K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 7 2017

Đặt \(2^x=a\Rightarrow4^x=a^2\)(a>0)

\(PT\Leftrightarrow\left(a-8\right)^3+\left(a^2+13\right)^3=\left(a^2+a+5\right)^3\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}a-8=X\\a^2+13=Y\end{matrix}\right.\)(Y>0)

\(PT\Leftrightarrow X^3+Y^3=\left(X+Y\right)^3\Leftrightarrow3XY\left(X+Y\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}X=0\\Y=0\\X+Y=0\end{matrix}\right.\)

(*) \(X=0\Leftrightarrow a-8=0\Leftrightarrow a=8\Leftrightarrow2^x=8\Leftrightarrow x=3\)

(*) Y=0( Loại )

(*) \(X+Y=0\Leftrightarrow a^2+a+5=0\)( vô nghiệm)

Vậy PT có nghiệm duy nhất x=3

19 tháng 7 2017

Đề thiếu bn ơi

11 tháng 9 2015

Phần b. Nhân cả hai vế với 3 ta được \(3x^3-3x^2-3x=1\to4x^3=x^3+3x^2+3x+1\to4x^3=\left(x+1\right)^3\to\sqrt[3]{4}x=x+1\)

\(\to\left(\sqrt[3]{4}-1\right)x=1\to x=\frac{1}{\sqrt[3]{4}-1}\)

a: =>|x-3|=4-x

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =4\\\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =4\\\left(7-2x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)

b: =>|x-5|=3-19x

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{19}\\\left(x-5-3+19x\right)\left(x-5+3-19x\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{19}\\\left(20x-8\right)\left(-18x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{1}{9}\right\}\)

c: =>\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-3}\right)=0\)

=>căn x-3=0

=>x=3

18 tháng 7 2015

dùng phương pháp đặt ẩn phụ

9 tháng 9 2015

a. Phương trình tương đương với \(\left(x^2-2x-2\right)\left(x^2+5x-2\right)=0\)  hay \(x^2-2x-2=0\)  hoặc \(x^2+5x-2=0\). Đến đây sử dụng Delta hoặc viết hai phương trình dưới dạng \(\left(x-1\right)^2=3,\left(2x+5\right)^2=33\) ta được bốn nghiệm là \(x=1\pm\sqrt{3},-\frac{5}{2}\pm\frac{\sqrt{33}}{2}\)

b. Phương trình tương đương với \(3\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+9\right)=8x+6\left(x+5\right)\left(x+6\right)\leftrightarrow3\left(x+5\right)\left(x+6\right)\left(x+9\right)=\left(x+9\right)\left(6x+20\right)\)

hay \(\left(x+9\right)\left(3x^2+27x+70\right)=0\leftrightarrow x=-9.\)

2 tháng 5 2015

Đặt x2 -x+1 =t

=> t2 -3t -4=0

<=> (t-1)(t-4)=0

<=>{x2-x+1-1=0 và x2-x+1-4=0

rồi tự giải tiếp nhá