
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.



\(\left(x+5\right)\sqrt{2x^2+1}=x^2+x-5\left(đk:x\ge0\right)\)
\(< =>x\sqrt{2x^2+1}-0+5\sqrt{2x^2+1}-5=x\left(x+1\right)\)
\(< =>\frac{x^2\left(2x^2+1\right)}{x\sqrt{2x^2+1}}+\frac{25\left(2x^2+1\right)-25}{5\sqrt{2x^2+1}+5}=x\left(x+1\right)\)
\(< =>\frac{x\left(2x^2+1\right)}{\sqrt{2x^2+1}}+\frac{25.2x^2}{5\left(\sqrt{2x^2+1}+1\right)}-x\left(x+1\right)=0\)
\(< =>x\left[\frac{2x^2+1}{\sqrt{2x^2+1}}+\frac{10x}{\sqrt{2x^2+1}+1}-x-1\right]=0< =>x=0\)
đánh giá cái ngoặc to to bằng đk là được , hoặc có nghiệm nữa thì giải luôn

Trừ vế theo vế hai phương trình trên ta có phương trình:
\(y^2-x^2=x^3-y^3-4x^2+4y^2+3x-3y\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-y^3\right)-3\left(x^2-y^2\right)+\left(x-y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-3x-3y+3\right)=0\)(1)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-y=0\\x^2+xy+y^2-3x-3y+3=0\end{cases}}\)
+)Với \(x-y=0\Leftrightarrow x=y\)
Thế vào 1 trong 2 phương trình ba đầu:
Ta có: \(x^2=x^3-4x^2+3x\Leftrightarrow x^3-5x^2+3x=0\Leftrightarrow x\left(x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5+\sqrt{13}}{2}hoacx=\frac{5-\sqrt{13}}{2}\end{cases}}\)
=> y tự làm nhé
+) Với \(x^2+xy+y^2-3x-3y+3=0\)
Ta có: \(x^2+xy+y^2-3x-3y+3=\left(x^2+2.x.\frac{y}{2}+\frac{y^2}{4}\right)-3\left(x+\frac{y}{2}\right)+\frac{3y^2}{4}-\frac{3y}{2}+3\)
\(=\left(x+\frac{y}{2}\right)^2-2.\left(x+\frac{y}{2}\right).\frac{3}{2}+\frac{9}{4}+3\left(\frac{y^2}{4}-2.\frac{y}{2}.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{9}{4}-\frac{3}{4}+3\)
\(=\left(x+\frac{y}{2}-\frac{3}{2}\right)^2+3\left(\frac{y}{2}-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\)
"=" xảy ra khi và chỉ khi : \(\hept{\begin{cases}x+\frac{y}{2}-\frac{3}{2}=0\\\frac{y}{2}-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)
Thế vào 1 trong hai phương trình ban đầu thấy ko thỏa mãn : 1^2=1^3-4.1^2+3.1 vô lí
Kết luận nghiệm:...

ĐKXĐ: \(\left[{}\begin{matrix}x\ge7\\x\le-2\end{matrix}\right.\)
- Nếu \(2x-1< 0\Leftrightarrow x< \frac{1}{2}\) thì \(\left\{{}\begin{matrix}VT\ge0\\VP< 0\end{matrix}\right.\) BPT hiển nhiên đúng
Kết hợp điều kiện đề bài ta được \(x\le-2\)
- Nếu \(2x-1\ge0\Rightarrow x\ge\frac{1}{2}\) hai vế BPT đều ko âm, bình phương 2 vế:
\(\Leftrightarrow x^2-5x-14\ge4x^2-4x+1\)
\(\Leftrightarrow3x^2+x+15\le0\) (vô nghiệm)
Vậy nghiệm của BPT đã cho là \(x\le-2\)