K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 6 2015

(x+y)^2=16

x^2+y^2+2xy+16

10+2xy=16

xy=3

y=3/x

x+3/x=4

(x^2+3)/x=4

x^2-4x+3=0

x=3;x=1

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 1 2017

Lời giải:

Đặt \(x^2+y^2=a,xy=b\) $(1)$

\(\text{HPT}\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (a+2b)^2=6b^2+3\\ ab=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2+4ab=2b^2+3\\ ab=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a^2=2b^2+7\\ ab=-1\end{matrix}\right.\). Thay \(b=\frac{-1}{a}\)

\(\Rightarrow a^2=\frac{2}{a^2}+7\Rightarrow a=\sqrt{\frac{7+\sqrt{57}}{2}}\) (do $a\geq 0$) \(\Rightarrow b=\frac{7-\sqrt{57}}{4}\sqrt{\frac{7+\sqrt{57}}{2}}\)

Thay vào $(1)$ suy ra HPT có nghiệm là:

\((x,y)\approx (0,228;-1,626),(-0,228;1,626),(-1,626;0,228),(1,626;-0,228)\)

P/s: Vẫn giải được nhưng số quá xấu. Có lẽ do bạn viết nhầm đề. Nhưng trên cơ bản cách giải vẫn như vậy.

31 tháng 1 2017

Nguyễn Huy Thắng Akai Haruma Hoàng Thị Ngọc Anh Trần Việt Linh

Hoàng Lê Bảo Ngọc Hung nguyen Trương Hồng Hạnh Võ Đông Anh Tuấn .........................................................

NV
5 tháng 8 2020

ĐKXĐ: ...

\(x^2+3x-4-\left(x-1\right)\sqrt{y+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+4\right)-\left(x-1\right)\sqrt{y+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+4-\sqrt{y+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x+4=\sqrt{y-2}\end{matrix}\right.\)

- Với \(x=1\Rightarrow\sqrt{22}+\sqrt{10-y}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{10-y}=3-\sqrt{22}< 0\) (vô nghiệm)

- Với \(x+4=\sqrt{y-2}\) (\(x\ge-4\))

Thay xuống dưới:

\(\sqrt{\left(x+4\right)^2-3}+\sqrt{10-y}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y-2-3}+\sqrt{10-y}=3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y-5}+\sqrt{10-y}=3\)

\(\Leftrightarrow5+2\sqrt{-y^2+15y-50}=9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{-y^2+15y-50}=2\)

\(\Leftrightarrow y^2-15y+54=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=9\Rightarrow x=\sqrt{7}-4\\y=6\Rightarrow x=-2\end{matrix}\right.\)

4 tháng 12 2017

\(\left\{{}\begin{matrix}x+y+z=1\\x^2+y^2+z^2=1\\x^3+y^3+z^3=1\end{matrix}\right.\)

☘ Ta có:

\(yz=\dfrac{\left(y+z\right)^2-\left(y^2+z^2\right)}{2}\)

\(=\dfrac{\left(1-x\right)^2-\left(1-x^2\right)}{2}=x^2-x\)

☘ Thay vào phương trình thứ 3

\(\Rightarrow1=x^3+y^3+z^3=x^3+\left(y+z\right)^3-3yz\left(y+z\right)\)

\(=x^3+\left(1-x\right)^3-3\left(x^2-x\right)\left(1-x\right)\)

\(=1+3x^3-3x^2\)

\(\Rightarrow3x^2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)

⚠ Chia thành hai trường hợp, rồi tự giải tiếp nhé.

Nguồn: Ý tưởng xuất phát từ [Báo TTT - số 71 mục "Thi giải toán qua thư"]

⚠ Có thể có cách khác ngắn gọn, dễ hiểu hơn.

4 tháng 12 2017

✿ Another way ✿

☘ Ta có:

\(\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)\)

\(\Rightarrow xy+z\left(x+y\right)=0\)

\(\Rightarrow xy=-z\left(x+y\right)=-z\left(1-z\right)=z^2-z\left(1\right)\)

☘ Mặt khác

\(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)

\(\Rightarrow xyz=0\left(2\right)\)

☘ Thay (1) vào (2)

\(\Rightarrow z\left(z^2-z\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}z=0\\z=1\end{matrix}\right.\)

⚠ Cũng chia thành hai trường hợp rồi giải tiếp nhé.

NV
11 tháng 2 2020

a/ Đơn giản là dùng phép thế:

\(x+2y+x+y+z=0\Rightarrow x+2y=0\Rightarrow x=-2y\)

\(x+y+z=0\Rightarrow z=-\left(x+y\right)=-\left(-2y+y\right)=y\)

Thế vào pt cuối:

\(\left(1-2y\right)^2+\left(y+2\right)^2+\left(y+3\right)^2=26\)

Vậy là xong

b/ Sử dụng hệ số bất định:

\(\left\{{}\begin{matrix}a\left(\frac{x}{3}+\frac{y}{12}-\frac{z}{4}\right)=a\\b\left(\frac{x}{10}+\frac{y}{5}+\frac{z}{3}\right)=b\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left(\frac{a}{3}+\frac{b}{10}\right)x+\left(\frac{a}{12}+\frac{b}{5}\right)y+\left(\frac{-a}{4}+\frac{b}{3}\right)z=a+b\) (1)

Ta cần a;b sao cho \(\frac{a}{3}+\frac{b}{10}=\frac{a}{12}+\frac{b}{5}=-\frac{a}{4}+\frac{b}{3}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{a}{3}+\frac{b}{10}=\frac{a}{12}+\frac{b}{5}\\\frac{a}{3}+\frac{b}{10}=-\frac{a}{4}+\frac{b}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{5}\)

Chọn \(\left\{{}\begin{matrix}a=2\\b=5\end{matrix}\right.\) thay vào (1):

\(\frac{7}{6}\left(x+y+z\right)=7\Rightarrow x+y+z=6\)

23 tháng 12 2019

hệ phương trình bậc cao thế