Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4:
x+3y=4m+4 và 2x+y=3m+3
=>2x+6y=8m+8 và 2x+y=3m+3
=>5y=5m+5 và x+3y=4m+4
=>y=m+1 và x=4m+4-3m-3=m+1
x+y=4
=>m+1+m+1=4
=>2m+2=4
=>2m=2
=>m=1
3:
x+2y=3m+2 và 2x+y=3m+2
=>2x+4y=6m+4 và 2x+y=3m+2
=>3y=3m+2 và x+2y=3m+2
=>y=m+2/3 và x=3m+2-2m-4/3=m+2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2)trừ từng vế của 2 pt, ta có
\(x^2y+y^2x-4x-4y-x^2+3xy+4y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)\left(x+4\right)\left(y-1\right)=0\) (cái này bạn tự phân tích nhá )
đến đây thì dễ rồi
^_^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐẶT \(\sqrt{2y-1}=a\left(a\ge0\right)\)VÀ \(\frac{1}{x+y}=b\left(b\ne0\right)\)
TA THU ĐC HỆ MỚI :\(\hept{\begin{cases}a+b=3\\5a-2b=2\end{cases}}\)GIẢI HỆ THEO RA ĐC a , b thÌ thay x , y trở lại GIẢI tiếp hệ đó theo x , y
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\hept{\begin{cases}x+2y=3\\x^2+xy+2y^2+6y-10=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3-2y\left(1\right)\\\left(3-2y\right)^2+\left(3-2y\right)y+2y^2+6y-10=0\left(2\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow4y^2-3y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}y=1\\y=-\frac{1}{4}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2x+1}{4}\)-\(\frac{y-2}{3}\)=\(\frac{1}{12}\)
=\(\frac{3.\left[2x+1\right]}{12}\)-\(\frac{4.\left[y-2\right]}{12}\)=\(\frac{1}{12}\)
=6x+3-4y-6=1
=6x-3-4y=1
=6x-4y=4
=2[3x-2y]=4
MK MỚI HỌC LỚP 8 ,CHÚA SẼ CHUYỂN HỆ PHƯƠNG TRÌNH CUỐI CÙNG ,BẠN GIẢI NỐT NHA
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình theo olm từ hồi thi violympic toán tỉnh.... bây giờ cũng đã sắp thi cấp 3. thời gian trôi nhanh quá :(
Web này là 1 phần kỉ niệm của mình. Mình muốn góp một chút cho web. Chúc bạn thi tốt nhé !
ĐK: x>=1-2y, 1>=x>=-2
PT(2)=>\(\left(2y+x\right)\left(y^2-x-y\right)=0\) 0=>2y=-x hoặc y^2-y=x
Với 2y=-x thì vi phạm điều kiện xác định do x+2y-1=-2y+2y-1=-1
Với y^2-y=x=> \(\sqrt{y^2+y-1}+\sqrt{1-y^2+y}=y^2-y+2\)
\(ĐKXĐ:\frac{\sqrt{5}+1}{2}\ge y\ge\frac{\sqrt{5}-1}{2}\)
GIẢi pt này ra y=1 => 0=x (tm)
Nếu bạn chưa hiểu PT cuối thì đây là cách mình giải nó \(\sqrt{y^2+y-1}+\sqrt{1-y^2+y}\le\frac{1}{2}\left(2y+2\right)\left(am-gm\right)\)
\(=>VT\le y+1\le y^2-y+2\Leftrightarrow\left(y-1\right)^2\ge0\)
DB xảy ra khi y=1 (TMĐK)
\(\hept{\begin{cases}3\left(x-1\right)+2\left(x-2y\right)=10\\4\left(x-2\right)-\left(x-2y\right)=2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-3+2x-4y-10=0\\4x-8-x+2y-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-4y-13=0\left(1\right)\\3x+2y-10=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Nhân 2 vào từng vế của ( 2 )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}5x-4y-13=0\\6x+4y-20=0\end{cases}}\)
Lấy ( 1 ) cộng ( 2 ) theo vế
\(\Rightarrow11x-33=0\Leftrightarrow11x=33\Leftrightarrow x=3\)
Thế x = 3 vào ( 1 )
=> \(5\cdot3-4y-13=0\Rightarrow4y=2\Leftrightarrow y=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
Vậy ( x ; y ) = ( 3 ; 1/2 )
\(\hept{\begin{cases}3\left(x-1\right)+2\left(x-2y\right)=10\\4\left(x-2\right)-\left(x-2y\right)=2\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-3+2x-4y=10\\4x-8-x+2y=2\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-13-4y=0\\3x-10+2y=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x-13-4y=0\\6x-20+4y=0\end{cases}}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}11x-23=0\\3x-10+2y=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{23}{11}\left(1\right)\\3x-10+2y=0\left(2\right)\end{cases}}}\)
Thay x vào pt 2 ta đc
\(3.\frac{23}{11}-10+2y=0\Leftrightarrow\frac{69}{11}-10+2y=0\)
\(\Leftrightarrow y=\frac{41}{22}\)
Vậy \(\left\{x;y\right\}=\left\{\frac{23}{11};\frac{41}{22}\right\}\)