x=\frac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)