\(x^2-4x^2y+3x^2+y^2=0\)

                        

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 5 2015

bạn lấy 2 lần phương trình 2 trừ phương trình 1 được: (x-y+2)2 = 0 nhé!

15 tháng 3 2020

hãy dùng cái đầu bạn nhé :))))

\(a,\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2=1\\2x^2+2y^2-2xy-y=0\end{cases}}\)

Xét từng TH với x-y=1 và x-y=-1

\(b,\hept{\begin{cases}\left(x-1\right)\left(y+2\right)=0\\xy-3x+2y=0\end{cases}}\)

Xét từng TH x=1 và y=-2

NV
13 tháng 3 2019

Từ pt đầu ta có: \(x^2+y=x\left(2y-1\right)\) (1)

\(x^4+2x^2y+y^2+3x^2-6x^2y=0\Leftrightarrow\left(x^2+y\right)^2-3x^2\left(2y-1\right)=0\) (2)

Thay (1) vào (2) ta được:

\(x^2\left(2y-1\right)^2-3x^2\left(2y-1\right)=0\Leftrightarrow x^2\left(2y-1\right)\left(2y-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\Rightarrow y=0\\y=\frac{1}{2}\Rightarrow x^2+\frac{1}{2}=0\left(vn\right)\\y=2\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

5 tháng 3 2018

Bình phương trình đầu trừ phương trình thứ hai cho ta được nhân tử (x - 1)xy(2y + 2x - 1) = 0

P/s: Đến đây là dễ rồi, tự làm nốt nhé bn!

NV
2 tháng 4 2019

Cách làm đều giống nhau, mình làm câu a, các câu còn lại bạn tự giải tương tự:

\(x^2+\left(3y-1\right)x+2y^2-y+3=0\) (1)

Coi đây là pt bậc 2 theo ẩn x với y là tham số

\(\Delta=\left(3y-1\right)^2-4\left(2y^2-y+3\right)=\left(y-1\right)^2-12\)

Để pt có nghiệm nguyên \(\Rightarrow\Delta=k^2\Rightarrow\left(y-1\right)^2-12=k^2\)

\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2-k^2=12\Leftrightarrow\left(y-1-k\right)\left(y-1+k\right)=12\)

Đến đây giải pt nguyên như bình thường, nhưng 12 có rất nhiều ước nguyên (có 2.(2+1)(1+1)=12 ước nguyên) nên ta thêm bước nhận xét do \(\left(y-1-k\right)+\left(y-1-k\right)=2\left(y-1\right)\) chẵn nên luôn cùng tính chẵn lẻ, vậy ta chỉ cần xét các trường hợp \(\left(2;6\right);\left(-2;-6\right);\left(6;2\right);\left(-6;-2\right)\)

Ví dụ 1 trường hợp, bạn tự làm 3 trường hợp còn lại:

\(\left\{{}\begin{matrix}y-1-k=2\\y-1+k=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=5\\k=2\end{matrix}\right.\)

Thế \(y=5\) vào (1): \(x^2+14x+48=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-6\\x=-8\end{matrix}\right.\)