Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B> \(\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)\)\(=2013\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\sqrt{x^2+2013}\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)\)\(\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)=2013\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x^2-2013\right)\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)\)\(=2013\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\)
\(\Leftrightarrow-2013\left(y+\sqrt{y^2+2013}\right)\)\(=2013\left(x-\sqrt{x^2+2013}\right)\)
\(\Leftrightarrow y+\sqrt{y^2+2013}=-x+\sqrt{x^2+2013}\)
Chứng minh tương tự: \(x+\sqrt{x^2+2013}=-y+\sqrt{y^2+2013}\)
cộng vế theo vế ta được: \(x+y=-x-y\)
\(\Leftrightarrow x+y=0\Leftrightarrow x=-y\Leftrightarrow x^{2013}=-y^{2013}\)
\(\Leftrightarrow x^{2013}+y^{2013}=0\)
a,Ta có x =...
x = \(\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}+1\right)-\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3+1}-1}\right)}{\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}\right)\left(\sqrt{\sqrt{3}-1}\right)}\)
x = \(\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{\sqrt{3}+1}+1-\sqrt{\sqrt{3}+1}+1\right)}{\sqrt{3}+1-1}\)
x = \(\frac{\sqrt{3}.2}{\sqrt{3}}\)
x = 2
sau đó thay x=2 vào A nhé.
A=2014 !!!
Chưa học tới nên sai thì thoi nhé :)
\(a)\) ĐKXĐ : \(1-16x^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(1^2-\left(4x\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(1+4x\right)\left(1-4x\right)\ge0\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}1+4x\ge0\\1-4x\ge0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge\frac{-1}{4}\\x\le\frac{1}{4}\end{cases}\Leftrightarrow}\frac{-1}{4}\le x\le\frac{1}{4}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}1+4x\le0\\1-4x\le0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\le\frac{-1}{4}\\x\ge\frac{1}{4}\end{cases}}\) ( loại )
Vậy ĐKXĐ : \(\frac{-1}{4}\le x\le\frac{1}{4}\)
Chúc bạn học tốt ~
- \(\sqrt{\frac{2ab^2}{162a}}=\sqrt{\frac{b^2}{81}}=\frac{|b|}{9}\)
- \(2y^2\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}=\frac{2y^2x^2}{-2y}=-yx^2\)
Lời giải:
HPT \(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{5}-y\sqrt{3}=2\\ y\sqrt{5}=\sqrt{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{5}=y\sqrt{3}+2\\ y=\sqrt{\frac{3}{5}}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\sqrt{5}=\frac{10+3\sqrt{5}}{5}\\ y=\sqrt{\frac{3}{5}}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{3+2\sqrt{5}}{5}\\ y=\sqrt{\frac{3}{5}}\end{matrix}\right.\)
Vậy.........
\(\sqrt{5-3x}\) \(\ge0\) \(\Leftrightarrow5-3x\ge0\Leftrightarrow x\le\frac{5}{3}\)
\(\frac{1}{3x-1}\ge0\Leftrightarrow3x-1\ge0\Leftrightarrow x\ge\frac{1}{3}\)
\(\sqrt{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}\ge0\)
\(\Leftrightarrow-1\le x\le1\)
Làm ko chắc lắm, có gì sai mong bạn thông cảm ._.
1/ ĐKXĐ: \(x\ge4\)
Với mọi \(x\ge4\) ta có: \(\sqrt{x-4}\ge0\Leftrightarrow\sqrt{x-4}-2\ge-2\)
Vậy min A = -2 khi x = 4
2/ ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta có:
\(B=x-4\sqrt{x}+10=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\cdot\sqrt{x}\cdot2+2^2+6\\ =\left(\sqrt{x}-2\right)^2+6\ge6\forall x\ge0\)
Vậy min B = 6 khi x = 4
3/ ĐKXĐ: \(x\ge0\)
Ta có:
\(C=x-\sqrt{x}=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\cdot\sqrt{x}\cdot\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\\ =\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\forall x\ge0\)
Vậy min C = \(-\frac{1}{4}\)khi x=\(\frac{1}{4}\)
4/ Ta có:
\(D=\sqrt{x^2-2x+4}+1\\ \Leftrightarrow\sqrt{x^2-2x+1+3}+1\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2+3}+1\)
Ta có:
\(\left(x-1\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+3\ge3\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2+3}\ge\sqrt{3}\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2+3}+1\ge\sqrt{3}+1\forall x\)
Vậy min D = \(\sqrt{3}+1\) khi x = 1
Bài 1:
\(x^4+2x^3+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+2x^3-5x^2+5x^2+10x-25=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+2x-5\right)+5\left(x^2+2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5\right)\left(x^2+2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2+5=0\\x^2+2x-5=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2+5>0\forall x\rightarrow Vn\\\Delta_{x^2+2x-5}=2^2-\left[-4\left(1.5\right)\right]=24\end{array}\right.\)
\(\Leftrightarrow x_{1,2}=\frac{-2\pm\sqrt{24}}{2}\)
Bài 2:
Đặt \(\begin{cases}\sqrt{x-1}=a\left(a\ge1\right)\\\sqrt{y}=b\left(b\ge0\right)\end{cases}\)(*) hệ đầu thành:
\(\begin{cases}3a+2b=13\left(1\right)\\2a-b=4\left(2\right)\end{cases}\).Từ \(\left(2\right)\Rightarrow b=2a-4\) thay vào (1) ta có:
\(\left(1\right)\Rightarrow3a+2\left(2a-4\right)=13\)
\(\Rightarrow3a+4a-8=13\Rightarrow7a=21\Rightarrow a=3\) (thỏa mãn)
\(a=3\Rightarrow b=2a-4=2\cdot3-4=2\) (thỏa mãn)
Thay \(\begin{cases}a=3\\b=2\end{cases}\) vào (*) ta có:
(*)\(\Leftrightarrow\begin{cases}\sqrt{x-1}=3\\\sqrt{y}=2\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x-1=9\\y=4\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}x=10\\y=4\end{cases}\)